Home Diễn đàn Hỏi – Đáp LÀM SAO ĐỂ SẠC XE ĐIỆN: Ô TÔ, XE MÁY, XE ĐẠP MỘT CÁCH AN TOÀN?

 • LÀM SAO ĐỂ SẠC XE ĐIỆN: Ô TÔ, XE MÁY, XE ĐẠP MỘT CÁCH AN TOÀN?

  75 VF Points
  Thành viên
  16/09/2023 lúc 16:13

  LÀM SAO ĐỂ SẠC XE ĐIỆN: Ô TÔ, XE MÁY, XE ĐẠP MỘT CÁCH AN TOÀN?

  Làm sao để có an toàn về điện một cách tối đa?

  Nhân sự việc hỏa hoạn thương tâm vừa qua, và có một loạt nơi đang cấm sạc xe điện một cách khá khiên cưỡng. Với kinh nghiệm về hệ thống điện và sạc, tôi xin cung cấp một số lưu ý về hệ thống điện và cách sạc xe an toàn. Hy vọng sẽ đóng góp thêm một chút kiến thức để giải quyết tình trạng căng thẳng hiện nay.

  1. Kiểm tra lại tổng thể tải điện, mạng điện trong nhà.

  Phần lớn các ngôi nhà hiện nay được xây dựng từ 5-10 năm trước, thời điểm mà xe điện chưa bùng nổ, các thiết bị tiêu thụ điện chưa nhiều, nấu ăn vẫn chủ yếu là dùng gas. Tuy nhiên càng ngày, các gia đình trang bị càng nhiều các thiết bị tiêu thụ điện như: bếp từ, điều hòa, hệ thống chiếu sáng, xe điện… Như vậy, càng ngày thì mức tiêu thụ điện càng tăng nhưng đầu tư dây dẫn lúc đầu rất có thể chưa phù hợp với tải của thực tế. Do vậy, mọi người hãy nhờ thợ điện tới nhà và đo tải, kiểm tra lại tiết diện dây, kiểm tra lại các hệ thống CB trong nhà cho phù hợp với tải. Nếu thấy không đảm bảo thì phải có kế hoạch nâng cấp đường điện ngay.

  2. Bố trí nguồn sạc phù hợp

  Sạc xe điện là một hoạt động tiêu tốn điện trong một thời gian dài. Do vậy nguồn cung cấp điện cho bộ sạc của xe phải đảm bảo:

  – Tiết diện dây dẫn phải đủ: tối thiểu dùng dây 1.5mm2 cho bộ sạc xe máy, 2.5mm2 cho bộ sạc 3.5KW của ô tô hay 6mm2 với bộ sạc 7kw của xe ô tô. Khi có nhiều hơn 1 xe được sạc, phải tham khảo người có kinh nghiệm về điện để đấu nối hệ thống.

  – Hệ thống phích cắm, ổ cắm phải liên tục được kiểm tra, khi hoạt động khoảng 20 phút, sờ bên ngoài phích để kiểm tra nhiệt độ. Nếu thấy nóng thì phải dùng lại ngay và tiến hành thay ổ và phích khác. Nguyên nhân là do ổ lâu ngày đã bị kém gây tiếp xúc không tốt và sinh nhiệt. Đối với sạc ô tô, phải nối trực tiếp dây dẫn từ tủ phân phối điện tới bộ sạc để đảm bảo dây dẫn đủ công suất.

  3. Lắp bộ hẹn giờ cho sạc xe máy

  Các xe máy, xe đạp điện hiện nay phần lớn là các loại xe rẻ tiền nên cắt đi rất nhiều tính năng an toàn, trong đó có hệ thống ngắt điện tự động khi acquy đầy. Khi điện đã đầy, nếu vẫn cắm điện thì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, tuy nhiên chúng ta rất hay quên phải ngắt đi. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể sử dụng bộ hẹn giờ. Bộ hẹn giờ này chi phí rất thấp chỉ khoảng 200-300k là có 1 bộ và sử dụng khá đơn giản. Công suất đáp ứng thoải mái cho bộ sạc của xe đạp, xe máy điện.

  Tổng kết:

  Việc sử dụng xe điện là xu
  thế và chúng ta cần phải có kiến thức về nó, không thể quy nó là kẻ tội đồ khi
  mà chúng ta sử dụng sai cách: sử dụng các sản phẩm kém chất lượng, độ lại pin,
  sử dụng dây sai công suất… Rất nhiều người không có đủ kiến thức về điện thì nên
  tham khảo những người có chuyên môn để cho mình những lời khuyên phù hợp nhất

  0

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong