Jordan khuyến khích sử dụng xe điện

xe điện cá nhân

Kể từ khi Kế hoạch Tăng trưởng Xanh Quốc gia (NGGP) được triển khai vào năm 2016, cả khu vực công và tư nhân ở Jordan đều ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể về quy mô số xe điện (EV). Theo các nhà chức trách, mục tiêu của kế hoạch là khuyến khích tăng trưởng xanh và bền vững, cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố và hoàn thành các mục tiêu khí hậu được đặt ra trong Thỏa thuận khí hậu Paris 2016.

chặng đường dài phía trước

Người phát ngôn của Khu đô thị Greater Amman (GAM), Naser Rahamneh, chia sẻ, GAM đã khởi động Kế hoạch Amman để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu vào tháng 6 năm 2019. Kế hoạch hướng tới việc đạt được mức trung hòa carbon ở Amman vào năm 2050, từ đó duy trì các cam kết của chính phủ trong Thỏa thuận khí hậu Paris 2016.

Cũng theo Rahamneh, một trong những thành công ban đầu của dự án tại thủ đô Amman là việc đưa thành công 100 xe điện vào đội xe của đô thị. Thành phố đã đặt mục tiêu sẽ thay thế toàn bộ đội xe chạy xăng hiện tại bằng EV nhằm “giảm lượng khí thải từ lĩnh vực giao thông, giảm ô nhiễm môi trường cũng như giảm các chi phí liên quan tới nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch”.

Theo Mohammad Eyadat, Chủ tịch Trung tâm Công lý Môi trường Quốc gia (NCEJ), mặc cho tín hiệu tích cực ban đầu kể trên, việc luật EV thiếu rõ ràng và mạch lạc, không hỗ trợ tài chính cho các cá nhân và thiếu cơ sở hạ tầng phục vụ cho xe điện sẽ cản trở quá trình chuyển đổi từ sử dụng ô tô chạy bằng xăng sang ô tô chạy bằng điện của cư dân đô thị.

Nói chuyện với tờ báo The Jordan Times, Eyadat đã giải thích chi tiết cách các quy định khác nhau áp dụng cho khu vực công và tư nhân đã tạo ra rào cản về chi phí cho những người có nhu cầu mua xe điện tại Jordan.

Những người làm việc trong khu vực công, như GAM và Bộ Môi trường, được miễn thuế và các loại phí khi mua ô tô điện, khiến EV trở thành một lựa chọn hợp lý và hấp dẫn. Tuy nhiên, các cá nhân phục vụ trong khu vực tư nhân phải trả thuế và phí khiến giá phương tiện tăng “26% so với giá gốc” dành cho những công chức.

Eyadat lưu ý, việc giá xăng tăng và những tiến bộ trong công nghệ xe điện gần đây đã khiến giá mua xe điện trở nên phải chăng và cạnh tranh hơn so với xe xăng.

Tuy nhiên, việc nhiều người thuộc khu vực tư phải chi trả nhiều hơn để mua xe điện khiến loại phương tiện này trở nên đắt đỏ hơn so với ô tô xăng. Theo chủ tịch NCEJ, điều này đang thúc đẩy doanh số bán ô tô chạy bằng xăng và làm chậm quá trình ô tô điện thâm nhập vào thị trường phương tiện giao thông.

Eyadat cho biết, để xe điện góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững ở Jordan, phải có “một bộ luật chung dành cho tất cả mọi người”. Chính phủ cần tăng cường khuyến khích người dân mua xe điện và lắp đặt đủ các trạm sạc để người dân sẵn sàng mua và sử dụng xe điện.

Hiện tại, do các trạm sạc công cộng chỉ khả dụng ở một số khu vực của Amman nên chủ sở hữu EV phải lắp đặt các bộ sạc tại nhà. Eyadat bổ sung, việc này làm tăng đáng kể hóa đơn tiền điện và không khuyến khích mọi người từ bỏ xe xăng sang xe điện.

Bất chấp những trở ngại này, những dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy Jordan đang đi đúng hướng. Người phát ngôn của Bộ Môi trường, Ahmad Obeidat, thông tin “số lượng ô tô điện tại Jordan đã đạt 45.134 chiếc, trong khi số lượng ô tô hybrid đạt 25.177 chiếc, tất cả đều được phân bố đều giữa cả hai khu vực: tư nhân và công cộng”.

Thêm vào đó, Ủy ban Nhà đầu tư Khu vực Tự do Jordan vừa báo cáo, “tỷ lệ thanh lý đối với ô tô điện đã tăng khoảng 250%” kể từ năm 2021 và “tỷ lệ thanh lý đối với ô tô chạy xăng giảm khoảng 15%”.

Theo Eyadat, việc sử dụng xe điện trên quy mô lớn ở Jordan không chỉ giúp tiết kiệm tiền xăng mà đó còn là một nghĩa vụ đạo đức.

(Theo The Jordan Times)