Du lịch 24.000km xuyên Việt cùng VinFast VF e34 – Hành trình không thể quên

Chinh phục hành trình xuyên Việt dài hơn 24.000km tưởng chừng không thể bằng VinFast VF e34

Du lịch xuyên Việt đã được rất nhiều người lựa chọn trải nghiệm, với đủ mọi phương tiện di chuyển, từ xe đạp, xe máy, các loại ô tô cho tới máy bay. Song, để thực hiện một chuyến đi dài trong suốt 4 tháng, đặt chân đến 63 tỉnh thành, 86 thành phố Việt Nam và gặp gỡ 54 dân tộc anh em bằng ô tô điện như anh Phạm Việt Anh (41 tuổi, đến từ Hải Phòng) thì không phải ai cũng đủ can đảm và dám chinh phục.

Ngay từ việc chọn phương tiện di chuyển của anh cũng đã nói lên tính “độc lạ” của cuộc hành trình này, rất bất ngờ và không kém phần “liều lĩnh”. Dẹp bỏ những đồn đoán và lo ngại xoay quanh mẫu xe điện, anh Việt Anh quyết định lựa chọn VinFast VF e34 làm “bạn đồng hành” trong suốt chặng đường, và giờ đây, anh đang có những trải nghiệm vô giá đong đầy cảm xúc.

Du lịch xuyên Việt bằng VinFast VF e34 thử thách và trải nghiệm không thể quên

Từng là một travel blogger nổi tiếng thế hệ đầu tiên của Việt Nam, anh Việt Anh đã có dịp khám phá và trải nghiệm nhiều nơi, cũng như vùng miền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, chuyến đi lần này đối với anh vẫn đầy hào hứng và phấn khích như ngày đầu. Hành trình xuyên Việt của anh Việt Anh được thực hiện với lượt đi từ Bắc xuống Nam theo cung đường ven biển, bắt đầu từ mũi Sa Vĩ xuống mũi Cà Mau, kết thúc ở Hà Tiên. Lượt về đi theo đường nội địa, ven biên giới, ven núi rừng Tây Nguyên để về Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, miền Trung, Tây Bắc, Đông Bắc và kết thúc hành trình tại mũi Sa Vĩ. Thời gian dự kiến hoàn thành đến 63 tỉnh là 4 tháng. Tính đến ngày chia sẻ trải nghiệm với chúng tôi, anh đã thực hiện được gần 50 ngày, từ ngày 27/6/2022 - 15/8/2022.

Điều gì khiến anh quyết định thực hiện kế hoạch xuyên Việt trong một khoảng thời gian dài như vậy?

Mục tiêu của mình là đến thăm tất cả 63 tỉnh thành và 86 thành phố, nên dự kiến quãng đường mình sẽ đi là 24.000 km. Tính đến ngày 15/8, mình đã đi đến 22 thành phố (¼ chặng hành trình).

Chỉ sau 1 tuần lái xe đi, mình đã tự hỏi là tại sao mình chưa dám thực hiện một hành trình xuyên Việt tự lái từ nhiều năm trước? Tại sao mình đã từng có quá nhiều lo lắng cản bước đến như vậy? Đất nước, con người và văn hoá Việt Nam thực sự đáng để mỗi chúng ta ít nhất một lần đi xuyên Việt để tìm hiểu, khám phá, cảm nhận và đắm chìm trong đó.

Anh có gặp khó khăn nào trong quá trình xuyên Việt hay không? Cung đường nào anh thấy khó chinh phục nhất?

Mình chưa gặp khó khăn nào quá lớn về cung đường đi. Bây giờ các địa phương đều được đầu tư về hạ tầng giao thông rất tốt, nên gần như các đường đều rất ổn để xe điện vận hành. Chỉ một số đường trên đê biển phía Bắc là mặt đường xấu, khiến xe mình nhiều phen "nảy tưng tưng".

Nhưng có khó khăn khác mình gặp là tìm hiểu về cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Một trong những mục tiêu của mình là gặp đủ 53 dân tộc anh em (mình người Kinh là 54). Một số dân tộc mình nhận thấy họ ít nhiều mai một bản sắc nên việc tìm gặp không thu được kết quả như ý, và đó là khó khăn của mình trong chuyến xuyên Việt này.

Ngoài ra, trước chuyến đi mình từng lo lắng về vấn đề trạm sạc, nhưng bây giờ mình đã loại bỏ được những lo lắng này, vì VinFast đầu tư lắp đặt rất nhiều trạm sạc ở khắp mọi miền đất nước. Tất nhiên, có một số chặng mình thấy còn ít trạm như từ thành phố Phan Thiết đi thành phố Vũng Tàu (khoảng 170 km). Dù chiếc e34 thừa sức “cân” quãng đường này, không cần sạc giữa chừng, nhưng nếu mật độ trạm dày hơn thì càng yên tâm cho người sử dụng. Hay như chặng đường mòn Hồ Chí Minh cũng đang ít trạm sạc. Mình được biết VinFast đang lắp đặt trạm sạc trên các cung đường này, hy vọng cuối năm nay sẽ thấy nhiều trạm hơn.

Mình từng gặp các sự cố như cán phải đinh, hết nước làm mát quả pin, hết điện ắc-quy, lỗi chân sạc xe. Trước chuyến đi mình từng chạy thử đến 0% pin và xe dừng. Tất cả đều được các xưởng VinFast hỗ trợ xử lý nhanh. Thực sự vấn đề chăm sóc khách hàng, tiếp nhận sửa chữa, cứu hộ là điểm cộng rất lớn của VinFast và khiến mình yên tâm sử dụng mẫu xe VF e34.

Nếu anh em có thời gian đi được một chuyến xuyên Việt dài ngày thì mình có lưu ý là không nên đặt mục tiêu chạy nhiều km trong ngày. Như mình, tính trung bình mỗi ngày chỉ chạy khoảng 110 km. Thay vào đó, mình chú trọng việc khám phá các địa điểm mới, gặp gỡ người dân địa phương hoặc dừng nghỉ ngắm cảnh bên đường.

“Phượt" bằng VinFast VF e34 có liều như lời đồn?

VinFast VF e34 là mẫu xe điện được nhiều người tiêu dùng Việt quan tâm và đặt ra nhiều hoài nghi về khả năng vận hành, nhất là khoản sạc pin. Việc sử dụng VinFast VF e34 chạy xuyên Việt trong suy nghĩ của nhiều người là thử thách có phần liều lĩnh, song với trải nghiệm của anh Việt Anh thì chiếc xe này đã hoàn thành tốt vai trò của mình.

Nhiều người vẫn còn hoài nghi về VinFast VF e34, trên phương diện là người đã trải nghiệm, đánh giá một cách khách quan thì anh cảm thấy chất lượng của VF e34 thế nào?

Hiện xe mới bàn giao khách hàng chưa được 1 năm nên rõ ràng chất lượng phần cứng của xe cần phải chờ thêm thời gian. Nhưng với chiếc xe của mình và trên các hội nhóm xe điện, chưa thấy bất cứ lỗi hỏng gì về phần cứng như là thân vỏ, động cơ, khung gầm, truyền động, nội thất,… Mà chủ yếu các lỗi đều đến từ phần mềm (software, firmware). Cá nhân mình thấy không có gì đáng lo ngại, mà ngược lại, chiếc xe còn có nhiều điểm đáng khen.

Ưu điểm là mẫu xe này ngập tràn công nghệ hiện đại với mức giá ưu đãi tuyệt vời. Hiếm có mẫu xe nào, kể cả ngang với giá niêm yết của VF e34, lại có thể “so tài” công nghệ với mẫu xe này. Khả năng vận hành thanh thoát và đáp ứng nhanh của xe cũng là ưu điểm cực lớn của xe điện.

Mình từng sở hữu xe xăng Hàn Quốc, mình đánh giá xe điện có độ vận hành thanh thoát, nhẹ nhàng hơn hẳn, đó là điều mình rất thích. Ví dụ, vượt vọt xe khác, lên đèo dốc… quá đỗi là nhẹ nhàng và đáp ứng đúng như mong muốn, không có độ trễ như chiếc xe xăng cũ của mình.

Mình hài lòng ở trải nghiệm vận hành xe, thực sự rất phù hợp với mình, một người không quá thiên về tìm hiểu kỹ thuật xe. Chiếc xe vận hành rất nhẹ nhàng, giúp mình chinh phục nhiều mặt đường khác nhau.

Bên cạnh đó, một số điều mình chưa hài lòng. Thứ nhất, lỗi liên quan phần mềm vận hành xe, thường được báo qua app cài trên điện thoại hoặc qua màn hình táp-lô xe. Mỗi lần khởi động xe là mỗi lần “chiu chíu” báo. Hy vọng trong các bản cập nhật phần mềm sắp tới, các thông báo lỗi này sẽ được xử lý triệt để. Thứ hai, mình thấy xe hơi nhún khi vào mặt đường mấp mô, cũng may là nhún dọc (trên - dưới) chứ không phải lắc ngang. Thêm điểm chưa hài lòng nữa là vấn đề ắc-quy, nếu ắc-quy được cải thiện tốt hơn thì quá tuyệt vời với mình.

Ngoài ra, một số anh em có kêu xe VF e34 chạy ồn. Mình xác nhận là có tiếng lốp vọng vào khoang khá rõ khi đi trên đường cao tốc, nơi có mặt bê tông nhám. Còn nếu đi trong đô thị, mặt bê tông mịn thì phải nói xe rất êm.

Với các lỗi về phần mềm điều khiển, hiển thị qua app cài trên điện thoại, mình tham gia các nhóm trên diễn đàn, Facebook/Zalo chuyên về xe điện nên học nhiều “mẹo” xử lý từ các anh em khác.

Vấn đề về trạm sạc có đáng lo ngại như nhiều người vẫn nghĩ hay không?

