Google Maps giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn bằng việc chỉ định EV, hybrid hoặc các loại động cơ khác

google maps

Giờ đây, khi định tuyến thân thiện với môi trường đang diễn ra trên toàn bộ châu Âu, Google Maps có thể cung cấp “tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu nhất” nếu bạn chỉ định loại động cơ ô tô của mình.

Google Maps cung cấp định tuyến tiết kiệm nhiên liệu nhất cho từng loại động cơ
Google Maps cung cấp định tuyến tiết kiệm nhiên liệu nhất cho từng loại động cơ

Năm 2021, Google Maps đã bắt đầu cung cấp một cách điều hướng mới cho các xe ô tô. Khi các ứng dụng chỉ đường thường tối ưu hóa cho thời gian di chuyển ngắn nhất, Google Maps bắt đầu cung cấp các tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường hơn.

Đầu năm 2022, Google đã ra mắt định tuyến thân thiện với môi trường trong Maps cho Hoa Kỳ, Canada và Đức để làm nổi bật các chỉ dẫn tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nếu thời gian di chuyển của các tuyến đường tương tự nhau, huy hiệu hình lá mang tên “Tiết kiệm nhiên liệu nhất” sẽ xuất hiện nhằm đánh dấu sự ưu tiên của ứng dụng này với lựa chọn sử dụng ít nhiên liệu hơn. Bạn cũng có thể xem thêm thông tin chi tiết về tuyến đường này bằng các giải thích ngắn gọn từ Google Maps.

Bạn có thể bật tính năng này từ Menu mục bổ sung trong trang chỉ đường > truy cập vào mục “Tùy chọn tuyến đường” và bật chế độ “định tuyến ưu tiên sử dụng nhiên liệu hiệu quả” để luôn sử dụng tùy chọn này nhanh nhất. Chế độ này có nghĩa là “tiết kiệm tiền nhiên liệu và giảm lượng khí thải carbon.”

Kể từ khi ra mắt ở Hoa Kỳ và Canada, ước tính chế độ này đã giúp loại bỏ hơn nửa triệu tấn khí thải carbon – tương đương với việc giảm thiểu 100.000 ô tô chạy bằng nhiên liệu trên đường.

Định tuyến thân thiện với môi trường sẽ bắt đầu được triển khai từ 06/11/2022 đến gần 40 quốc gia trên khắp Châu Âu.

google maps engine type
Chọn Prefer fuel – efficient routes để luôn sử dụng chế độ này nhanh nhất

Tuy nhiên, không phải tất cả các phương tiện đều hoạt động theo cùng một cách nên cũng không thể tối ưu hóa hiệu suất nhiên liệu bằng phương pháp giống nhau. Trong khi các phương tiện chạy xăng vẫn còn khá phổ biến ở Hoa Kỳ thì ngày càng có nhiều xe hybrid và xe điện trên đường, cộng thêm khá nhiều xe diesel. Cho nên, lộ trình tiết kiệm nhiên liệu nhất cho xe động cơ đốt trong sẽ không giống lộ trình dành cho ô tô điện.

Ví dụ, động cơ diesel thường hiệu quả hơn ở tốc độ cao hơn so với động cơ xăng hoặc ga, trong khi xe hybrid và xe điện hoạt động tốt hơn trong giao thông dừng ngắt quãng.

Vì vậy, để chế độ định tuyến thân thiện hoạt động tối ưu hơn, Google Maps cho phép bạn chỉ định loại động cơ của mình bằng cách truy cập vào “Tùy chọn tuyến đường” và thêm “Loại động cơ” như xe ga, xe xăng, dầu diesel, hybrid hoặc xe điện (EV). Tính năng này sẽ được triển khai trong thời gian tới tại Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu.  

Google đã sử dụng các thông tin chi tiết từ Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và dữ liệu từ Cơ quan Môi trường Châu Âu để cung cấp “ước tính hiệu suất năng lượng hoặc nhiên liệu chính xác nhất” cho người dùng. Kết hợp những dữ liệu này với xu hướng lái xe trên Google Maps, công ty đã phát triển “các mô hình máy học tiên tiến được đào tạo dựa trên các loại động cơ phổ biến nhất trong một khu vực nhất định”.

Sự thay đổi này rất có ý nghĩa đối với Google Maps, bao hàm những thành công mà Google có thể đạt được với việc tự động chọn tuyến đường tiết kiệm năng lượng. 

(Theo 9to5google)