Lý do khiến VinFast có thể chiến thắng Tesla trên đất Mỹ

Khi Tesla ra mắt thị trường mẫu xe điện đầu tiên vào năm 2008, nhiều người đã “cười khẩy” công ty này khi cho rằng đây là ý tưởng “điên rồ”. Thế nhưng gần 15 năm sau, thị trường xe điện dù mới chỉ bằng một phần nhỏ của xe xăng nhưng lại đang có tốc độ tăng trưởng vô cùng chóng mặt.

Các đối thủ truyền thống trong ngành xe hơi đang phải gấp rút sản xuất xe điện, chạy theo xu thế mà trước đó nhiều người chỉ cho là ý tưởng “viển vông”. Mức vốn hóa trên nghìn tỷ USD của Tesla cũng khiến nhiều ông lớn sản xuất xe hơi trên toàn thế giới phải thay đổi suy nghĩ và tham gia vào cuộc đua.

Trong khi đó tại Việt Nam, tập đoàn Vingroup cũng được đánh giá là liều lĩnh khi tham gia vào ngành công nghiệp ô tô, đại diện là Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast.

Với sự thành công ngoài mong đợi khi những mẫu xe đầu tiên được thị trường quan tâm, VinFast lại khiến cộng đồng “chấn động” khi quyết định xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ, đồng thời ngừng hoàn toàn việc sản xuất xe xăng chuyển hoàn toàn sang sản xuất xe điện.

Với việc cùng lúc ra mắt 5 mẫu xe điện tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2022, VinFast một lần nữa lại khiến cho các chuyên gia trong và ngoài nước vô cùng bất ngờ vì sự táo bạo, dám nghĩ dám làm của mình.

Tuy nhiên, tham vọng trở thành hãng xe toàn cầu của VinFast được Forbes đánh giá không phải là điều không thể.

VinFast đã có gì tại Mỹ?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông chủ Vingroup, từng nói muốn VinFast kinh doanh xe hơi thành công “không chỉ cho công ty mà còn cho đất nước”. VinFast cũng nhận được nhiều sự quan tâm và đồng hành của Chính phủ tại thị trường trong nước khi là doanh nghiệp sản xuất xe ô tô điện đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, VinFast đang thực sự tập trung vào thị trường Bắc Mỹ trong khi vẫn đang đầu tư rất nhiều ở thị trường trong nước nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Việc VinFast phải mở rộng kinh doanh tại thị trường quốc tế, đặc biệt là tại Mỹ là điều tất yếu khi thị trường Việt Nam vẫn còn đang mang tính “thăm dò” về xe ô tô điện.

Ngay sau công bố xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ, VinFast tiếp tục công bố hợp tác với Electrify America – một trong những công ty sở hữu trụ sạc nhanh lớn nhất tại Mỹ. Với cùng sứ mệnh hướng tới các phương tiện không phát thải (Zero-Emission Vehicle), hợp tác giữa hai bên sẽ đem đến trải nghiệm lái hoàn chỉnh cho khách hàng, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

Electrify America hiện sở hữu 800 trạm sạc xe điện và khoảng 3.500 cổng sạc riêng lẻ đang hoạt động và trong giai đoạn hoàn thiện. Công nghệ sạc siêu nhanh của Electrify America bao gồm các bộ sạc 150kW và 350kW – tốc độ sạc nhanh nhất hiện nay với thời gian sạc chỉ từ 30 phút. Electrify America cũng vừa ra mắt tầm nhìn về thiết kế cho các trạm sạc trong tương lai, cùng các chức năng tập trung vào khách hàng như mái hiên và vòm năng lượng mặt trời, khu vực chờ dành cho khách hàng và các dịch vụ khác tại một số địa điểm nhất định.

Mặc dù là một trong các công ty có năng lực sản xuất lớn nhất ngành xe điện khi sở hữu nhà máy tự động hóa công suất 250 nghìn xe mỗi năm, tuy nhiên khi tiến vào Mỹ, VinFast phải cạnh tranh trực tiếp với nhiều hãng xe lớn, trong đó có ông trùm ngành xe điện hiện tại – Tesla.

Tất nhiên, VinFast vẫn có những lợi thế nhất định khi tham gia vào thị trường lớn này. Ông Michael Lohscheller, cựu Giám đốc điều hành VinFast từng chia sẻ những lợi thế cạnh tranh so với các hãng xe điện khác.

Thứ nhất là dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng tận tâm, chu đáo, chính sách bảo hành kéo dài đến 10 năm cũng nhiều ưu đãi, khuyến mãi. Ngoài ra, VinFast cũng cung cấp dịch vụ cho mượn xe trong trường hợp phải bảo dưỡng dài ngày tại xưởng.

Thứ hai, chính là năng lực sản xuất. VinFast chỉ mất trung bình 18 tháng để cho ra mắt một mẫu xe mới, so với thời gian trung bình toàn ngành là khoảng 48 tháng.

Thứ ba, mức giá bán cạnh tranh cũng là một lợi thế lớn của VinFast, một phần là nhờ hãng này đã chủ động cung cấp dịch vụ cho thuê pin. Tuy nhiên, khác biệt của VinFast so với các dòng xe giá rẻ khiến nhiều chuyên gia bất ngờ lại là nằm ở công nghệ hiện đại, luôn được cải tiến, nâng cấp.

Trang SlashGear nhấn mạnh, Tesla phải để mắt đến đối thủ mới là VinFast nếu như không muốn đánh mất đi vị thế của mình.

Một chuyên gia khác là ông Michael Dunne, Giám đốc công ty tư vấn toàn cầu ZoZo Go thậm chí khẳng định rằng, nếu công ty từ một quốc gia nào có thể cạnh tranh sòng phẳng với Tesla, đó sẽ là Việt Nam với tập đoàn VinFast.

  1. thôi thì mỹ là sân nhà của tesla , vinfast có thể mở rộng được thị trường cạnh đã là rất tốt rồi , chúng ta cũng không nên kỳ vọng nhiều quá