Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Một số ứng dụng tuyệt vời của hệ thống giám sát DMS trong tương lai

 • Một số ứng dụng tuyệt vời của hệ thống giám sát DMS trong tương lai

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  03/12/2022 lúc 20:43

  Hệ thống DMS chắc hẳn còn xa lạ với nhiều bác ở đây. Thực tế, đây là một tính năng cực kỳ thông minh, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm lái tuyệt vời và an toàn hơn nữa trong tương lai.

  DMS chính là hệ thống giám sát tình trạng người lái, có khả năng kiểm tra mức độ tập trung và tỉnh táo của tài xế khi lái xe bằng camera hướng về vị trí lái. Nếu phát hiện người lái buồn ngủ, hay phân tâm, hệ thống DMS sẽ phát ra âm thanh và đèn cảnh báo, thậm chí tự động giảm tốc độ và dừng xe.

  Hệ thống này cũng rất cần thiết khi lái xe tự động ở cấp độ 3 và 4. Khi ô tô tự lái phát triển, việc giám sát tình trạng người lái xe DMS cũng cần phát triển với độ chính xác cao hơn, giúp người lái xe tỉnh táo và chú ý trở lại.

  Bên cạnh đó, khi phát triển xa hơn, DMS sẽ có khả năng cá nhân hóa, an toàn tiên tiến và tự động cung cấp thông tin giải trí. Đây là những ứng dụng của DMS trong tương lai:

  • Hệ thống DMS tiên tiến trong tương lai có khả năng nhận diện người lái và tự động điều chỉnh ghế ngồi, nhiệt độ, gương chiếu hậu,… theo đặc điểm sở thích, thói quen của người lái.
  • DMS cũng có khả năng phát hiện trạng thái tức giận của người lái xe để thay thế các tuyến đường có thể ngăn chặn cơn thịnh nộ sắp tới. Một số xe, trợ lý ảo có thể khuyên người lái hít thở sâu và phát nhạc nhẹ nhàng để giúp người lái bình tĩnh trở lại.
  • Ngoài ra, xa hơn, các nhà sản xuất ô tô còn tập trung giám sát cả tình trạng sức khỏe người lái xe. Các hệ thống DMS tiên tiến vẫn đang được thiết kế để nắm bắt nhịp tim, nhịp thở và có thể hướng dẫn đến bệnh viện hoặc tự động thông báo cho bác sĩ của người lái khi phát hiện bất kỳ triệu chứng đau tim hay đột quỵ…

  Ngoài ra, Châu Âu còn yêu cầu các hãng ô tô phải trang bị hệ thống DMS có khả năng phát hiện việc sử dụng rượu và ma túy. Liên minh Châu Âu cũng đã bắt buộc các nhà sản xuất đưa hệ thống DMS này vào tất cả các mẫu xe được sản xuất ra từ năm 2024. Chương trình Euro NCAP hiện cũng đang chấm điểm cho xe khi bao gồm DMS.

  Theo đó, hệ thống giám sát người lái DMS này dự kiến ​​sẽ trở thành một tính năng tiêu chuẩn mới trên ô tô. Hệ thống này sẽ giảm thiểu đáng kể số vụ va chạm xảy ra do sự mất tập trung, hay thiếu tỉnh táo. Hiện tại, ở Việt Nam, chỉ một số dòng xe cao cấp như VF 8, VF 9 được trang bị DMS cảnh báo buồn ngủ, phân tâm. Hy vọng trong tương lai gần, DMS sẽ phổ biến với tất cả các dòng xe, và sẽ sớm được bổ sung các tính năng hiện đại như trên.

  Nguồn https://vnexpress.net/he-thong-giam-sat-nguoi-lai-dms-4498872.html https://vinfastauto.com/vn_vi/he-thong-giam-sat-tinh-trang-nguoi-lai

  Đăng nhập

  43
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Đức Anh Phạm

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  04/12/2022 lúc 07:30

  Công nghệ ngày càng hiện đại quá, cảm ơn bác đã chia sẻ

  • Bảo Lê Trần

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   04/12/2022 lúc 07:30

   Tiếc là VF e34 của mình chưa được trang bị tính năng này

   • Đức Anh Phạm

    0 VF Points
    Thành viên VIP
    04/12/2022 lúc 07:31

    Hơi tiếc thật, hay bác đổi VF 8 hoặc 9 đi

   • Bảo Lê Trần

    0 VF Points
    Thành viên VIP
    04/12/2022 lúc 07:31

    Nghe cũng hợp lý đấy nhỉ

 • Hiệp Nguyễn Huy

  0 VF Points
  Thành viên
  04/12/2022 lúc 07:32

  Nếu tất cả ô tô đều được trang bị tính năng cảnh báo này thì sẽ giảm được khá nhiều tai nạn giao thông đấy bác nhỉ. Em thấy bao nhiêu tình huống mất tập trung với ngủ gật gây tai nạn rồi, đặc biệt là với những xe chạy đường dài

  • Bảo Lê Trần

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   04/12/2022 lúc 07:32

   Đấy là công dụng chính của DMS mà, hướng đến sự an toàn hơn

 • bích Bùi

  0 VF Points
  Thành viên
  04/12/2022 lúc 07:32

  Theo em là phải thêm cái phát hiện nồng độ cồn nữa ấy. Chứ nhiều vụ say khướt ra còn cố tình lái xe

  • Bảo Lê Trần

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   04/12/2022 lúc 07:32

   Cảm ơn ý kiến của em. Cái này chắc phải đặc biệt ứng dụng cho người Việt có văn hóa nhậu như chúng ta nhỉ

   • bích Bùi

    0 VF Points
    Thành viên
    04/12/2022 lúc 07:33

    Chuẩn bác ơi, từ vui chơi, hội họp đến bàn chuyện làm ăn đều có thể nhậu được

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong