Pin xe điện Tesla chiếm tới 1/3 giá thành chiếc xe

Có một chuyên gia từng nói rằng cách mạng của xe điện gắn liền với sự phát triển trong ngành sản xuất pin. Ý kiến này đã cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của phụ tùng này trên tổng thể của một chiếc xe điện. Tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới hiện nay vẫn có khá nhiều luồng ý kiến tranh cãi xung quanh câu hỏi “Giá pin xe điện hiện đang đắt hay rẻ?”. Trên thực tế thì nếu làm một phép so sánh với đơn vị được coi là hàng đầu trong ngành xe điện hiện nay như Tesla, có thể thấy rằng chi phí cho pin của xe điện Tesla cũng đang chiếm một phần không nhỏ trong cơ cấu giá trị của xe.

Chi phí cho pin của một chiếc Tesla chiếm tới 1/3 giá trị chiếc xe

Gần đây, chúng ta đã đọc tin tức về một chủ xe Tesla đã cho nổ chiếc xe Tesla model S khi biết chi phí thay pin lên tới 22.600 USD. Hãng này cũng công bố giá của bộ pin trên chiếc Tesla model 3 là 15.800 USD, tương đương với ⅓ giá bán của phiên bản thấp nhất của mẫu xe này. Các mẫu xe điện khác có mặt trên thị trường cũng có vấn đề về chi phí tương tự, chẳng hạn như BMW i3 có giá thay pin là 16.000 USD so với giá xe khởi điểm là 45.000 USD, hay chiếc Volkswagen e-Golf có chi phí thay pin lên tới 23.443 USD (Volkswagen e-Golf đời 2022 hiện được bán với mức giá từ khoảng 32.000 USD). Vậy nhìn chung, giá thay pin đang ở khoảng ⅓ đến ½ so với tổng giá trị xe.

Giá thay pin của VinFast Việt Nam

Trong khi đó tại Việt Nam, mới đây VinFast cũng đã công bố giá của bộ pin hai dòng xe mới của họ là VF8 và VF9, với mức giá dao động từ 384 triệu đến 493 triệu đồng. Mức giá này nhìn thì cao nhưng thực tế cũng sẽ tương đương 25-30% giá trị chiếc xe nếu chủ xe mua theo dạng mua cả pin kèm xe chứ không sử dụng chính sách thuê pin của VinFast hiện tại.

Công nghệ sẽ phát triển và dần giảm nhiệt giá thay pin

Để lý giải cho vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ pin trên xe điện vẫn đang trong thời kỳ đầu phát triển. Những năm gần đây do nhiều nguyên nhân, thị trường pin thế giới còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu. Theo đà phục hồi của nền kinh tế thế giới cũng như sự phát triển của công nghệ pin nói chung cũng như pin cho xe điện nói riêng, trong tương lai giá thành của bộ pin nhìn chung sẽ giảm. 

VinFast cũng đang là một trong những công ty đang chú ý đến việc đầu tư cho những công nghệ pin mới, giúp tăng hiệu suất sử dụng, tăng độ bền, giảm nguy cơ cũng như giảm giá thành cho người sử dụng. 

Các bác nghĩ sao về chủ đề này?

  1. Nhưng pin như là nguồn sống của xe vậy không có pin thì xe không thể chạy được nên giá như vậy cũng phải thoi, Vin có giải đáp giản giá Pin cũng tốt cho mọi ngừơi