Không đủ tiền trong tài khoản ETC bị phạt bao nhiêu?

Hệ thống thu phí không dừng, viết tắt là ETC (tên tiếng Anh: Electronic Toll Collection) nhận diện phương tiện đi qua bằng cách quét thẻ E-tag gắn trên kính xe. Hệ thống sử dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (Radio Frequency Identification – RFID). Đây là công nghệ tiên tiến giúp chủ xe tiết kiệm rất nhiều thời gian mỗi khi đi qua trạm thu phí.

Tuy nhiên, chủ xe cũng sẽ bị xử phạt theo quy định nếu không có đủ tiền trong tài khoản. Cùng tìm hiểu về công nghệ mới này và các mức phạt trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu công nghệ thu phí không dừng ETC?

Theo khoản 4, điều 3, quyết định 19/2020/QĐ-TTG, hệ thống thu phí điện tử ETC là hình thức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tự động, phương tiện giao thông đường bộ không cần phải dừng lại để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi tới trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Quá trình tính toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ được thực hiện tự động bởi hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (sau đây gọi tắt là hệ thống thu phí điện tử không dừng).

Theo Điều 9, Quyết định 19/2020/QĐ-TTG, các phương tiện cần gắn thẻ thu phí điện tử không dừng như sau:

  • Phương tiện giao thông đường bộ thuộc đối tượng chịu phí dịch vụ sử dụng đường bộ và các phương tiện được miễn phí sử dụng dịch vụ đường bộ (xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe chuyên dùng phục vụ an ninh, xe sử dụng vé “Phí đường bộ toàn quốc”) phải được gắn thẻ đầu cuối.
  • Việc gắn thẻ đầu cuối được thực hiện tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và nhà cung cấp dịch vụ thu phí thực hiện gắn thẻ đầu cuối cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng tham gia giao thông.
  • Chủ phương tiện không phải trả chi phí gắn thẻ đầu cuối cho lần lắp đặt đầu tiên trước ngày 31 tháng 12 năm 2021. Từ ngày 31 tháng 12 năm 2021 trở đi, chủ phương tiện phải trả chi phí gắn thẻ đầu cuối cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí.

3. Mức phạt trong trường hợp không đủ tiền trong thẻ

Có 2 trường hợp chủ xe sẽ bị xử phạt liên quan đến thu phí điện tử không dừng:

  • Không gắn thẻ đầu cuối nhưng đi vào làn thu phí không dừng ETC.
  • Có gắn thẻ, đã đăng ký tài khoản, nhưng không có đủ tiền trong tài khoản khi xe di chuyển qua trạm thu phí không dừng.

Theo quy định mới nhất, nghị định 123/2021/NĐ-CP, có hiệu lực từ 01/01/2022, mức phạt liên quan đến ETC đã được nâng lên so với nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt mới nằm trong khoảng từ 1 – 2 triệu đồng.

Để đảm bảo không bị phạt, chủ xe cần đảm bảo đủ số dư tối thiểu trong tài khoản trước khi di chuyển qua trạm thu phí. Số dư có thể dao động tùy theo tuyến đường, ví dụ tuyến Cầu Giẽ – Ninh Bình mức phí là 35.000VNĐ, tuyến Đà Nẵng – Quảng Ngãi là 100.000VNĐ, và cao nhất là tuyến Nội Bài – Lào Cai ở mức 150.000VNĐ.

  1. Bất cập vì vetc không liên kết để trừ thẳng tiền trong tài khoản ngân hàng. Cứ phải nạp vào. Không để ý dễ quên

1 2 3