Ngồi trên xe vị trí nào an toàn nhất?

Theo một nghiên cứu của Đại học Buffalo (Mỹ), hàng ghế sau trong ô tô an toàn hơn khoảng 80% so với ghế trước. Chọn ghế ô tô phù hợp giúp tránh bị thương khi va chạm.

Cơ quan An toàn Quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố mức độ nghiêm trọng của tổn thương hành khách trong một vụ tai nạn được xác định bởi vị trí ngồi trong xe. Các dòng xe ô tô thương mại phổ biến 5 chỗ, 7 chỗ, 9-16 chỗ, 30 chỗ sẽ có những vị trí chỗ ngồi an toàn và nguy hiểm tùy theo thiết kế.

Xe 5 chỗ

Ghế bên phụ phía trước trên xe 5 chỗ là nguy hiểm nhất vì người lái thường có bản năng đánh tay lái để tự vệ. Người ngồi ở ghế phụ cũng sẽ chịu một lực quán tính đáng kể khi xe va chạm trực diện. Đầu và ngực dễ bị va đập vào bảng taplo khi túi khí và dây an toàn hoạt động không hiệu quả. Nếu kính chắn gió bị vỡ, vị trí này ngày càng trở nên nguy hiểm hơn.

Trong một chiếc xe 5 chỗ, vị trí an toàn nhất là giữa và sau ghế lái vì nó ít bị tổn thương hơn khi va chạm trực diện. Mặt khác, người ngồi ở một trong hai vị trí này cũng an toàn hơn khi người lái đánh lái theo phản ứng tự nhiên.

Xe 7 chỗ

Ghế trước của xe số 7 có nguy cơ bị thương cao nhất trong trường hợp va chạm. Hơn nữa, nếu xảy ra va chạm phía sau, hàng ghế cuối cũng chịu tác động đáng kể do không có vách ngăn gắn với nắp cốp. Ngoài ra, các xe 7 khách thường xuyên gặp hiện tượng “văng đuôi” khiến người ngồi sau không thắt dây an toàn gặp quán tính đáng kể do xe văng. Điều này làm tăng nguy hiểm.

 

Trong xe 7 chỗ, hàng ghế thứ hai, vị trí ở giữa và sau ghế lái là an toàn nhất.

Xe 9–16 chỗ

Ghế nguy hiểm vẫn ở ngay bên cạnh ghế lái của các loại xe có từ 9 đến 16 chỗ ngồi. Ngoài ra, ngồi ở ghế sát cửa sổ khá rủi ro vì cửa kính có thể dễ dàng bị vỡ và bắn vào hành khách, gây nguy hại nếu xảy ra va chạm ở hai bên ô tô. Khi chiếc xe bị tông từ phía sau, hàng ghế cuối cùng cũng nằm trong “điểm đen”.

vị tri ngoi an toan tren xe o to

Trên xe chở người từ 6 đến 19 chỗ ngồi, những hàng ghế giữa là vị trí an toàn nhất vì ít bị tác động bởi lực quán tính khi va chạm hoặc phanh gấp. Điều này đặc biệt đúng với những ghế ngồi đối diện với hướng chuyển động của ô tô.

Xe trên 30 chỗ

Nếu xe ô tô 30 chỗ va chạm với xe đi ngược chiều, những người ngồi ở hàng ghế dọc cửa sổ bên lái sẽ là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất, đặc biệt là trường hợp cửa sổ bị vỡ. Tương tự với ô tô 9-16 chỗ, nếu phanh gấp hoặc va chạm mạnh thì hàng ghế giữa ghế ngược chiều chuyển động ít chịu tác động quán tính và thương tổn nhất.

Bộ Công an toàn từng đề xuất luật cấm trẻ em ngồi ở ghế trước bên cạnh ghế lái, vị trí rủi ro nhất trong bất kỳ ô tô nào, trong Dự luật Bảo đảm trật tự An toàn giao thông đường bộ.

Tóm lại, vị trí giữa của hàng ghế sau là an toàn nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào hành khách cũng có thể chủ động lựa chọn vị trí trên xe. Vì vậy, để giảm bớt chấn thương trong trường hợp va chạm giao thông, hãy thắt luôn dây an toàn trên xe.

  1. vợ em luôn ngồi ghế phụ. Đọc bài này mới hiểu vì sao các sếp có lái riêng, khi ngồi chủ yếu ngồi phía sau tài xế