Liệu bạn đã chăm sóc xe hơi đúng cách chưa?

Chăm sóc nội ngoại thất ô tô là điều mà bất kỳ chủ xe nào cũng quan tâm bởi xe hơi là phương tiện di chuyển hàng ngày. Hơn nữa, điều này cũng quyết định đến độ bền của xe ô tô. Chính vì vậy, việc chăm sóc xe hơi đúng cách rất quan trọng. Vậy bạn đã biết hết các mẹo chăm sóc xe hơi chưa? 

1. Cách chăm sóc nội ngoại thất đúng chuẩn Gara

Nhìn chung, để việc chăm sóc nội ngoại thất ô tô đúng chuẩn nhất cần phụ thuộc khá nhiều vào dụng cụ và tay nghề của người thực hiện. Tuy nhiên, để đơn giản và hiệu quả nhất, VinFast sẽ chia sẻ cho bạn cách chăm sóc cơ bản nhất như sau:

1.1. Chăm sóc nội thất

Để chăm sóc nội thất xe hơi hoàn chỉnh nhất gồm 3 phần: làm sạch, bảo dưỡng và khử mùi.

Trong việc chăm sóc nội thất thì việc làm sạch hết sức quan trọng bởi đây là nơi người sử dụng tiếp xúc trực tiếp. Không chỉ làm sạch ở bề mặt ghế ngồi, Taplo, thảm,.. mà bạn cần làm sạch cả ở những khe kẽ khó thấy như điều hòa, hông xe,…

                                                                        

Để làm sạch tối đa bụi bẩn có trong những khe nhỏ, bạn nên sử dụng máy hút loại ống nhỏ để hút sạch bụi mịn sau đó làm sạch bằng nước và xà phòng. Ngoài ra, máy hút bụi còn có thể giúp bạn làm sạch bụi bám trong thảm, sàn xe và trần xe.

Bên cạnh việc làm sạch thì bước dưỡng bảo vệ là yếu tố quan trọng để duy trì tuổi thọ và độ mới của xe. Ở những vị trí như ghế ngồi, tay nắm cửa sử dụng tần suất cao nên rất dễ dẫn đến tình trạng bay màu, ngả màu,… Để tránh tình trạng đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm duy trì màu sắc, bảo vệ màu hay làm bóng. 

                                                         

Ngoài ra, việc khử mùi xe được chủ xe rất chú trọng bởi phía trong xe là không gian hẹp, nội thất rất dễ bám mùi nếu không xử lý kỹ. Ngoài những loại mùi từ thức ăn trên xe còn có những mùi từ da bọc ghế, mùi nội thất mới,… Bạn nên sử dụng những loại mùi hương có khả năng khử mùi. 

1.2. Chăm sóc ngoại thất

Đối với ngoại thất không có nhiều chi tiết nhỏ như nội thất nhưng cũng cần có dụng cụ chăm sóc riêng biệt vì đây chính là phần ngoài bao bọc xe. Cũng như nội thất, phần ngoại thất xe chia thành 2 phần: phần làm sạch và bảo dưỡng.

Với phần làm sạch, bạn cần loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên phần ngoài của xe. Bao gồm bề mặt xe, lốp xe, gầm xe. Có khá nhiều người vì khi gặp nước bề mặt xe không còn nhìn thấy rõ bụi bẩn nên thường bỏ qua những chi tiết nhỏ, bạn nên làm sạch 2 đến 3 lần để đảm bảo không bị sót.

Sau khi làm sạch là phần xử lý bề mặt sơn, vết xước,… Phần bề mặt xe sau khi đã rửa sạch, lau khô, bạn sử dụng dụng cụ chuyên dụng như bát đánh bóng, khăn Microfiber để làm bóng lớp sơn. Quy trình này đòi hỏi người làm phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận để lớp đánh bóng được đều. Với những vết xước, nếu như không có kinh nghiệm bạn nên mang ra Gara để xử lý. 

2. Các mẹo vặt chăm sóc xe cực tiết kiệm mà hiệu quả

Mùi thuốc lá trên xe chính là nguyên nhân khiến người trong xe gặp tình trạng say xe và mệt mỏi mà không phải ai cũng biết. Hơn nữa mùi thuốc lá rất dễ bám và lưu mùi lâu trên nội thất xe. Thay vì sử dụng hạt cafe càng làm không khí trong xe thêm nặng mùi, bạn có thể sử dụng dấm trắng, mặc dù mùi giấm khá nồng nhưng khả năng khử mùi tốt và nhanh bay mùi. 

Việc của bạn cần làm là chuẩn bị khăn sạch, nhúng đầy giấm trắng vào khăn và để vào một chiếc bát. Bạn đặt chiếc bát này vào nơi có mùi thuốc lá nặng nhất khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sau 4 tiếng để bay mùi giấm trong xe, bạn có thể mở cửa xe cho thông thoáng.

Nhựa bọc đèn pha thường khó làm sạch, nhất là khi bị đổ trà hoặc cafe, hay đơn giản là nhiệt độ đèn cao lâu ngày bị chuyển sang màu ố vàng hoặc trắng đục. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng kem đánh răng để làm sạch.

Sở dĩ, trong kem đánh răng có chứa chất Sodium Lauryl Sulphate (SLS) – là một hợp chất có khả năng tẩy rửa rất hiệu quả. Đầu tiên, bạn làm ướt bề mặt đèn sau đó bôi kem đánh răng lên khăn và cọ đèn khoảng 1 đến 2 lần. Bạn làm sạch dần dần theo chiều dọc và ngang để có thể làm sạch tối đa và toàn diện nhất. 

Nhìn chung, việc chăm sóc xe hơi là việc cần thiết và các chuyên gia khuyến khích nên làm hàng ngày để giữ xe luôn sạch sẽ, kéo dài tuổi thọ cho xe. Hy vọng những thông tin cũng như mẹo vặt mà VinFast chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn.