Kinh nghiệm đảm bảo an toàn cho bé trên xe ô tô

Trách nhiệm trọng yếu của người lớn là chú ý đến sự an toàn của trẻ em khi chúng ngồi trên xe. Những thông tin quan trọng sau đây sẽ giúp giữ an toàn cho con bạn khi lái xe.

Tại sao cần có kỹ năng đảm bảo an toàn cho trẻ trong xe?

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), việc không thắt dây an toàn đúng cách và không sử dụng ghế cho trẻ em được chỉ định trên xe ô tô là nguyên nhân dẫn đến phần lớn các trường hợp tử vong ở trẻ em trong các vụ tai nạn ô tô.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng ghế an toàn phù hợp và nhận thức được các biện pháp phòng ngừa cơ bản khi ngồi trên xe ô tô sẽ giúp giảm nguy cơ thương tích và tử vong cho trẻ em trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ trong ô tô, hãy chọn vị trí ngồi thích hợp

Cha mẹ nên cẩn thận khi lựa chọn vị trí ngồi của trẻ bên cạnh các thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho bé khi di chuyển trên ô tô. Trong trường hợp khẩn cấp, vị trí và hướng của ghế có thể có tác động đáng kể đến thương vong.

Trẻ em dưới 7 tuổi phải sử dụng ghế ô tô chuyên dụng và quay mặt về phía sau. Trẻ có thể bị thương hoặc thậm chí tử vong do hệ thống túi khí trên ghế trước bung. Lưng của ghế chuyên dụng có thể che chắn đầu, cổ và cơ thể của trẻ trong trường hợp va chạm.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên ngồi trên ghế quay mặt về phía sau cho đến khi 2 tuổi hoặc cho đến khi chúng đạt được giới hạn chiều cao và cân nặng do nhà sản xuất đề xuất.

Nhưng theo các nghiên cứu gần đây, một đứa trẻ dưới 2 tuổi vẫn có nguy cơ bị tai nạn lớn hơn 75% khi ngồi ở ghế quay mặt về phía sau. Lý do bởi cổ của trẻ thường quá yếu ở độ tuổi này để hỗ trợ đầu trong trường hợp va chạm. Để đảm bảo an toàn cho em bé khi ngồi trên ô tô, điều quan trọng là phải tuân thủ các khuyến nghị về chiều cao và cân nặng trên ghế trẻ em và giữ trẻ ngồi ở ghế quay mặt về phía sau.

Cha mẹ có thể cho trẻ từ 7 tuổi trở lên ngồi trên ghế hành khách và sử dụng dây an toàn dành cho trẻ em được cung cấp trên xe. Chú ý, không được thắt dây an toàn qua vai hoặc dưới cánh tay của trẻ và không được thắt dây an toàn cho cả hai trẻ em (hoặc một người lớn và một trẻ nhỏ) cùng một lúc, bởi đầu của hai người có thể đập vào nhau nếu có va chạm.

Lắp một ghế ô tô chuyên dụng cho trẻ em

Ghế trẻ em chuyên dụng cho ô tô là một trang bị tối quan trọng mà các bậc cha mẹ nên có. Ngoài ra, lắp đặt ghế trẻ em trên ô tô đúng cách giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi trên ô tô. Các bước lắp đặt ghế có thể chuyển đổi hoặc ghế an toàn quay mặt về phía sau như sau:

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hiểu cách sử dụng hệ thống LATCH (Lower Anchors and Tethers for Children) khi điều khiển xe có ghế ngồi cho trẻ em.

– Đặt dây an toàn của ghế an toàn cho trẻ em qua dây an toàn của ô tô và thắt chặt.

– Chốt dây an toàn đúng quy định.

– Đẩy ghế xuống với lực mạnh để đảm bảo rằng nó đã được cài đặt chắc chắn. Đảm bảo thân ghế không di chuyển quá 2,5 cm từ trên xuống dưới hoặc từ trái sang phải.

– Đọc toàn bộ tập sách hướng dẫn về ghế ngồi cho trẻ em để xác định góc phù hợp mà nhà sản xuất khuyến nghị.

Việc lắp đặt ghế an toàn cho em bé khi đi trên ô tô phải tuân thủ các quy tắc do nhà sản xuất ghế và nhà sản xuất xe đưa ra. Mặt khác, để thiết kế chỗ ngồi an toàn và hỗ trợ tốt nhất cho con bạn, chúng ta cũng phải tính đến cân nặng và chiều cao của trẻ.

Hầu hết các xe VinFast đều được trang bị chuẩn ISOFIX để gắn ghế trẻ em chuyên dùng, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi ngồi trên xe, giúp người tiêu dùng an tâm trên mọi nẻo đường.

Thắt dây an toàn đúng cách

that day an toan cho be dung cach

Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ em từ 7 tuổi trở lên cách thắt dây an toàn trên ô tô để tự bảo vệ mình như sau:

– Đảm bảo hông của trẻ ngang bằng với dây đai đùi.

– Đai vai cần phẳng và ôm chặt vào vai, xa khỏi mặt và cổ.

– Đai vai và đai đùi phải được điều chỉnh sao cho bằng phẳng, không bị xoắn, tránh cho trẻ cảm giác khó chịu.

Cố định mọi thứ trên xe

Vì những thứ này có thể bị văng ra xa khi va chạm và gây hại cho trẻ em, nên cố định các đồ vật trên xe và gom đồ vật vào một vị trí (có thể là thùng chứa hoặc thùng xe). Đặc biệt, tránh mang hóa chất và các vật dụng sắc nhọn bên trong ô tô.

Không cho trẻ chơi đùa trên xe

Trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng khi ô tô di chuyển vì chúng thường hoạt động mạnh hoặc có xu hướng chơi, leo trèo và chuyển đổi chỗ ngồi. Mặt khác, gây ra tiếng ồn có thể làm người lái mất tập trung và tăng khả năng xảy ra tai nạn.

Đóng cửa xe chắc chắn.

Cửa xe ô tô phải được cố định chắc chắn khi đang chuyển động. Phần lớn ô tô hiện đại có cửa sổ tự động. Đôi khi, trẻ em vô ý mở cửa sổ, có thể làm kẹt bàn tay, ngón tay và cánh tay, cực kỳ nguy hiểm. Để cung cấp một môi trường chỗ ngồi an toàn hơn cho trẻ em, bạn nên khóa chốt an toàn của cửa sổ ô tô.

Không bao giờ để trẻ em trên xe mà không có người giám sát.

Trên thực tế, đã có một số trường hợp cha mẹ “để quên” con trên xe, điều này có thể dẫn đến thảm họa. Do đó, việc để trẻ em trong xe mà không có người giám sát — bao gồm nhiều trẻ nhỏ — là cần tuyệt đối tránh.

Cha mẹ nên thường xuyên trông chừng và chăm sóc bé bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho bé khi ngồi trên xe ô tô. Cha mẹ cũng nên gói một số đồ ăn nhẹ phòng khi trẻ đói và một chiếc chăn bông hoặc áo khoác để giữ ấm cho trẻ. Ngoài ra, cũng nên khen ngợi trẻ khi trẻ ngoan ngoãn ngồi trên xe.