Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Hiện tượng ô tô bỏ máy là gì? Nguyên nhân và cách xử lý ra sao?

 • Hiện tượng ô tô bỏ máy là gì? Nguyên nhân và cách xử lý ra sao?

  25 VF Points
  Thành viên VIP
  01/12/2022 lúc 15:07

  Trang bị kiến thức về các lỗi phổ biến trên ô tô là điều cần thiết để lái xe an toàn, đặc biệt là với tay lái mới. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ về hiện tượng ô tô bỏ máy với các dấu hiệu cực kỳ dễ nhận biết.

  Ô tô bỏ máy là hiện tượng một hoặc một số xi lanh không thể hoạt động. Các bác không cần hiểu biết kỹ thuật cũng có thể dễ dàng nhận ra lỗi ô tô bỏ máy qua các dấu hiệu sau:

  • Xe tăng tốc yếu, hụt ga

  Dấu hiệu mà các bác dễ gặp nhất là xe bị tăng tốc yếu, hụt ga, rung giật… Điều này là do một hoặc một số xi lanh không hoạt động nên động cơ hoạt động không ổn định, xe trở nên yếu hơn.

  • Xe bị ồn hơn và có tiếng kêu lạ

  Nhiều trường hợp, các bác sẽ nghe thấy trong động cơ có tiếng như búa gõ, nhất là khi xe khởi động hay tăng tốc. Một số trường hợp khác, các bác có thể thấy tiếng nổ lốp bốp hoặc tiếng hắt hơi.

  • Xe có mùi xăng sống

  Khi ô tô bị bỏ máy, nhiên liệu không được đốt cháy sẽ đi theo van xả ra ngoài nên xe thường nặng mùi xăng sống, thậm chí đôi khi các bác còn ngửi thấy cả mùi nước làm mát, hơi nước hay dầu động cơ.

  • Khói xe có màu lạ

  Khí thải thường có màu lạ do lẫn nhiên liệu chưa được đốt cháy hết. Nếu ô tô của các bác là xe máy dầu, thì khi bị bỏ máy, khí thải có màu xanh. Với xe máy xăng bị bỏ máy thì các bác sẽ dễ dàng nhận thấy khí thải đen sì.

  Nguyên nhân ô tô bị bỏ máy thường do 1 trong 3 yếu tố sau:

  • Hệ thống đánh lửa gặp vấn đề: Dây cao áp bugi bị hỏng; Bugi bị lỗi như bị hỏng, bị bẩn, bị mòn khe hở lớn… sẽ khiến khả năng phóng điện đánh lửa bị kém hoặc không thể đánh lửa.
  • Hệ thống cấp nhiên liệu bị lỗi: Kim phun xăng/dầu có thể bị tắc do các bác đã lâu vệ sinh, bảo dưỡng, dẫn đến quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt gặp trục trặc.
  • Áp suất cuối kỳ nén không đủ do Xupap hở; Gioăng mặt máy bị cháy; Mấu cam bị hỏng hoặc Xéc măng mòn.

  Có thể thấy là hiện tượng ô tô bị bỏ máy khá dễ nhận biết, nhưng xác định được chính xác nguyên nhân thì rất khó. Xe bị bỏ một máy không gây nguy hiểm ngay lập tức. Tuy nhiên nếu để tình trạng này kéo dài sẽ có thể dẫn đến nhiều tổn hại cho động cơ, thậm chí gây c.hết máy giữa đường. Mình chắc chắn không ai muốn bị cảm giác đang bon bon trên đường thì xe khựng lại vì c.hết máy, phải vất vả nhờ người đẩy xe tạm vào lề đường để chờ cứu hộ, rồi lỡ mất công việc.

  Vì vậy, khi dự đoán được hiện tượng, tốt nhất là các bác hãy mang xe đến gara để được nhân viên kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

  34
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Ngọc Đoàn Bảo

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 15:10

  Cảm ơn bác đã chia sẻ. Bác cho em hỏi, cứ thấy khói đen là đoán được lỗi ô tô bỏ máy à?

  • Tài Lê Tấn

   25 VF Points
   Thành viên VIP
   01/12/2022 lúc 15:11

   Không em, khói đen có thể do nhiều nguyên nhân khác nữa. Để bắt bệnh chuẩn nhất thì em lưu ý các dấu hiệu đi kèm khác, như mùi xăng sống, tiếng ồn lạ, khả năng tăng tốc của xe nhé.

   • Ngọc Đoàn Bảo

    0 VF Points
    Thành viên
    01/12/2022 lúc 15:11

    Vâng bác, em hiểu rồi

 • Minh Trần Kim

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 15:12

  Hồi tìm hiểu xe điện và so sánh với xe xăng, tôi cũng đã biết các xe động cơ đốt trong truyền thống có cấu tạo phức tạp với nhiều chi tiết hơn. Nhưng nay đọc thấy loạt tên này mới thấy hoa mắt thật

  • Tài Lê Tấn

   25 VF Points
   Thành viên VIP
   01/12/2022 lúc 15:12

   Bác nhìn tên thì hoa mắt thế thôi, chứ bình thường mua xe có mấy ai đi đọc tên các chi tiết đâu, quan trọng là trải nghiệm lái và phù hợp khả năng. Sửa chữa, bảo dưỡng đã có nhân viên kỹ thuật lo, mình có phải can thiệp đâu mà

 • Trần Huy Hoàng

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 15:13

  Theo suy luận của tôi thì có nghĩa là lỗi này chỉ gặp ở xe xăng, dầu. Nếu mua xe điện thì sẽ không gặp hiện tượng này rồi

  • Tài Lê Tấn

   25 VF Points
   Thành viên VIP
   01/12/2022 lúc 15:13

   Mỗi xe có đặc điểm riêng mà bác, so sánh nên cân đối, không nên lấy nhược điểm của cái này để so với ưu điểm của cái kia

 • tuananh_pham

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 15:13

  Trộm vía tôi đi bảo dưỡng đều theo lịch của VinFast nên chưa gặp hiện tượng này bao giờ.

  • Tài Lê Tấn

   25 VF Points
   Thành viên VIP
   01/12/2022 lúc 15:14

   Đúng rồi, các bác cứ đi bảo dưỡng thường xuyên thì chả lo hư hỏng

   • tuananh_pham

    0 VF Points
    Thành viên
    01/12/2022 lúc 15:14

    Vì thật ra lịch bảo dưỡng đều được báo về điện thoại, mà nhân viên hỗ trợ cũng rất nhiệt tình, đến nơi cái là vào việc luôn, nên cũng chăm đi.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong