Giá xe điện đã qua sử dụng được ổn định tại Mỹ – tin tuyệt vời đối với người tiêu dùng

Giá xe điện cũ tại Mỹ đã bình ổn sau khi tăng liên tiếp 12 tháng trong 16 tháng gần đây, theo “Báo cáo thị trường về giá xe điện đã qua sử dụng, Quý 4 năm 2022” mới được công bố ngày hôm nay.

Giá xe điện cũ đang chững lại

Việc ổn định giá này là một tin tốt với lý do, dựa trên giá, Recurrent báo cáo chỉ có 12% số xe điện cũ trên thị trường hiện nay là đủ điều kiện được nhận các khoản tín dụng thuế bắt đầu từ tháng 1 năm 2023 nằm trong Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).

Đạo luật Giảm lạm phát bao gồm một khoản tín dụng bằng với 30% giá mua của xe điện đã qua sử dụng với mức trần là 4,000 USD.

Tất cả những xe điện có khả năng sạc với dung lượng pin tối thiểu 7kWh, thuộc mẫu xe mới ra đời trước không quá 2 năm so với thời điểm được mua và tổng giá không quá 25,000 USD đều sẽ nằm trong phạm vi áp dụng của IRA.

Xe hybrid có thể sạc cũng được áp dụng thuế qua sử dụng, và 50% số xe đạt điều kiện mức giá dưới 25,000 USD là loại xe này.

Chỉ có 17% số xe điện đã qua sử dụng được bán trong quý trước là có mức giá dưới 25,000 USD, và 12% lượng xe tồn kho được liệt kê dưới mức giá này.

Các khoản tín dụng xe điện qua sử dụng được giới hạn đối với những cá nhân với tổng thu nhập điều chỉnh ở mức 75,000 USD, đối với chủ hộ gia đình sẽ áp dụng mức 112,500 USD hoặc đối với những trường hợp đóng thuế chung, mức áp dụng sẽ là 150,000 USD. Người mua xe điện đã qua sử dụng được phép sử dụng tín dụng thuế một lần mỗi 3 năm.

Xe điện đã qua sử dụng chỉ được phép bán bởi đại lý được cấp phép để kiểm soát những trường hợp được nhận tín dụng thuế theo IRA. Do có khoảng 50% số xe qua sử dụng được bán ra thuộc quyền sở hữu cá nhân, Recurrent chỉ ra rằng chúng ta nên mong đợi được thấy sự chuyển dịch từ việc mua xe của cá nhân sang mua xe từ những nhà cung cấp được ưa chuộng với giá cả thấp hơn.

Tín dụng thuế sẽ được áp dụng với những xe bán ra kể từ năm 2024.

Scott Case, đồng sáng lập và CEO của Recurrent, phát biểu:

Thị trường xe điện của Mỹ đang nằm trên một bước ngoặt lớn.

Nếu chúng ta hiểu đúng và dự luật hoạt động đúng như những gì được trông đợi, mục tiêu chuyển đổi xe điện và cấm động cơ đột trong vào năm 2035 có vẻ sẽ khó thực hiện.

Recurrent đã giải thích chi tiết về tín dụng thuế cho xe điện qua sử dụng trên trang web của mình.

Giá trị thật sự của xe điện đã qua sử dụng

Báo cáo của Recurrent nhắc lại rằng tuổi thọ trung bình của xe xăng khi bán ra là hơn 6 năm sử dụng, trong khi con số đó ở xe điện chỉ là 4 năm.

Giá trung bình của xe điện qua sử dụng là 42,700 USD so sánh với giá trung bình của xe xăng là 33,957 USD. Tuy nhiên lợi ích của việc không phải mua xăng nữa cũng được gộp vào tổng giá trị của xe điện. NerdWallet viết:

Ước tính trong khoảng 15 năm vận hành của một phương tiện, chi phí sạc điện có thể thấp hơn khoảng 14,480 USD so với chi phí mua xăng, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo, thuộc Bộ Năng lượng của Mỹ và Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho.

thị trường xe điện tăng trưởng nhanh chóng

Báo cáo thị trường cũng bao gồm nghiên cứu từ tháng 8, so sánh các dự đoán về quá trình thúc đẩy sử dụng xe điện. Trong vòng bốn năm – từ 2018 đến 2022 – dự kiến doanh số bán xe điện trong năm 2030 sẽ gấp đôi, tăng trưởng từ mức 21% lên tới 53% trong giai đoạn đó. Điều này chứng tỏ quá trình thúc đẩy sử dụng xe điện đang xảy ra nhanh hơn so với dự đoán rất nhiều.

(Theo Electrek)