Nắm rõ quy tắc “5 KHÔNG” cần tuân thủ luật giao thông khi lái xe trên cao tốc

Việc chúng ta di chuyển trên đường cao tốc nhằm rút ngắn khoảng cách và tiết kiệm được thời gian đến địa điểm đấy nhanh hơn là quá quen thuộc. Thế nhưng vẫn có nhiều anh em bác tài chưa nắm rõ hết được những quy định khi đi vào đường cao tốc, nên chỉ cần Nắm rõ nguyên tắc 5 KHÔNG cần tuân thủ khi lái xe trên cao tốc sẽ giúp các bác điều khiển xe an toàn hơn trên cung đường này.

1. Quy tắc không chạy bám đuôi

Giữ khoảng cách an toàn giữa xe trước và xe sau đó là yêu cầu bắt buộc khi tham gia giao thông, không chỉ riêng trên đường cao tốc. Điều này sẽ giúp xe đi sau có đủ thời gian và quãng đường để phanh/đánh lái khi phát hiện xe phía trước có vấn đề. Như các bạn biết khi chạy trên cao tốc, những làn cho phép chạy 100km/h, 120km/h thì chúng ta càng phải lưu ý điều này hơn. Nếu không giữ khoảng cách, chạy bám đuôi xe phía trước thì khi xe phía trước bất ngờ phanh hoặc chuyển làn, rất dễ xảy ra va chạm “dồn toa”.

Khoảng cách an toàn sẽ được tùy vào tốc độ như sau:

  • Xe chạy tốc độ 60 km/h: Khoảng cách an toàn là 30m
  • Xe chạy tốc độ 60 – 80 km/h: Khoảng cách an toàn là 50m
  • Xe chạy tốc độ 80 – 100 km/h: Khoảng cách an toàn là 70m
  • Xe chạy tốc độ 100 – 120 km/h: Khoảng cách an toàn là 90m.

Khi nếu chúng ta vi phạm có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

2. Không quay đầu, lùi ô tô khi lái xe trên cao tốc

Theo như quy định, những phương tiện lưu thông trên cao tốc đều phải di chuyển với vận tốc cao (cho phép chạy 100 – 120km/h). Do đó, việc quay đầu xe hoặc lùi xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao bởi khi chạy với tốc độ cao, xe ở phía sau sẽ không kịp phản ứng trở lái/tránh được. Biết vậy nhưng trong thực tế, không ít bác tài vẫn có tâm lý chủ quan, bất chấp an toàn tính mạng của mình và người khác để quay đầu, lùi ô tô khi lái xe trên cao tốc.

Khi nếu chúng ta vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng

3. Không rẽ xe đột ngột

Nếu đang lưu thông mà bạn muốn rời cao tốc hay chuyển làn thì các bác nên chuẩn bị trước, tuyệt đối không nên rẽ đột ngột. Như đã nói phía trên, các xe tham gia giao thông trên cao tốc đều chạy với tốc độ cao, nếu rẽ xe một cách đột ngột thì xe sau sẽ không thể phản ứng kịp dẫn đến trường hợp xảy ra tai nạn nghiêm trọng là rất cao. Nếu như lỡ đi quá nơi cần rẽ và cảm thấy không đủ an toàn để rẽ thì các bác nên điều khiển xe đi tiếp và rẽ ở chỗ tiếp theo.

Lưu ý rằng chỉ được chuyển làn ở những đoạn có vạch đứt hoặc có biển bảo (đoạn cho phép xe chuyển làn) và khi các định được rồi hãy bật xi nhan để báo hiệu cho xe phía sau. Đồng thời, quan sát xe chạy trước và xe chạy sau để của làn hiện tại để giữ khoảng cách an toàn rồi mới tiến hành chuyển làn. Bên cạnh đó, khi nhập sang làn mới, tùy theo tốc độ cho phép mà giảm/tăng tốc

Nếu chúng ta vi phạm có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

4. Không sử dụng điện thoại

Chắc hẳn dường như đã quá quen thuộc đối với mọi người trong quy định về An toàn giao thông rồi, thế nhưng đối với việc khi di chuyển trên đường cao tốc thì càng tuyệt đối không. Bởi lái xe trên cao tốc nên duy trì tập trung ở mức độ cao vì giữa dòng xe đi với vận tốc cao, chỉ cần 1 giây xao lãng là đã có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Nếu chúng ta vi phạm có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

5. Không điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc

Theo Quy chuẩn 41/2016 về báo hiệu đường bộ, làn này được cách biệt với các làn xe chạy bằng vạch liền màu trắng. Đây là làn đường dành cho tài xế dừng, đỗ xe khẩn cấp khi gặp sự cố hoặc những xe ưu tiên như xe quân sự, xe Công an, cấp cứu, cứu hỏa,… di chuyển trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu chúng ta vi phạm có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.