Mỹ tăng cường khả năng tái chế pin xe điện với hai cơ sở AL mới có khả năng xử lý 10 nghìn tấn vật liệu mỗi năm

Khi người tiêu dùng tiếp tục hướng đến xe điện, các nhà sản xuất ô tô đang nhanh chóng chuyển sang đầu tư vào những nguyên liệu quan trọng trong sản xuất pin. Công nghệ tái chế pin phát triển sẽ giúp quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn, mở ra tiền năng thực sự của tính bền vững mà xe điện mang lại. Một nhà máy tài chế pin xe điện mới ở Alabama từ Li-Cycle có khả năng xử lý tới 10,000 tấn, đủ cho 200,000 xe điện mỗi năm, giúp Mỹ hướng tới nền kinh tế không xả thải.

Li-Cycle đang thực hiện nhiệm cụ “tạo ra môi trường ổn định cung cấp những nguyên liệu hiếm trong sản xuất pin” để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô chuyển đổi sang phương tiện chạy điện.

Công nghệ Spoke & Hub của công ty sử dụng phương pháp xử lý đặc biệt gọi là thủy luyện kim. Phương pháp này là một giải pháp thay thế cho luyện kim bằng nhiệt, thứ mà Li-Cycle tin rằng sẽ giảm thiểu chi phí trong khi tiết kiệm năng lượng hơn.

Công nghệ Spoke & Hub của Li-Cycle
Công nghệ Spoke & Hub của Li-Cycle

Phương pháp xử lý của Li-Cycle đươc thiết kế đặc biệt với một hệ thống tái chế phế liệu và sản xuất pin với 2 phần và biến pin hết hạn sử dụng thành một dạng vật chất màu đen.

Loại vật chất này sau đó được xử lý và sử dụng để tạo ra những khoáng sản sử dụng cho pin như ni-ken sun-phát, lithium các-bo-nát và cô-ban sun-phát, ba trong số những thành phần quan trọng nhất trong pin xe điện. Li-Cycle tin rằng phương pháp của họ sẽ giúp tăng tỉ lệ hiệu suất lên tới 95% so sánh với mức trung bình 50% của ngành công nghiệp pin xe điện.

Có lẽ, quan trọng hơn, phương pháp của Li-Cycle tạo ra cách thức an toàn để tái chế pin lithium-ion mà không tạo ra bất kì một dạng chất thải chôn lấp nào đồng thời giảm lượng xả thải các-bon.

Li-Cycle hiện đã có ba nhà máy tái chế pin tại Bắc Mỹ, hai tại Mỹ (New York và Arizona) và một ở Ontario. Nhà máy thứ 4 và là cái mới nhất, được đặt tại Tuscaloosa, Alabama, sẽ tăng khả năng xử lý lên tới 30,000 tấn mỗi năm.

Li-Cycle tăng cường khả năng tái chế pin của Mỹ với cơ sở AL mới

Nằm tại trung tâm chế tạo xe điện ở Alabama, nhà máy tái chế pin thứ 3 tại Mỹ của Li-Cycle đã chính thức hoạt động.

Cơ sở tái chế pin mới ở Alabama rộng hơn 9 nghìn mét vuông và có hơn 11 nghìn mét vuông kho bãi. Với khả năng xử lý 10,000 tấn nguyên liệu pin hàng năm, công ty hiện tại có thể tái chế 60,000 pin xe điện trên toàn Bắc Mỹ.

CEO của Li-Cycle, Ajay Kochar, giải thích cách mà cơ sở mới này đóng góp vào như cầu ngày càng tăng đối với xe điện như sau:

Cơ sở này tăng cường khả năng của chúng tôi trong việc hỗ trợ cho những nhu cầu tái chế ngày càng tăng cao và đa dạng của khách hàng tại Bắc Mỹ, qua đó đảm bảo nguyên liệu pin lithium-ion được tái chế trong môi trường an toàn và thân thiện. Li-Cycle đang tạo ra nguồn cung nội địa ổn định để hỗ trợ nguyên liệu tái chế cho việc sản xuất xe điện và đáp ứng được yêu cầu từ những nhà sản xuất ô tô.

Đến cuối năm tới, Li-Cycle dự kiến sẽ đạt 650,000 tấn nguyên liệu tái chế trong toàn bộ mạng lưới của mình.

Nhà máy tái chế pin ở Alabama được đặt tại vị trí chiến lượng ở Đông Nam nước Mỹ, một trong những vùng hưởng lợi nhiều nhất của thị trường xe điện do đã mang lại lợi nhuận lên đến 33 tỉ USD cho khu vực.

Một vài dự thảo luật về khí hậu đã được thông qua kể từ đầu năm 2021 đã định hướng và thúc đẩy việc sử dụng xe điện. Thị phần xe điện tại Mỹ đã đạt tới kỉ lục mới trong quý vừa qua, chiếm 5,6% tổng số phương tiện được bán ra.

Vì những con số này được hy vọng sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới, tái chế pin sẽ trở thành yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một ngành giao thông vận tải bền vững.

Với việc Mỹ lên kế hoạch 50% thị phần là xe điện vào năm 2030, công nghệ tái chế của Li-Cycle sẽ đảm bảo chúng ta có đủ nguyên liệu pin để đạt được mục tiêu đó.

(Theo Electrek)