Khi lái xe nên ưu tiên chấp hành hiệu lệnh nào?

Quá trình tham gia giao thông, lái xe có thể gặp phải tình huống mâu thuẫn giữa các hiệu lệnh điều khiển. Hiểu về thứ tự ưu tiên của những hiệu lệnh giao thông sẽ giúp người lái tuân thủ đúng quy định.

Hiệu lệnh giao thông là các hình thức báo hiệu đường bộ mà người tham gia giao thông phải tuân theo. Có nhiều loại hiệu lệnh giao thông với thứ tự ưu tiên khác nhau, lái xe cần chú ý để tuân thủ đúng và tránh mắc phải những vi phạm không đáng có.

Thứ tự ưu tiên của hiệu lệnh giao thông

Thứ tự ưu tiên của hiệu lệnh giao thông được quy định tại Điều 4, Quy chuẩn 41 năm 2019 của Bộ Giao thông vận tải ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT. Theo đó, khi một khu vực được bố trí đồng thời các hình thức báo hiệu, lái xe phải chấp hành thứ tự hiệu lệnh giao thông như sau:

Thứ nhất, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông bao gồm cảnh sát giao thông (CSGT) mặc sắc phục theo quy định và người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông: thể hiện thông qua tay, gậy, cờ, còi hoặc đèn tín hiệu ánh sáng điều khiển giao thông.

hieu lenh giao thong 1

Thứ hai, hiệu lệnh của đèn tín hiệu. Trong đó, đèn chính là loại ba màu tín hiệu xanh – vàng – đỏ. Đèn phụ có hình mũi tên hoặc ký hiệu theo quy định, được lắp tại các nút giao thông có nhiều xe buýt, xe tải hoặc phương tiện có kích thước lớn làm cản trở tầm nhìn các phương tiện khác.

hieu lenh giao thong 2

Thứ ba, hiệu lệnh của biển báo hiệu. Biển báo với các hình ảnh, ký hiệu chứa các ý nghĩa cụ thể nhằm hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện hiệu lệnh đúng quy định như vòng sang phải, vòng sang trái, đi thẳng, cấm rẽ…

Khi khu vực có biển báo hiệu đặt cố định nhưng cũng xuất hiện đồng thời biển báo hiệu khác có tính chất tạm thời, lái xe phải chấp hành theo hiệu lệnh của biển báo hiệu có tính chất tạm thời. Bởi những biển tính chất tạm thời này được sử dụng mang tính tình huống trong các sự kiện quan trọng, sự cố giao thông, thi công, hay sửa chữa đường…

Ví dụ, ô tô 4 chỗ đi trên đường gặp biển báo chỉ cấm xe tải trọng lớn trên 12 tấn nhưng đồng thời khu vực đó cắm thêm biển cấm toàn bộ phương tiện thì ô tô 4 chỗ đó không được đi vào.

Thứ tư, hiệu lệnh của vạch kẻ đường. Lái xe khi điều khiển phương tiện di chuyển sẽ không khó bắt gặp các vạch kẻ đường như vạch kẻ hình con thoi, vạch trắng liền, vạch vàng liền, vạch vàng đứt… và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Xử lý tình huống đèn tín hiệu không đồng nhất với hiệu lệnh của CSGT

Khi tham gia giao thông, lái xe có thể gặp nhiều vị trí xuất hiện cả cảnh sát giao thông và đèn tín hiệu giao thông. Trên thực tế, có những trường hợp hiệu lệnh của cảnh sát giao thông không đồng nhất với đèn tín hiệu khiến lái xe phân vân về cách xử lý sao cho đúng quy định. Cụ thể, trong thời gian xe đang dừng đèn đỏ nhưng cảnh sát giao thông có hiệu lệnh đi, tình huống này lái xe nên chấp hành như thế nào cho đúng quy định?

Với những trường hợp này, các phương tiện phải căn cứ theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Bởi theo quy định về thứ tự ưu tiên của hiệu lệnh giao thông, hiệu lệnh của CSGT là cao nhất.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 8 QCVN 41:2016/BGTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ đã khẳng định: Tất cả người tham gia giao thông đều phải chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Tuân thủ kể cả khi hiệu lệnh này trái với tín hiệu đèn tín hiệu, biển báo hoặc vạch kẻ đường.

Như vậy, khi có hiệu lệnh của CSGT thì người tham gia phải chấp hành nghiêm chỉnh hiệu lệnh đó trong mọi trường hợp. Mặc dù hiệu lệnh của CSGT có thể không đồng nhất với các hiệu lệnh giao thông khác.