[Mỹ] Phần mềm quản lý trạm sạc xe điện giúp chủ đầu tư thích ứng với tương lai

Mặc dù việc sạc xe điện (EV) vẫn còn là khái niệm tương đối mới với nhiều người, nhưng nước Mỹ đang phát triển nhanh chóng hàng nghìn trạm sạc mới nhờ vào nguồn đầu tư ổn định và chính sách pháp luật được áp dụng. Để hưởng lợi từ giá trị gia tăng của việc sạc xe điện, các chủ sở hữu trạm sạc cần tập trung áp dụng phần mềm công nghệ phù hợp. Những phần mềm sạc xe điện ban đầu chỉ giúp người dùng tìm vị trí trạm sạc, xử lý thanh toán, nhưng hiện nay còn được nâng cấp thêm với loạt tính năng như sạc điện, quản lý năng lượng, tương tác lưới điện, cùng vô số giao dịch và luồng dữ liệu. Khi có nhiều xe điện được sử dụng hơn, những phần mềm này sẽ kết nối mọi thứ  từ hệ thống liên lạc giữa các phương tiện, trạm sạc, quản lý tài nguyên và nền tảng giao dịch doanh nghiệp, cho đến hệ thống dữ liệu sản xuất và tiêu thụ năng lượng theo thời gian thực. 

Việc xây dựng trạm sạc cũng giống như bất kỳ hệ thống kinh doanh nào khác. Cùng với đó, sự hợp tác và tương tác sẽ giúp hạn chế tối đa rủi ro, đồng thời đơn giản hóa quá trình quản lý trạm sạc. 

Công nghệ sạc xe điện hiện đã có nhiều cải tiến đáng kể. Trước đây, bên cạnh thiết bị đọc thẻ tín dụng, các trạm sạc xe điện đầu tiên không hề có kết nối internet. Ngay cả khi sau này được trang bị thêm tính năng liên lạc dữ liệu, các trạm sạc cũ cũng không thể hiện đại bằng trạm sạc được lắp đặt sẵn tính năng này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các trạm sạc mới đã trang bị kết nối internet toàn thời gian, có thể báo cáo dữ liệu vận hành, thống kê mức sử dụng sạc và các lỗi cơ bản. Hầu hết các trạm sạc xe điện hiện đại có thể gửi thông báo cho người dùng qua ứng dụng trên điện thoại thông minh khi trạm sạc còn chỗ trống. 

Người dùng có thể nhận thông báo qua điện thoại tại một số trạm sạc hiện đại (Nguồn: Sưu tầm)

Mặc dù đây là những cải tiến lớn, nhưng nhiều chủ sở hữu trạm sạc không kết nối vẫn còn chưa được tiếp cận với các tính năng chẩn đoán lỗi tiên tiến. Điều này khiến họ không kịp thời phát hiện ra vấn đề cho đến khi nhận được hóa đơn tiền điện hàng tháng hoặc báo cáo doanh thu. Sau khi xác định được sự cố, họ sẽ phải đối mặt với việc sửa chữa, cũng như dành thời gian khôi phục uy tín của trạm sạc trên các ứng dụng sạc xe điện. Trong khi đó, tính năng kết nối tại các trạm sạc hiện đại hơn sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro nói trên. 

Để đem đến dịch vụ sạc xe điện hoàn thiện nhất, chủ đầu tư nên chú trọng từ chất lượng, khả năng cũng như tính công khai của phần mềm, mạng dữ liệu và cơ sở hạ tầng trạm sạc. So với các trạm xăng truyền thống yêu cầu cần có người giám sát 24/7, những phần mềm quản lý trạm sạc xe điện tân tiến sẽ tự động hóa toàn bộ quá trình sạc, khắc phục sự cố nhờ tổng đài hỗ trợ. Hơn nữa, hệ thống giám sát trạm sạc từ xa và dự đoán lỗi bảo trì có thể giúp chủ sở hữu kịp thời xử lý tình huống. Nhờ những phần mềm quản lý thông minh, chủ trạm sạc có thể đảm bảo các thiết bị luôn hoạt động hiệu quả, đem đến trải nghiệm trọn vẹn cho khách hàng. Đồng thời, họ cũng có thể biến việc sạc xe điện từ một tiện nghi cơ bản thành cơ hội phát triển hệ thống kinh doanh. 

(Theo Forbes)