Đội thiết kế VinFast VF Wild, VF 3: Thành lập 3 năm tại Úc, quy tụ nhiều nhân tài

VinFast VF Wild và VF 3 đánh dấu quan hệ hợp tác chính thức giữa hãng xe Việt và các chuyên gia Úc từng làm việc trong nhiều hãng lớn.

Những mẫu xe VinFast trước đây thường được thiết kế bởi các nhà thiết kế Ý như VF e34, VF 8 và VF 9 với sự hợp tác từ Pininfarina, hay VF 6 và VF 7 từ Torino Design, trong khi VF 5 là sự kết hợp của cả hai. Sự xuất hiện của Gomotiv, một công ty thiết kế đến từ Úc, trong quá trình sáng tạo VF Wild và VF 3 đã tạo nên sự ngạc nhiên không nhỏ.

Các nhà thiết kế Gomotiv đang phác họa xe VinFast. Ảnh: Gomotiv

Gomotiv là ai?

Gomotiv có thể chưa phải là cái tên quen thuộc như các đối tác thiết kế trước đây của VinFast, nhưng công ty này cũng đã đóng góp vào thiết kế VF 5, VF 6 và ý tưởng ban đầu của VF 7, theo trang xe điện của Úc EV Central.

Thành lập vào tháng 1/2021, Gomotiv quy tụ các nhà thiết kế đến từ các thương hiệu lớn như General Motors-Holden, Ford, Jaguar Land Rover, McLaren. Giám đốc điều hành Robert Thorpe và giám đốc thiết kế Justin Thompson đều có kinh nghiệm lâu năm trong ngành và am hiểu về việc tạo dựng nhận diện thương hiệu qua thiết kế xe hơi.

Giám đốc điều hành Robert Thorpe và giám đốc thiết kế Justin Thompson đều là cựu nhà thiết kế của General Motors-Holden. Ảnh: Gomotiv

Robert Thorpe cho biết việc một đội ngũ thiết kế có kinh nghiệm trong ngành từ thời “tiền xe điện” sẽ rất giá trị. “Nhiều xe mới ra đời trong bối cảnh mới, cách làm xe mới. Nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để thiết lập nhận diện thương hiệu hấp dẫn thông qua thiết kế ô tô. Đó là những gì chúng tôi làm, tìm hiểu thương hiệu, tìm hiểu họ hướng tới điều gì và phát triển ngôn ngữ thiết kế phù hợp”, ông nói trong một thông cáo báo chí sau năm mới.

Đằng sau thiết kế VF Wild và VF 3

VinFast VF 3 có kiểu dáng khá vuông vức, trong khi đó VF Wild mang dáng vẻ mạnh mẽ đặc trưng của xe bán tải Mỹ, Úc đi cùng nhiều chi tiết đặc sắc như kính chắn gió kéo dài gần hết nóc xe, cửa xe mở ngược. Cả hai chiếc xe đã thu hút sự chú ý của truyền thông nước ngoài khi xuất hiện tại CES 2024.

Cả giám đốc điều hành Robert Thorpe và giám đốc thiết kế Justin Thompson cũng có mặt tại sự kiện diễn ra ở Las Vegas, thể hiện mong muốn tạo ấn tượng mạnh mẽ với công chúng VF 3 và VF Wild, và khẳng định vị thế của Gomotiv trong thị trường thiết kế xe.

“Chúng tôi hy vọng khi xe ra mắt tại CES, mọi người sẽ thốt lên “wow” và thu hút sự chú ý. Chúng tôi muốn trở thành người thay thế các nhà thiết kế Ý. Chúng tôi hiểu rõ thị trường châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi có thể giúp các hãng xe và start-up ở đây”, Thorpe nói.

“Thị trường xe điện đang rất sôi nổi, cho phép những người chơi mới cũng có thể tham gia. Điều đó nghĩa là chúng tôi đã xuất hiện đúng thời điểm”, ông nói thêm.

Thorpe nhấn mạnh rằng Gomotiv không chỉ đóng vai trò thiết kế nội và ngoại thất, mà còn cần phải làm việc cận kề với đội ngũ kỹ sư để đảm bảo tiêu chuẩn công nghệ được tích hợp mượt mà. Đây là nhiệm vụ không hề đơn giản. Nhờ vào đội ngũ giàu kinh nghiệm, Gomotiv tự tin có thể phát triển một chiếc xe điện đi từ ý tưởng đến sản xuất hàng loạt. Họ đã làm điều đó với VinFast VF 3 và đang trong quá trình làm điều tương tự cho VF Wild.

Khả năng trải rộng như vậy chính là lý do hình thành nên mối quan hệ hợp tác giữa VinFast và Gomotiv, theo giám đốc thiết kế Thompson.

Gomotiv từng phác thảo VF 7. Ảnh: Gomotiv

Còn Robert Thorpe tiết lộ, thực chất mối quan hệ với VinFast đã nhen nhóm từ khi nhà sản xuất ô tô Việt tổ chức cuộc thi thiết kế xe. Tuy nhiên, Gomotiv đã bỏ lỡ lần đó. Mối quan hệ đã được kết nối lại khi VinFast có nhu cầu về những mẫu xe mới.

Gomotiv tin rằng mối quan hệ này sẽ giúp tạo ra những chiếc xe nổi bật. “Quá nhiều điều để nói về nhóm VinFast mà chúng tôi đang làm việc. Họ thật tuyệt vời. Những gì họ đang cố gắng làm và tốc độ thực hiện quả thực quá kinh khủng. Tôi hết sức ấn tượng”, ông nói với truyền thông Úc.

Nguồn: CafeF – https://cafef.vn/doi-thiet-ke-vinfast-vf-wild-vf-3-thanh-lap-3-nam-tai-uc-quy-tu-nhieu-nhan-tai-tu-mclaren-jaguar-land-rover-188240111181736246.chn