Làm thế nào để chọn mua bảo hiểm xe ô tô phù hợp và tiết kiệm nhất?

Các loại bảo hiểm ô tô phổ biến
Có 4 loại bảo hiểm dành ô tô phổ biến nhất các bác có thể tham khảo:
+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới: Là bảo hiểm bắt buộc mà các cá nhân hay doanh nghiệp sở hữu xe cơ giới phải mua theo luật định khi tham gia giao thông. Loại bảo hiểm này giúp bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân khi gặp tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra.


+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa: Bảo hiểm bảo vệ này là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển theo hợp đồng vận chuyển giữa chủ hàng với chủ xe.

+ Bảo hiểm thiệt hại vật chất đối với xe cơ giới: Đây là hình thức bảo hiểm ô tô tự nguyện. Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe do tai nạn bất ngờ, ngoài tầm kiểm soát như: đâm va, đổ, rơi, lật, hỏa hoạn, cháy nổ, mất cắp, tai họa thiên nhiên…

+ Bảo hiểm dành cho tài xế, phụ xe và người ngồi trên xe: Loại bảo hiểm tự nguyện này dành cho lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe trong quá trình tham gia giao thông.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô tối ưu và tiết kiệm
+ Dựa trên giá trị xe: Đối với ô tô mới, trong 3 năm đầu tiên chủ xe nên mua bảo hiểm xe 2 chiều (bao gồm cả bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm vật chất ô tô).


+ Dựa trên mục đích sử dụng, mức độ sử dụng: Chủ xe nên ưu tiên mua bảo hiểm thân vỏ và vật chất cho ô tô có cường độ sử dụng thường xuyên, liên tục bởi khả năng va chạm, tai nạn, hoặc mất cắp… cao hơn.

+ Dựa trên khu vực sử dụng xe: Xe thường xuyên di chuyển ở khu vực gần biển hoặc khu đô thị có nguy cơ ngập nước cao như Hà Nội, TP HCM, gói bảo hiểm thủy kích cho xe sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

+ Dựa trên mức miễn thường của gói bảo hiểm: Mức miễn thường càng cao, phí bảo hiểm sẽ càng thấp. Vậy các bác nên cân nhắc mua các loại bảo hiểm có mức miễn thường cao để chỉ tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm, tiết kiệm thời gian và còn chủ động hơn khi cần khắc phục thiệt hại nhỏ.