Home Diễn đàn Đánh giá xe Xe điện có dễ cháy nổ hơn xe xăng !

 • Xe điện có dễ cháy nổ hơn xe xăng !

  36.060 VF Points
  VVIP
  21/10/2022 lúc 12:01

  Về cơ bản, xe ô tô điện có độ an toàn cao và chỉ xuất hiện nguy cơ cháy nổ khi pin Lithium-ion bị hỏng hoặc gặp sự cố va chạm nặng. Người điều khiển cần nắm rõ nguyên nhân gây ra cháy nổ và các biện pháp phòng chống cháy nổ ô tô điện để quá trình sử dụng hiệu quả nhất.

  Nguyên nhân cháy nổ ô tô điện

  Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng cháy nổ ô tô điện là:

  Các vấn đề ngoại cảnh do thời tiết, va chạm giao thông: Pin Lithium-ion có thể lưu trữ một lượng năng lượng khổng lồ trong một khoảng không gian rất nhỏ. Nếu pin tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc xe gặp phải sự cố giao thông có thể dẫn đến đoản mạch. Lượng nhiệt được tạo ra khi dòng điện đi qua nhưng không thể thoát kịp dẫn đến nhiệt sinh ngày càng nhiều, làm cho pin bắt lửa và gây ra cháy nổ. Hoặc khi va chạm giao thông, pin Lithium-ion có thể bị vỡ và thoát nhiệt gây ra tình trạng cháy nổ.

  Các rủi ro liên quan đến chất lượng pin, hệ thống điện ô tô:trường hợp pin bị hỏng, pin kém chất lượng hoặc các bộ phận bị mài mòn và bị lỗi nhưng vẫn sử dụng có thể dẫn đến cháy nổ về sau (kể cả khi xe không hoạt động). Ngoài ra, hệ thống điện trên xe ô tô hoạt động ở điện áp cao, xe bắt lửa nhưng không có cảnh báo mặc dù xe đã tắt và được cách ly điện.

  Các biện pháp phòng chống cháy nổ ô tô điện

  Một số giải pháp chống cháy nổ ô tô điện được đề xuất bởi các nhà sản xuất, chuyên gia và NHTSA như sau:

  Giáo sư Paul Christensen đã phát biểu rằng: để chống phát sinh cháy nổ ô tô điện, người điều khiển nên tăng cường sự hiểu biết nhằm tránh và giảm thiểu rủi ro theo cách tốt nhất có thể.

  Người lái xe nên tắt hệ thống điện áp cao bằng cách thủ công thay vì chờ đợi hệ thống tự động tắt. Đây là việc làm cần thiết phải thực hiện nhằm phòng ngừa phát sinh cháy nổ khi xe gặp sự cố. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng ô tô điện, tốt hơn hết người điều khiển nên đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất để nắm rõ cách xử lý khi xe bị hư hỏng hoặc gặp tai nạn.

  Trên xe nên được tích hợp sẵn hệ thống chăn chữa cháy nhằm kiểm soát sự lây lan của ngọn lửa hiệu quả hơn. Ngoài ra, các vật liệu được dùng trong chăn chữa cháy có thể chủ động tích hợp vào hệ thống đẩy pin để ngăn chặn sự lan truyền nếu pin bị hỏng. Người điều khiển cũng nên rò điện ô tô thường xuyên nhằm hạn chế tình trạng chập điện gây cháy nổ khi xe đang vận hành.

  Ngoài ra, nên lắp đặt hệ thống phun sương nước áp suất cao để dễ di chuyển môi trường oxy, giảm nguy cơ đám cháy lan rộng và bùng phát trở lại.

   

  Rò điện để phòng chống cháy nổ ô tô điện (Nguồn: Sưu tầm)

  VinFast VF e34 trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ xe ô tô điện hiệu quả

  Xe ô tô điện VinFast VF e34 được trang bị hệ thống chống cháy nổ ô tô điện mang lại hiệu quả an toàn tối đa cho người sử dụng. VF e34 hoạt động bằng Pin Lithium-ion chuẩn IP67. Đây là một trong những loại pin tiêu chuẩn tốt nhất dùng cho ô tô điện. Hơn nữa, mẫu xe này được trang bị hệ thống pin đạt tiêu chuẩn chống nước IP67, nên có thể ngâm nước trong 30 phút với mực nước sâu 1m giúp hạn chế rủi ro chập điện gây cháy nổ.

  Trang bị hệ thống điện của xe VinFast VF e34 được thiết kế và trải qua quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt, được tính toán và xử lý an toàn, kỹ lưỡng. Thiết kế nhiều tầng lớp cắt điện từ level của pin tới xe giúp VinFast VF e34 có khả năng đưa ra xử lý tương ứng với sự cố. Thêm vào đó, cơ chế bảo vệ 3 vòng chống rò điện, bằng phần mềm, phần cứng, chống quá dòng quá nhiệt được trang bị đảm bảo các quy định an toàn trên xe

  Ngoài ra, thiết kế của xe VinFast VF e34 đạt tiêu chuẩn an toàn ASEAN NCAP 4 sao, khả năng kết nối dễ dàng với Smartphonecho phép người điều khiển kích hoạt hệ thống quản lý từ xa để theo dõi tình trạng pin, chẩn đoán vấn đề của xe nhằm đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

  Hệ thống chống cháy nổ xe ô tô điện VF e34 có an toàn không?

  Để chống cháy nổ ô tô điện hiệu quả hơn, VinFast e34 còn được trang bị giải pháp tự động liên hệ cứu hộ khẩn cấp khi xe gặp sự cố, nên người điều khiển có thể an tâm vận hành xe trên mọi chặng đường.

  Khách hàng hãy tham khảo thông tin và đặt cọc xe điện VinFast VF e34VF 8 và VF 9 ngay hôm nay để được trải nghiệm tính năng thông minh trên xe và hưởng những chính sách ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

  Nguồn:vinfastauto.com

  3
  1

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Nhật Đoàn Long

  500 VF Points
  Danh dự
  21/10/2022 lúc 12:08

  Thông tin rất hữu ích ạ

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong