Mẹo xử lý khi đèn pha ô tô bị mờ

Đèn pha ô tô mờ có thể làm suy yếu mức độ ánh sáng tiêu chuẩn và làm giảm tầm nhìn của người lái xe khi di chuyển vào ban đêm. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân đèn pha mờ và cách khắc phục.

1. Các phiền toái do đèn pha mờ gây ra

Người điều khiển phương tiện có đèn pha mờ sẽ gặp phải các vấn đề như:

 • Sau khi trời tối, đặc biệt khi lái xe trên những đoạn đường không có đèn đường, tầm nhìn và khả năng quan sát bị hạn chế.
 • Nếu người lái xe không đáp ứng các yêu cầu về đèn hoặc cố ý sử dụng đèn pha mờ trong khoảng từ 7h tối hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau có thể bị xử phạt theo điểm g khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2019. Trong trường hợp này, mức phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

2. Nguyên nhân đèn pha ô tô mờ và cách khắc phục

Không khó để tìm ra cách đối phó với đèn pha ô tô mờ. Điều duy nhất người lái xe cần làm là xác định nguyên nhân thích hợp và giải quyết nó. Việc giải quyết sớm vấn đề này sẽ giúp việc lái xe trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

2.1. Bóng đèn bị lỗi

Nguồn chiếu sáng chính của đèn pha ô tô là bóng đèn. Người dùng có thể mang xe đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ thay bóng mới nếu bóng cũ có ánh sáng kém. Để đảm bảo độ chiếu sáng thích hợp và ngăn ngừa nhiều vấn đề phát sinh, chủ xe nên nhớ làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất và sử dụng bóng đèn tiêu chuẩn.

2.2. Dây điện bị hỏng

Đèn pha của ô tô cũng có thể bị mờ do hệ thống cáp nối giữa đèn với hệ thống ắc quy không tốt. Trong trường hợp này, chủ xe nên kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp:

 • Phải sử dụng băng dính hoặc thay thế dây điện nếu xảy ra đoản mạch do dây trần chạm vào nhau.
 • Cầu chì bị cháy và ngừng bảo vệ mạch điện. Người dùng phải thay cầu chì trong tình huống này.
 • Nếu hệ thống dây điện là nguyên nhân gây ra sự cố, chủ sở hữu ô tô nên kiểm tra và thay thế nếu cần.

2.3. Đèn ô tô ố vàng

Bên ngoài của phần lớn đèn pha ô tô được phủ một lớp bảo vệ bằng nhựa polycarbonate. Hạn chế của chất liệu này là dễ bị hư hại bởi tia UV và các tác nhân từ môi trường, mặc dù có tác dụng cách nhiệt tốt và khó bị vỡ. Kết quả là sau một thời gian sử dụng, đèn ô tô dễ bị ố vàng, mất giá trị thẩm mỹ và giảm độ sáng.

Khi đèn ô tô của bạn chuyển sang màu vàng, hãy thử các cách sửa nhanh tại nhà sau:

 • Đối với các vết bẩn, có thể sử dụng kem đánh răng.
 • Để loại bỏ vết ố vàng và duy trì độ sáng của đèn xe, hãy sử dụng giấy nhám và sáp xe hơi.
 • Sử dụng bạt che nắng xe hơi, hoặc các biện pháp phòng ngừa khác để che chắn đèn khỏi tia UV và ảnh hưởng của thời tiết khi đỗ xe bên ngoài trong thời gian dài.

2.4. Vết trầy xước làm mờ đèn xe.

Các va chạm giao thông cũng có thể làm hỏng, thậm chí nứt, vỡ bề mặt vỏ đèn ô tô.

Ngoài ra, các yếu tố như mưa, ánh sáng mặt trời và độ ẩm làm oxy hóa lớp bảo vệ nhựa, đặc biệt là đèn, góp phần làm cho đèn ô tô bị trầy xước. Thường xuyên đậu xe ở những khu vực không có mái che, lưu thông trên đường lầy lội, cát, đá sỏi là những yếu tố khác góp phần làm cho đèn nhanh mờ dần do trầy xước.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng, chủ xe nên sử dụng các cách xử lý phù hợp cho đèn pha ô tô bị mờ như đánh bóng, phủ nano hoặc sơn các loại sơn chuyên dụng để làm sáng các bề mặt bị trầy xước. Tuy nhiên, người dùng có thể thay vỏ đèn để giữ vẻ dẹp của xe vì thủ thuật này không thực sự giúp ích cho những vết xước lớn.

2.5. Hấp hơi nước làm mờ đèn xe

Do đèn xe bị lỏng và các mối bị hở do sự cố với xe khác, nước có thể lọt vào và gây hấp hơi. Ngoài ra, việc lắp ráp và tháo rời không đúng cách có thể dẫn đến lớp cao su bảo vệ bóng đèn bị biến dạng, làm lỏng độ bám vào bóng đèn và làm cho nước hoặc không khí ẩm lọt vào dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khi khởi động xe và bật đèn, nhiệt độ tăng cao khiến nước bốc hơi và ngưng tụ thành dạng sương, sau đó đọng lại trên bề mặt đèn.

Một tình huống khác khiến đèn xe bị mờ là khi ô tô thường xuyên di chuyển dưới trời mưa, để xe ở nơi ẩm ướt lâu ngày hoặc sau khi rửa không làm khô ngay. Dưới đây là một số cách xử lý đèn ô tô bị mờ hơi nước:

 • Trong khoảng 15 phút, khởi động xe và bật đèn pha để làm ấm hệ thống chiếu sáng và đẩy hơi ẩm ra ngoài.
 • Kiểm tra và vệ sinh các lỗ thông hơi của đèn.
 • Có thể làm khô nước ngưng tụ bên trong đèn bằng cách tháo ra lau sạch bên trong.
 • Để loại bỏ hơi ẩm từ vỏ đèn, có thể lau bằng gel silicon dioxide (lưu ý không để dung dịch tiếp xúc với bóng đèn).

Cùng với các phương pháp nêu trên, chủ xe nên mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng uy tín để có thể đánh giá và khắc phục sự cố nhanh chóng hơn.