Trước chuyến đi thực sự mình khá lo lắng về vấn đề sạc, thậm chí còn gọi hỏi người dân những địa phương sẽ đến về vấn đề điện sạc. Rồi lượt đi xuyên Việt mình theo sơ đồ chặng ven biển trước, hạn chế đi vào quốc lộ, nên càng đẩy mức độ thử thách về sạc xe lên cao hơn. Nhưng có đi mới thấy, VinFast đã lắp đặt nhiều trạm ở ven biển, khoảng cách từ vài chục km cách nhau là đã thấy trạm sạc tiếp theo. Thậm chí một số chặng đường, các trạm chỉ cách nhau vài km nên đến bây giờ, mình thực sự không còn lo lắng về trạm sạc nữa.

Tất nhiên, ở chặng lượt về, khi mình sẽ đi theo cung ven núi rừng Tây Nguyên, đường mòn Hồ Chí Minh… thì mình phải chủ động tìm hiểu kỹ hơn do mật độ trạm sạc ở khu vực này còn thấp. Nhất là trạm ven núi rừng các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình, Gia Lai…

Hiện nay, VinFast đang tiếp tục lắp đặt nhiều trạm sạc, mình nghĩ chỉ cần đến cuối năm thì mức độ phủ sóng trạm sẽ còn cao hơn nữa. Khi đó anh em đi xe điện hoàn toàn không phải lo nghĩ về trạm sạc.

Còn thời gian sạc, mình ít khi để pin xe xuống mức thấp dưới 20% mới sạc. Mà cứ trên đường, thấy có trạm sạc nào thì mình đều ghé vào sạc chút, nghỉ ngơi tầm 30 phút là lại lên đường.

Anh cho biết vấn đề chi phí khi đi xuyên Việt bằng ô tô điện VinFast VF e34 thì như thế nào?

Nói có thể khó tin nhưng thực sự mình đã không có bản tài chính quá chi tiết nào cho chuyến đi này, vì tài chính từng là rào cản trong quá khứ khiến mình chưa thực hiện được những chuyến đi khám phá mọi miền đất nước. Và lần này mình tự tin có thể vượt qua rào cào đó, một phần nhờ sự ưu việt của chiếc xe điện mà mình sử dụng.

Lựa chọn cung đường lượt đi là ven biển, hành trình của mình tiết kiệm được khá nhiều vì ít phải chi trả khi đi các trạm BOT cao tốc. Còn về chi phí cho phần cung cấp năng lượng cho xe, ước chừng mình chỉ hết khoảng 5 triệu đồng cho khoảng 4.300 km để thuê pin và sạc pin, rẻ hơn rất nhiều so với xe xăng/dầu.

Nếu so với một chiếc xe cùng hạng C, ví dụ như Toyota Corolla Altis có mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình ở đường hỗn hợp là 6,8 lít/100km, thì cũng quãng đường 4.300 km ấy sẽ cần hơn 7 triệu đồng, với mức giá xăng 24.230 đồng/lít.

Anh có lời khuyên nào cho những người có cùng chí hướng xuyên Việt bằng xe điện, giống như anh?

Có nhiều thứ để chuẩn bị cho bản thân và chiếc xe của mình trước một chuyến đi dài. Về bản thân, bạn cần chuẩn bị một sức khỏe tốt và tài chính đầy đủ để đáp ứng nhu cầu du lịch trải nghiệm của mình.

Tiếp đến, vì mình di chuyển bằng xe điện, nên việc quy hoạch trước đường đi sao cho phù hợp với việc sạc điện của xe cần được chuẩn bị trước và tuân thủ theo.

Về chiếc xe, trước khi thực hiện hành trình xuyên Việt, mình đưa xe vào xưởng của hãng để kiểm tra tổng thể phần cứng, cập nhật phần mềm điều khiển xe mới nhất. Do chiếc xe mình mới nhận hồi tháng 5/2022 nên cũng không có gì về phải lưu ý về phần cứng xe. Ngoài ra, mình cũng chuẩn bị những dụng cụ mà ai lái ô tô đi xa cũng cần như là hộp đồ cứu thương, lốp dự phòng, bơm, kích xe. Lốp và kích xe thì mình chưa dùng đến, còn bơm thì dùng vài lần vì xe 2 lần bị cán đinh.

Anh có tiếp tục tự lái xe chinh phục những hành trình mới trong tương lai?

Chắc chắn là mình muốn tiếp tục thực hiện những chuyến đi xa bằng chiếc xe điện VF e34 của mình. Do chuyến đi này mình đang đặt mục tiêu khám phá Việt Nam, nên chuyến đi tương lai có thể là đi xuyên Đông Dương, ASEAN hoặc thậm chí lái xe xuyên châu Á.

Cảm ơn anh Việt Anh với những chia sẻ cụ thể và đầy thú vị vừa rồi, chúc anh hoàn thành mục tiêu đã đề ra và sớm có thêm nhiều chuyến đi tuyệt vời hơn nữa!
  1. Em cũng đi e34, cũng đang ấp ủ một chuyến đi dài ngày với vợ bé này, nhưng còn đang bận công việc quá. Chi phí 5 triệu cho một hành trình thế này rất đáng để thử. Anh Quân sắp tới có dự định trip gì ko? Anh em theo với