Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Nguy cơ khó lường khi vận hành với phanh ô tô bị mòn

 • Nguy cơ khó lường khi vận hành với phanh ô tô bị mòn

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  02/12/2022 lúc 17:19

  Trong quá trình nghiên cứu xe, mình thấy lỗi phanh ô tô bị mòn ít người có ô tô để ý, vì nó nằm ở vị trí khuất, khó phát hiện…. Qua tìm hiểu và kinh nghiệm đi ô tô hơn 6 năm của mình, tôi nhận thấy, nếu vận hành với tình trạng phanh ô tô bị mòn sẽ làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe, kéo theo đó là có thể tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người điều khiển.

  Nó sẽ làm ảnh hưởng hoặc gây hỏng bộ phận roto và kẹp phanh: Theo nguyên lý hoạt động, khi chúng ta đạp phanh, miếng đệm phanh sẽ áp vào roto. Nếu tình trạng mòn quá mức, phần kim loại sẽ tác động làm mòn bề mặt roto gây nên tiếng ồn và hư hỏng bộ phận này. Bên cạnh đó, ma sát giữa hai bề mặt kim loại sẽ xảy ra hiện tượng sinh nhiệt lớn, điều đó có thể làm roto bị cong và nứt khiến chúng ta phải tốn nhiều chi phí cho việc thay mới.

  Ảnh hưởng đến tốc độ đáp ứng, phản hồi của phanh xe, tùy thuộc vào độ mòn của phanh mà mức độ ảnh hưởng khác nhau. Tuy nhiên, chắc chắn phanh ô tô bị mòn sẽ khiến việc dừng xe và giảm tốc lâu hơn bình thường có thể ít hơn hoặc chậm hơn rất nhiều. Nếu gặp tình trạng này, thường chúng ta sẽ phải nhấn bàn đạp thật sâu mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn, nhiều trường hợp có thể gây nguy hiểm.

  Tiếp đó, phanh bị mòn còn khiến ô tô bị rung lắc mạnh khi đạp phanh, vô lăng bị ảnh hưởng, không hoạt động ổn định và phát ra tiếng kêu không bình thường. Nếu không phát hiện và thay má phanh kịp thời, việc đánh lái và điều khiển xe sẽ gặp khó khăn, xử lý tình huống bất ngờ sẽ dễ gặp nguy hiểm

  Phanh xe bị mòn còn làm cho lốp xe mòn theo, bởi khi đạp phanh với tình trạng má phanh, roto, bộ kẹp phanh đều bị mòn, thêm lực nhấn phanh mạnh và sâu lâu, phần kim loại trên má phanh sẽ từ đó tác động đến lốp, khiến cho bộ phận này bị mòn nhanh hơn và không đều. Lốp mòn hoặc không đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám đường và sự ổn định của xe khi vận hành, gây mất an toàn trong quá trình di chuyển

  Với những nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn như vậy, để tránh tình trạng này mọi người cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện định kỳ tại các gara, trung tâm sửa chữa uy tín.

  https://vinfastauto.com/vn_vi/dieu-gi-se-xay-ra-khi-van-hanh-voi-phanh-o-to-bi-mon#

  Đăng nhập

  47
  12

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Doanh Phạm

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:23

  Nguyên lý kiểu cũng như phanh đĩa xe máy bác nhỉ. Mòn đĩa phanh là thay mà thay tốn kém.

 • Minh Nguyễn Đức

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:21

  Theo tôi với trường hợp này thì mỗi lần đi đến bảo dưỡng xe nên yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra phanh 1 thể để tránh hỏng khi đang sử dụng xe trên đường.

 • Trang Nguyễn Thu

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:22

  Thông tin hữu ích, tiện thể cho em hỏi đi khoảng bao lâu thì nên cho xe đi kiểm tra phanh một lần nhỉ?

  • Phạm Văn Hùng

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   02/12/2022 lúc 19:22

   tuỳ từng xe và loại phanh (phanh đĩa hay phanh tang trống) và cũng tuỳ từng địa hình xe hay di chuyển nữa, theo tôi bạn có thể đến gara gần nhất để được tư vấn chính xác hơn.

 • Hoàng Việt Quang

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:23

  Theo mình để xe hoạt động tốt mà chưa cần đến cơ sở bảo dưỡng cũng kiểm tra được 1 phần hoạt động của phanh là kiểm tra mức dầu phanh xem có bị cạn so với định mức không nhé !

 • Gia An Hoàng

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:23

  cả những xe ít đi thì cũng nên bảo dưỡng phanh và thay dầu ,vì để lâu các bộ phận của má phanh sẽ bị gỉ sét còn dầu thì sẽ giảm chất lượng theo thời gian

  • Phạm Văn Hùng

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   02/12/2022 lúc 19:24

   đúng rồi! Cảm ơn góp ý của bác nhé! Không phải cứ đủ cây số mới đi kiểm tra.

 • Hoàng Nguyễn Huy

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:24

  theo e biết những xe đời mới hiện tại thì đa số là sử dụng phanh đĩa nên chắc bảo dưỡng cũng đơn giản hơn phanh tang trống.

 • Thảo Nguyễn Phương

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:26

  Không thể chủ quan với lỗi này. Phanh là bộ phận quan trọng nhất luôn

 • Hoàng Bùi Việt

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:26

  Vào diễn đàn mới thấy cần phải chăm chút xe nhiều hơn. Những chia sẻ hết sức tâm huyết

  • Đỗ Ngọc Ánh

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 19:27

   dạo này cũng mê vào diễn đàn vì 2 vk ck e chuẩn bị lấy xe VF e34 sau bao ngày đắn đo

   • Hoàng Bùi Việt

    0 VF Points
    Thành viên
    02/12/2022 lúc 19:27

    Chốt thôi, VF e 34 đáng để đầu tư đấy

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong