Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Nguyên lý thu hồi năng lượng phanh trên xe điện

 • Nguyên lý thu hồi năng lượng phanh trên xe điện

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  05/12/2022 lúc 23:36

  Có bác nào đã nghe đến nguyên lý thu hồi năng lượng phanh trên xe điện chưa. Hôm đi họp lớp 20/11 với nhóm bạn mấy thằng nói chuyện với nhau về xe thì có đứa nói về vấn đề này. Em thấy nguyên lý này của xe điện cũng hay phết mà không được nhiều người biết đến. Nên em lên đây chia sẻ cho các bác về thông tin em tìm được của nguyên lý thu hồi năng lượng phanh

  Khả năng thu hồi một phần năng lượng khi phanh xe là thứ quan trọng trên xe ô tô điện . Động cơ điện trên xe được điều khiển hoạt động như máy phát điện nhằm chuyển đổi động năng, quán tính của xe thành năng lượng điện lưu trữ trong bộ tích trữ sau đó tái sử dụng. Đồng thời, còn tạo ra mômen cản giúp giảm tốc độ của xe.

  Những năm gần đây, hệ thống phanh tiên tiến được sử dụng trên xe điện, cho phép điều khiển lực phanh trên các bánh xe độc lập hoàn toàn. Hai ví dụ điển hình là hệ thống phanh điện thủy lực và phanh cơ điện tử. Nguyên lý hệ thống phanh điều khiển toàn phần gồm hệ thống phanh điện thủy lực và 1 hệ thống phanh điện tái tạo.

  Hệ thống phanh cơ khí chủ yếu có: Bàn đạp phanh, cảm biến vị trí bàn đạp; xy lanh ở phanh chính; cơ cấu chấp hành điện; van 3 ngả để điều khiển điện ; két chứa dầu và cảm biến áp suất dầu thủy lực. Hệ thống phanh điện tái tạo gồm 1 động cơ điện, bộ điều khiển và bộ tích trữ điện. Bộ điều khiển phanh tái tạo được dùng điều khiển lực phanh điện theo chương trình lập sẵn dựa trên tín hiệu đầu vào: tốc độ của bánh xe, bàn đạp phanh và tình trạng nạp bộ tích trữ điện năng.

  Nên chương trình tính toán lực phanh và điều khiển quá trình phanh là quan trọng nhất. Giúp chương trình tính toán, điều khiển cả hệ thống phanh cơ khí và phanh điện để có được hiệu quả tối ưu giúp thu hồi được nhiều năng lượng nhất.

  Đó là tất cả những thông tin em tìm hiểu được về nguyên lý này. Các bác có thể hiểu nôm na là phanh xe điện có thể thu hồi năng lượng để có thể lưu trữ và tái sử dụng giúp.

  Nguồn: http://oto.saodo.edu.vn/tin-moi/nguyen-ly-thu-hoi-nang-luong-phanh-tren-xe-oto-lai-xe-dien-118.html

  Đăng nhập

  24
  0

  Bình luận

Diễn đàn ‘Công nghệ ô tô’ không còn cho phép tạo thảo luận và trả lời.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong