Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Hệ thống chống lật xe ROM là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

 • Hệ thống chống lật xe ROM là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

  75 VF Points
  Thành viên
  30/12/2022 lúc 08:15

  ROM (Roll Over Mitigation) là hệ thống an toàn kiểm soát chống lật xe. Hệ thống này giúp hạn chế tối đa nguy cơ lật xe ở những trường hợp khẩn cấp như đánh lái gấp với tốc độ cao nhờ vào khả năng kiểm soát lực phanh trên từng bánh xe độc lập.

  Hệ thống chống lật xe ROM có vai trò hỗ trợ tài xế cân bằng tay lái tại những khúc cua, tránh vật cản bất ngờ. Từ đó hạn chế tối đa trường hợp xe bị nghiêng hoặc lật xe, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người ngồi trên xe.

  Cụ thể, hệ thống chống lật ROM dựa vào một cảm biến được đặt dọc thân xe, có nhiệm vụ đo độ nghiêng của xe theo chiều dọc. Khi cảm biến nhận được tín hiệu xe có khả năng bị lật do xe vào cua hoặc đánh lái gấp ở tốc độ cao, nó sẽ can thiệp vào hệ thống phanh trên từng bánh xe riêng rẽ.

  Hệ thống chống lật xe ROM thường sẽ phanh hai bánh trước đầu tiên, giúp hai bánh này chỉ bị trượt khoảng 2-3 cm, qua đó làm giảm lực ly tâm và tránh nguy cơ xe bị lật. Trong tình huống xấu nhất, ROM sẽ phanh cả hai bánh phía sau để giữ thăng bằng tốt hơn.

  Nguồn:https://vinfastauto.com/vn_vi/he-thong-chong-lat-xe-rom-la-gi-va-nguyen-ly-hoat-dong

  Đăng nhập

  46
  1

  Bình luận

Diễn đàn ‘Công nghệ ô tô’ không còn cho phép tạo thảo luận và trả lời.

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • BÌNH NGUYỄN THANH

  25 VF Points
  Thành viên
  09/01/2023 lúc 10:01

  Hay.

  Mình thắc mắc “Tại sao xe có phần mềm android auto và điện thoại cũng có nhưng khi kết nối thì không xem được bản đồ, ra lệnh giọng nói và xem youtube?”

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong