Hơn 40 tỷ USD được đầu tư để thiết lập “vành đai pin” mới với 15 nhà máy được xây mới và mở rộng

Một “vành đai pin” mới đang xuất hiện tại Mỹ khi những nhà sản xuất ô tô toàn cầu chạy đua để đáp ứng nhu cầu khổng lồ về xe điện toàn phần không khí thải. Với khả năng sản xuất hạn chế, các khoản đầu tư lên tới hơn 40 tỉ USD theo kế hoạch sẽ đảm bảo Mỹ có được nguồn cung cấp các thành phần quan trọng cho pin xe điện lên.

Những nhà sản xuất ô tô cũng như những nhà lãnh đạo đã đặt ra nhiều mục tiêu tham vọng cho xe điện để hướng tới một tương lai sạch và bền vững hơn. Tổng thống Biden đặt ra mục tiêu đến năm 2030, 50% trong tổng số xe bán ra là phương tiện chạy bằng điện.

Từ đó, chính quyền đã thông qua một số khoản đầu tư lớn để hỗ trợ trong việc chuyển đổi và nới lỏng một số nút thắt cản trở khả năng sản xuất xe điện của Mỹ.

Dự thảo luật về cơ sở hạ tầng, được cả hai đảng ủng hộ, đã được ký thành luật vào tháng 11 năm 2021, bao gồm một khoản tài trợ 89.9 tỉ USD để hiện đại hóa các phương tiện công cộng và 7.5 tỉ USD để xây dựng mạng lưới sạc điện trên khắp nước Mỹ.

Một trong những vấn đề lớn nhất mà những nhà sản xuất ô tô phải đối mặt là tiếp cận với nguồn nguyên liệu bán dẫn. Đạo luật CHIPS and Science đã được thông qua để giải quyết vấn đề này, cung cấp 52.7 tỉ USD đầu tư để thiết lập chuỗi cung ứng tin cậy trong nội địa.

Sau đó, Đạo luật Giảm lạm phát, ký thành luật vào ngày 16/08, đầu tư 369 tỉ USD để tạo ra môi trường tài chính trong sạch, ổn định, bao gồm các khoản tín dụng thuế cho người mua xe điện.

Trong khi đó, những nhà sản xuất ô tô tại Mỹ như General Motors đã đưa ra kế hoạch cung cấp “Xe điện cho tất cả mọi người” trong nỗ lực đạt được sự thành công như những gì Tesla đã làm được, cung cấp số lượng kỉ lục 343,000 chiếc xe điện trong Quý 3.

Khi mà hầu như tất cả nhà sản xuất ô tô đều nhắm đến tương lai xe điện toàn phần, pin sẽ là một vấn đề cần phải đối phó. Dự thảo luật khí hậu mới đang tăng cường đầu tư vào lĩnh vực sản xuất pin tại Mỹ, tăng 700% kể từ đầu năm nay.

Một báo cáo nghiên cứu mới từ Ngân hàng Dự trữ liên bang của Dallas đã cho thấy những khoản đầu tư đáng kể từ các nhà sản xuất ô tô đổ vào Mỹ để mở rộng sản xuất pin xe điện và đáp ứng nhu cầu của những người muốn chuyển đổi sang xe điện.

Vốn đầu tư vào pin xe điện ở Mỹ đã vượt qua 40 tỉ USD

Theo báo cáo, sự gia tăng dung lượng pin ở Mỹ là rất thấp khi so với những năm gần đây. Cục Liên bang cho biết:

“Việc tăng dung lượng pin ở Mỹ được thực hiện rất rời rạc cho đến khi những thông báo mới được đưa ra gần đây. Sáu cơ sở mới, trị giá hơn 5 tỉ USD đã được thông báo cho giai đoạn 2018 đến 2020”.

Như đã được đề cập, những dự thảo luật khí hậu mới của Mỹ là một cú hích lớn thúc đẩy gia tăng đầu tư vào pin xe điện.

“Từ đầu năm 2021, hơn 15 cơ sở được xây mới hoặc mở rộng đã được công bố tại Mỹ, cho thấy những khoản đầu tư tiềm năng có thể lên tới 40 tỉ USD”.

Và đây mới chỉ là khởi đầu. Khả năng sản xuất của tất cả những cơ sở này vượt xa so với những đối thủ trước đó. Một siêu nhà máy trong số 15 nhà máy mới có công suất hơn 10GWh, so sánh với những nhà máy được công bố trước đó, chỉ có công suất ít hơn 1 GWh.

Siêu nhà máy với công suất hơn 10GWh
Siêu nhà máy với công suất hơn 10GWh

Với những yêu cầu mới của tín dụng thuế xe điện, việc thu mua nguyên vật liệu và sản xuất pin phải được thực hiện tại Bắc Mỹ hoặc tại những đối tác thương mại tự do, những nhà sản xuất ô tô đang cố gắng hết sức để đảm bảo những mẫu xe điện của họ đáp ứng được tiêu chí này.

Với hơn 40 tỉ USD đã được đầu tư, xe điện đang làm cho vành đai cũ kĩ trở nên năng động trở lại và được gọi là “vành đai pin” mới. Những nguồn đầu tư mới đang tạo ra nhiều việc làm và đưa Mỹ theo con đường hướng tới bền vững. Cho đến nay, những khoản đầu tư lịch sử này đã và đang tạo ra hơn 642,000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất tại Mỹ kể từ năm 2021.

(theo Electrek)