Ngân hàng Úc từ chối cho người dân vay mua xe xăng từ 2025

Sau Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26) các nước đã nhất trí về một tương lai xanh hơn và sạch hơn. Điều này là một lợi thế thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện phát triển hơn nữa trong tương lai. Việc giảm 45% lượng phát thải CO2 vào năm 2030 so với mức năm 2010 và về 0 vào khoảng giữa thế kỷ, cũng như giảm sâu phát thải các khí nhà kính khác khiến các nước trên thế giới tiến đến tương lai bán xe điện hoàn toàn từ năm 2035 – 2050.

Ngân hàng Australia đưa ra thông báo khi Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Chris Bowen và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Catherine King cùng thông báo rằng các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới sẽ được áp dụng như một phần của Chiến lược Xe điện Quốc gia.

Bank Australia, ngân hàng có hơn 185.000 khách hàng tại Australia, việc thông báo sẽ ngưng duyệt các khoản vay mua xe mới dùng động cơ đốt trong (ICE), bao gồm ôtô và xe tải. Nguyên nhân được đưa ra là không muốn khách hàng tiếp tục dùng các sản phẩm có chi phí vận hành ngày càng cao và lượng khí thải carbon lớn.

Động thái này của ngân hàng có thể sẽ thúc đẩy doanh số xe điện ở thị trường Úc. Vào năm ngoái, lượng xe điện bán ra tại Úc vẫn chưa nhiều, chỉ chiếm 2% tổng doanh số xe ô tô. Tesla Model 3 là mẫu xe bán chạy nhất với doanh số đạt hơn 12.000 chiếc.

Và Úc có mục tiêu ròng bằng 0 vào năm 2050 với chính phủ Lao động của Thủ tướng Anthony Albanese trong tháng này, đảm bảo từ sự ủng hộ của Đảng Xanh để lập pháp giảm 43% lượng khí thải carbon vào năm 2030.

Bước tiến này đã thể hiện việc con người đang thực sự quan tâm hơn nữa vào việc bảo vệ môi trường và những sản phẩm xanh hứa hẹn một tương lai xanh cho nhân loại.