Nghiên cứu cho thấy bộ sạc xe điện lắp trên cột đèn là giải pháp ít phát thải carbon nhất

sạc điện tại cột đèn

Vị trí sạc điện thuận tiện đang là bài toán cần giải quyết khi nhiều người dân ở đô thị không thể lắp bộ sạc tại nhà. Trong đó, sạc xe tại các cột đèn hiện có được đánh giá là phù hợp và ít phát thải carbon nhất.

sạc điện tại cột đèn
Sạc điện tại cột đèn hiện là giải pháp ít tạo ra khí thải carbon nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Sạc xe điện trên đường được coi là giải pháp khả thi nhất cho những người lái xe đô thị không thể lắp đặt bộ sạc tại nhà mình. Sạc điện bên đường có nhiều hình thức khác nhau, nhưng thú vị nhất có lẽ là bộ sạc được lắp vào các cột đèn hiện có trên phố.

Đây là một ý tưởng hay vì nhiều lý do như: không gây xáo trộn trên đường phố và không cần triển khai các dịch vụ sạc điện mới. Ngày nay, một số công ty đang cạnh tranh trong lĩnh vực này và những đơn vị tiên phong đang hoạt động ở London (Anh), Thành phố New York, Thành phố Kansas (Mỹ) và Valencia (Tây Ban Nha).

Có một lý do quan trọng khác khiến giải pháp sạc điện tại cột đèn được yêu thích, đó là về lượng khí thải. Theo một nghiên cứu mới, lượng khí thải carbon khi sản xuất và lắp đặt bộ sạc tại cột đèn có thể thấp hơn tới 88% so với các trụ sạc độc lập.

hình ảnh xe điện sạc tại cột đèn trên phố
Hình ảnh xe điện dừng đỗ và sạc tại cột đèn (Nguồn: Sưu tầm)

Nghiên cứu trên mang tên” Phân tích lượng carbon thể hiện trong các trạm sạc xe điện dân dụng trên đường “, được ủy quyền bởi ChargeLight – nhà điều hành sạc cột đèn có trụ sở tại Vương quốc Anh, và thực hiện bởi Sustainability Analytics. Nghiên cứu này nhằm mục đích ước tính lượng khí thải carbon có thể giảm được bằng cách triển khai lắp đặt các bộ sạc tại cột đèn thay vì các trụ sạc thông thường. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, hiện tại  ở Vương quốc Anh có ít nhất 300.000 cột đèn phù hợp để lắp đặt thêm bộ sạc.

Nghiên cứu kết luận rằng bộ sạc tại cột đèn có lượng khí thải carbon ít hơn vì chúng tái sử dụng cơ sở hạ tầng hiện tại. Điều này hoàn toàn không nằm ngoài suy đoán thông thường. Nếu thực hiện đúng cách, việc trang bị thêm bộ sạc vào một cột đèn hiện tại chắc chắn sẽ cần ít vật liệu hơn, tốn ít thời gian hơn và gây ra ít vấn đề hơn – tất cả đều dẫn đến lượng khí thải ít hơn.

hình ảnh trụ sạc tại cột đèn trên phố
Bộ sạc điện được tích hợp ngay trên cột đèn điện (Nguồn: Sưu tầm)

Henry le Fleming, người sáng lập Sustainability Analytics cho biết: “Việc xây dựng hệ thống trụ sạc điện mới tốn kém hơn nhiều so với việc sử dụng các nguồn điện hiện có sẵn trên đường phố. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi việc xây dựng các trụ sạc mới sẽ phát thải nhiều carbon hơn”.

Giám đốc điều hành ChargeLight Tom Pakenham cho biết: “Nghiên cứu này không chỉ cho thấy sạc điện tại cột đèn là giải pháp ít phát thải carbon nhất hiện nay cho cơ sở hạ tầng trụ sạc trên đường phố, mà còn nhấn mạnh lý do khi thải carbon nên được các cơ quan tài trợ của chính phủ và các tổ chức doanh nghiệp xem xét ưu tiên khi lựa chọn giải pháp công nghệ.” 

(Theo insideevs)

1 2