Người Việt có nhiều cơ hội sử dụng ô tô điện giá rẻ “made in Việt Nam”

Giấc mơ ô tô điện giá rẻ của người Việt sắp trở thành hiện thực

Giá thành chính là một trong những yếu tố then chốt có tác động trực tiếp tới tốc độ chuyển dịch sang xe xanh của người dân. Để “gỡ bỏ then cài” về giá, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ thuế, phí. Giờ đây, người Việt đang tiến gần hơn với giấc mơ xe điện giá rẻ.

Chính phủ khuyến khích phát triển xe xanh

Xe điện chính là xu hướng dịch chuyển của tương lai, và Việt Nam đã chứng minh sự nhanh nhạy trong tốc độ cập nhật xu hướng thông qua việc ban hành Nghị định 57/2020/NĐ-CP để hỗ trợ phát triển ô tô, xe máy điện trong nước. 

Theo đó, những doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình ưu đãi thuế cần đáp ứng được 2 điều kiện gồm: có dây chuyền sản xuất, lắp ráp xe điện và phải đáp ứng được một sản lượng nhất định. Lúc này, doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế 0% khi nhập khẩu linh kiện từ nước ngoài, tuy nhiên chỉ áp dụng với những loại linh kiện mà trong nước chưa thể sản xuất được. 

Theo phân tích của bà Trần Thị Bích Ngọc – Trưởng phòng Chính sách thuế xuất nhập khẩu (thuộc Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính), chính sách này của Chính phủ đang rất quan tâm và khuyến khích xe điện. Cũng theo nhận xét của bà, cơ bản bộ linh kiện nằm trong xe điện khi nhập khẩu về Việt Nam đều đã được hưởng mức thuế 0%. Trong khi đó, mức thuế mà ô tô xăng phải chịu lên tới 70% nếu nhập khẩu nguyên chiếc. Như vậy, những doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe điện trong nước đang được hưởng lợi rất nhiều. 

Ngoài ra, bà Ngọc cũng cho biết, mức thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của xe điện cũng thấp hơn xe xăng rất nhiều, cụ thể từ 1/3/2022 – 28/2/2027 mức thuế TTĐB đối với phương tiện chạy pin sẽ là 1 – 2 – 3% (tùy theo chỗ ngồi) và từ năm 2027 sẽ tăng lên 4 – 7 – 11%. Ngược lại, mức thuế TTĐB đang áp dụng với xe xăng lên tới  15-150%. Đặc biệt, ô tô điện cũng đang được giảm 100% mức lệ phí trước bạ trong 3 năm đầu, 2 năm tiếp theo sẽ được giảm 50%. Qua đó có thể thấy, người dùng xe “xanh” sẽ phải chịu ít thuế, phí hơn xe xăng, từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí mua và sử dụng phương tiện.

Ô tô điện tại Việt Nam được miễn thuế TTĐB và giảm chịu mức lệ phí trước bạ thấp (Nguồn: Sưu tầm)
Ô tô điện tại Việt Nam được miễn thuế TTĐB và giảm chịu mức lệ phí trước bạ thấp (Nguồn: Sưu tầm)

Số lượng ô tô điện tại Việt Nam “tăng vọt” 

Theo thống kê tới tháng 8/2022 của Cục đăng kiểm Việt Nam, trên cả nước có khoảng 3000 ô tô điện được lắp ráp và xuất khẩu. Con số này đã tăng gấp 500% so với năm 2019. 

Lý giải cho sự “tăng vọt” này, bà Nguyễn Thị Phương Hiền (Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT (thuộc Bộ GTVT)) cho rằng Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để chuyển đổi sang xe điện. Đặc biệt, hiện nay Việt Nam đã sẵn sàng và có thể làm chủ công nghệ sản xuất xe điện, trong đó bao gồm xe điện thông minh được trang bị nhiều tính năng.

Minh chứng là Việt Nam hiện tại đã có doanh nghiệp sản xuất xe điện. Đây chính là yếu tố thuận lợi để nước ta có thể thực hiện đúng lộ trình chuyển dịch “giao thông xanh”. Mặt khác, với sự phát triển của khoa học công nghệ, dự tính giai đoạn từ năm 2026  – 2030, giá thành của xe điện sẽ ngày càng rẻ. 

Số lượng xe “xanh” tại Việt Nam tăng vọt trong 2 năm trở lại đây (Nguồn: Sưu tầm)
Số lượng xe “xanh” tại Việt Nam tăng vọt trong 2 năm trở lại đây (Nguồn: Sưu tầm)

Mở rộng phân khúc xe xanh – Người Việt yên tâm sử dụng xe giá tốt

VinFast – doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô “xanh” tại Việt Nam mới đây đã chính thức công bố và cho ra mắt mẫu SUV hạng A với tên gọi VinFast VF 5 Plus. Theo đó, VF 5 Plus là mẫu xe đô thị gầm cao, được mở bán với mức giá hấp dẫn, cùng 2 tuỳ chọn mua xe không kèm pin hoặc mua đứt pin. Cụ thể giá bán niêm yết VF 5 Plus (đã bao gồm VAT), như sau: 

  • Giá chưa kèm pin: 458 triệu đồng 
  • Giá đã kèm pin: 538 triệu đồng 

Đây là mức giá được nhận định là lý tưởng đối với một mẫu xe ô tô thông minh, an toàn như VF 5 Plus. Đặc biệt, nhiều chuyên gia và người dùng đánh giá VF 5 Plus có mức giá lý tưởng hơn nhiều mẫu xe xăng cùng phân khúc; “hợp túi tiền” của nhiều đối tượng khách hàng Việt Nam, đặc biệt là đối tượng người trẻ độc thân, nhân viên văn phòng,… Nhiều người cũng dự đoán rằng, sự ra đời của “tân binh” nhà VinFast sẽ tạo ra sự cạnh tranh lớn trên thị trường ô tô điện Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Dù vậy, vẫn không thể nào phủ nhận rằng, với mức giá này của VinFast VF 5 Plus, người dùng Việt có nhiều lựa chọn và yên tâm sử dụng xe “xanh”, “made in Việt Nam” với giá hấp dẫn.

Ô tô điện VinFast VF5 Plus được mở bán với mức giá hấp dẫn dưới 600 triệu đồng (Nguồn: Sưu tầm)
Ô tô điện VinFast VF5 Plus được mở bán với mức giá hấp dẫn dưới 600 triệu đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Nhiều chuyên gia dự báo tới năm 2030 số lượng ô tô điện tại Việt Nam có thể tăng lên nhiều hơn nữa. Đặc biệt, thông qua việc mở rộng phân khúc xe với giá thành hấp dẫn, doanh nghiệp đã giúp người dùng Việt tiến gần hơn với ước mơ sở hữu một chiếc ô tô phù hợp tài chính cho riêng mình.

(Theo Vietnamnet)

1 2