Giá trị xe điện tương lai được quyết định bởi dung lượng pin

pin xe điện 2

Công tơ mét (Odometer) đã “bám rễ” rất lâu trong ngành ô tô và với người dùng ô tô. Ngoài việc theo dõi quãng đường di chuyển của xe, công tơ mét còn thể hiện các chỉ số liên quan đến giá trị hiện tại và tuổi thọ của xe trong tương lai.

Tuy nhiên, đối với ô tô điện, pin quan trọng hơn công tơ mét rất nhiều. Với chi phí sản xuất chiếm tới 1/3 tổng chi phí của các bộ phận cấu thành, có thể coi giá trị của nó ngang ngửa với một chiếc xe điện, và công tơ mét giờ đây cũng không còn là chỉ số hàng đầu thể hiện “sức khỏe” của pin. Thay vào đó, một công cụ đo lường và định giá pin xe điện mới theo trang Recurrent Auto đã làm thay đổi cách thức mua và bán ô tô điện đã qua sử dụng.

pin xe điện 2
Pin chiếm đến 1/3 chi phí lắp đặt một chiếc xe điện, quyết định phần lớn đến giá trị của xe (Nguồn: Sưu tầm)

Phạm vi hoạt động của pin – Chỉ số đơn giản thể hiện giá trị của pin đã qua sử dụng

Phạm vi hoạt động của pin là một số liệu (từ 0 – 100+) được dùng để so sánh phạm vi di chuyển hiện tại của bất kỳ phương tiện nào so với phạm vi tối đa mà xe pin có thể đạt được khi xe còn mới. Ví dụ: Pin của một chiếc ô tô điện có phạm vi hoạt động hiện tại là 94, nghĩa là có phạm vi hiện tại của xe bằng 94% so với phạm vi ban đầu, con số này khác với xếp hạng EPA ban đầu của xe.

dung lượng pin xe điện
Phạm vi hoạt động của pin xe điện có thể giảm đi sau thời gian dài sử dụng (Nguồn: sưu tầm)

Theo đó, phạm vi EPA hiếm khi chính xác vì chỉ số này không tính đến những thay đổi theo thời gian hoặc sự điều chỉnh của chính các nhà sản xuất ô tô. Thay vào đó, dung lượng ban đầu là mức dung lượng tối đa khi xe còn mới, được ghi lại trên các hãng xe điện, kiểu xe và năm sau khi xe hoạt động hơn 100 triệu dặm.

Mặc dù nghe khá đơn giản nhưng trên thực tế, phạm vi hoạt động của pin được phản ánh thông qua hàng triệu điểm dữ liệu. Để chứng minh điều này, Recurrent Auto đã cung cấp tính năng giám sát pin miễn phí cho hơn 10.000 chủ sở hữu xe điện ở Hoa Kỳ. Mỗi ắc quy của xe được kiểm tra nhiều lần mỗi ngày thông qua hệ thống viễn thông trên xe qua sự cho phép của người lái. Tính năng này được thiết kế để hoạt động trên không trung mà không cần đến các thiết bị rườm rà. Sau thời gian sử dụng, hệ thống sẽ truyền dữ liệu và cho phép Recurrent Auto đưa ra kết luận về phạm vi hiện tại của từng phương tiện sẽ dao động như thế nào trong các điều kiện khác nhau. Phương thức so sánh này sẽ được áp dụng với hàng nghìn phương tiện tương tự.

công cụ đo dung lượng pin
Recurrent Auto đã phát minh ra công cụ đo dung lượng pin giúp người dùng dễ dàng theo dõi các chỉ số (Nguồn: Sưu tầm)

Nhờ phương pháp này, Recurrent Auto gần như không cần nghiên cứu từng chiếc ô tô trong nhiều tháng để đưa ra ước tính phạm vi cho nhiều ô tô điện hiện nay. Thay vào đó, người dùng có thể chủ động nhập điểm dữ liệu dành riêng cho xe để kiểm tra dung lượng pin của họ một cách nhanh chóng.

Pin tốt dẫn đến giá xe cao hơn

Một chiếc xe điện được trang bị pin chất lượng đồng nghĩa với việc giá trị bán lại về lâu dài của xe sẽ cao hơn. Nhà bán lẻ nổi tiếng của Hoa Kỳ đã phát hiện những mẫu xe điện có dung lượng pin cao, giá có thể tăng từ 4000 lên 7000 USD.

Đây chính là cơ hội cho chủ sở hữu xe điện tăng giá trị bán lại của xe dựa trên chất lượng của pin. Cho dù bán cho đại lý hay người mua tư nhân, số liệu này có thể chứng minh dung lượng pin quan trọng hơn nhiều so với công tơ mét của nó.

(Theo Electrek.co)