Ngành công nghiệp EV đối mặt “lằn ranh đỏ” trong tăng trưởng cho đến năm 2027

bộ biến đổi tần số

Các nhà phân tích phố Wall đang tất bật đưa ra những dự đoán về tình hình kinh tế trong năm 2023. Trong khi đó, nhà phân tích Jeff Osborne của Công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư độc lập Cowen cũng đưa ra những dự đoán của mình trong báo cáo của tổ chức này về Xu hướng di chuyển trong tương lai (Future of Mobility).

Chuyên gia tài chính Osborne đã hợp tác cùng 16 nhà phân tích khác của công ty, công bố một báo cáo dài 500 trang, dự đoán những gì xảy ra tiếp theo, từ điện khí hóa, những quy định của chính phủ, cơ sở hạ tầng, thậm chí cả 5G và điện toán đám mây phân tán để giúp các nhà đầu tư nắm bắt được tình hình. Cowen cũng liệt kê danh sách 50 cổ phiếu đáng chú ý.

độ thâm nhập của xe điện
Các nhà phân tích của Cowen đưa ra triển vọng lạc quan về mức độ thâm nhập của xe điện. (Ảnh: Getty Image)

Điểm đáng chú ý trong những phát hiện của báo cáo này chính là triển vọng lạc quan về mức độ xâm nhập xe điện (EV) tại các thị trường. Tại Mỹ,mức độ này được dự báo sẽ đạt 21,4% vào năm 2025, tăng so với mức 9,6% hiện nay. Ông Osborne nhận thấy bên cạnh các nhà sản xuất ô tô, nhiều công ty khác cũng được hưởng lợi từ xu hướng di chuyển này.

Trả lời phỏng vấn Yahoo Finance, ông Osborne cho biết: “Chúng tôi thấy rằng nhiều công ty đang hưởng lợi tại Cowen, bắt đầu với chất bán dẫn. Bạn có thể thấy rằng lượng chất bán dẫn trong một chiếc xe điện cao hơn từ 2 đến 3 lần so với một chiếc xe động cơ đốt trong“.

“Một số đại lý cấp 1 mà tôi phụ trách như Aptiv (APTV) chẳng hạn, chính là một trong số những công ty hưởng lợi đầu tiên mà tôi nghĩ tới, và cả Visteon (VC) nữa, nhưng cũng có rất nhiều trở ngại. Trong đó, hạ tầng cho sạc điện và pin lithium là những chướng ngại vật cần phải vượt qua để tiếp tục phát triển ngành công nghiệp EV”, Osborne cho biết.

Khi nói về “Những chướng ngại phải vượt qua”, Osborne có hàm ý rằng có nhiều yếu tố tác động vào sự phát triển của ngành công nghiệp EV, như là cơ sở hạ tầng phục vụ cho sạc điện và việc sản xuất lithium. Những yếu tố này đang ngăn cản việc triển khai quá trình chuyển đổi sang xe điện tại Mỹ. Tuy nhiên, đây cũng là những lĩnh vực có thể chứng kiến sự đầu tư mạnh mẽ trong tương lai.

Ông Osborne phát biểu: “Tôi nghĩ từ giờ đến năm 2027, vẫn sẽ có những hạn chế giới hạn sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành công nghiệp này . Nhưng khi nhìn xa hơn, chúng ta sẽ thấy hàng loạt ông lớn trong ngành ô tô đang tham gia vào ngành này,  điều đó giúp họ nhận được những khoản tài trợ tốt hơn và đạt được bước tiến trong lĩnh vực EV.”

Nếu những rào cản ngắn hạn như thiếu chip, có thể được giải quyết khi chỉ mất vài năm để xây dựng các nhà máy mới, thì các mỏ lithium mới có thể mất tới  4 đến 7 năm để đưa vào sản xuất.

Tầm nhìn đến giữa thập kỷ này và xa hơn nữa, Osborne cho biết ông “cực kỳ lạc quan”. Đặc biệt là đến năm 2030, theo nhận định của ông mức độ thâm nhập của xe điện sẽ đạt từ 30% đến 35%.

Các nhà phân tích của Cowen cho biết, một trong những lựa chọn đầu tư nổi bật của công ty trong năm 2023 chính là SolarEdge Technologies (SEDG), một công ty công nghệ năng lượng mặt trời, tạo ra những bộ biến tần mà Osborne cho rằng giống như một “bộ định tuyến” cho các electron sinh ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Bộ biến đổi tần số của SolarEdge kết nối pin mặt trời với bộ sạc
Bộ biến đổi tần số của SolarEdge kết nối pin mặt trời với bộ sạc

“Khi bạn mua một chiếc xe điện, lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng của bạn sẽ tăng khoảng 30% đến 50%, và vì vậy ngày càng nhiều chủ xe EV sử dụng năng lượng mặt trời. Có thể nói rằng SolarEdge đang dẫn đầu về khả năng kiểm soát chính xác các electron, cho phép mọi người kết nối bộ biến tần của họ với pin, với bộ sạc EV và trở thành một phần của lưới điện. Điều này cũng cho phép năng lượng mặt trời tương tác với lưới điện theo một cách hoàn hảo hơn”, Osborne cho biết.

(Theo Yahoo Finance)

  1. Khi bạn mua một chiếc xe điện, lượn.g điện năng tiêu thụ hàng tháng của bạn sẽ tăng khoảng 30% đến 50%.