Nguyên nhân và cách khắc phục điều hoà ô tô không mát

Có rất nhiều vấn đề khiến điều hoà của ô tô không thể mát: nguồn điện, dàn nóng lạnh có vấn đề, lọc gió bị bẩn, rò rỉ khí gas,… Về lâu dài, những tình trạng này không chỉ gây hao phí nhiên liệu mà ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng khác của ô tô. Do đó, ta nên kiểm tra sớm, phát hiện nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

Điều hòa xe hơi không mát do nhiều nguyên nhân

1. Các lỗi điều hòa ô tô không mát

1.1. Thiết bị ngưng tụ bị tắc

Chức năng của thiết bị ngưng tụ là chuyển đổi khí Freon thành dạng lỏng. Nếu bộ phận này bị tắc, thủng hoặc hư hỏng thì môi chất lạnh sẽ ngưng chảy, làm cho không khí mát không được tỏa ra.

1.2. Lọc gió điều hòa bị tắc

Điều hòa ô tô không mát có thể đến từ nguyên nhân lọc gió bị tắc. Nếu lọc gió bị bụi bẩn bám dày đặc vào lưới lọc và kết thành các mảng dày, gió không thể thoát khỏi dàn lạnh để ra ngoài.

1.3. Dàn nóng ô tô bụi bẩn

Dàn nóng thường được lắp đặt phía trước két nước và quạt gió động cơ. Bộ phận này có vai trò trao đổi nhiệt, tản và xả hơi nóng ra bên ngoài. Khi dàn nóng bị bám quá nhiều bụi bẩn sẽ dẫn đến khả năng tản nhiệt kém, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả làm lạnh và làm cho điều hòa ô tô không mát. Người dùng nên kiểm tra dàn nóng ngay khi thấy máy lạnh có dấu hiệu trục trặc này.

1.4. Bộ truyền động điều hòa ô tô bị lỗi

Khi bộ truyền động bị hỏng, khí nóng bên ngoài môi trường sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của điều hòa ô tô. Cụ thể, quá trình lưu thông không khí bị chậm lại và khả năng tỏa gió mát kém hơn bình thường.

1.5. Phin lọc gas bị tắc

Phin lọc gas là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống làm lạnh. Khi phin lọc gas bị tắc khiến môi chất lạnh không được truyền đến dàn lạnh, dẫn đến hiện tượng điều hòa không mát.

1.6. Bộ cảm biến nhiệt gặp vấn đề

Một trong các nguyên nhân điều hòa ô tô không mát khác là do bộ cảm biến nhiệt bị hỏng, hoặc điều chỉnh sai dẫn đến kết quả tính toán mức nhiệt không chính xác.  Người dùng nên sửa chữa hoặc thay mới bộ cảm biến nhiệt tùy vào từng mức độ hư hỏng.

1.7. Hệ thống điện gặp vấn đề

Có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của cả hệ thống – nếu mạch điện hoặc các thành phần điện khác gặp trục trặc, điều hòa sẽ không hoạt động được. Theo đó, người dùng nên kiểm tra mạch điện, tụ điện,… để xác định nguyên nhân chính xác.

1.8. Dàn lạnh ô tô bị đóng băng

Dàn lạnh có nhiệm vụ hấp thụ và làm giảm nhiệt độ không khí đi qua nó. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, bộ phận này bị bám bụi, dễ sinh vi khuẩn, nấm mốc, gây mùi khó chịu. Về lâu dài, dàn lạnh sẽ bị đóng băng, băng bám dày đặc vào các cửa gió và khe hở vào khiến không khí khó lưu thông.

Ngoài ra, hiện tượng đóng băng cũng có thể do hư hỏng ở van tiết lưu, quạt gió điều hòa, hệ thống cảm biến,… Dàn lạnh đóng băng sẽ khiến điều hòa ô tô hoạt động thiếu ổn định.

1.9. Động cơ quá nóng

Động cơ quá nóng khiến quạt tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả. Điều này làm bộ phận bình ngưng tụ vận hành sai lệch, xe phát ra khí nóng. Do nguyên nhân này, khả năng làm mát của điều hòa không được ổn định.

1.10. Hệ thống điều hòa đã lâu không được vệ sinh

Thiết bị lâu ngày không được vệ sinh khiến cho bộ lọc bị bám bụi, luồng không khí đi vào cabin không ổn định. Do đó, người ngồi trên xe sẽ không cảm nhận được khí mát từ điều hòa.

2. Cách khắc phục vấn đề điều hòa ô tô không mát

2.1 Làm sạch và thay lọc gió điều hòa ô tô định kỳ

Lọc gió bẩn sẽ làm giảm lượng khí lưu thông, cản trở hoạt động làm mát của điều hòa. Do đó, người dùng nên lưu ý vệ sinh thường xuyên để đảm bảo thiết bị vận hành hiệu quả.

Trong trường hợp bụi bẩn bám quá nhiều, người sử dụng phương tiện có thể cân nhắc thay lọc gió mới. Thời gian thay mới nên dựa vào khuyến cáo của nhà sản xuất và điều kiện vận hành. Thông thường, sau quãng đường di chuyển dao động từ 16.000 – 24.000 km chủ xe nên thay lọc gió mới.

2.2.Thêm gas lạnh cho điều hòa ô tô

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra và vệ sinh, chuyên viên kỹ thuật sẽ bơm gas lạnh cho điều hòa và kiểm tra lại hệ thống làm mát một lần nữa. Lượng nhiên liệu phải được bơm vừa đủ, không được thiếu hoặc thừa vì có thể gây ra các hư hỏng không đáng có.

2.3. Vệ sinh bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên

Vệ sinh và chăm sóc ô tô thường xuyên là cách khắc phục quan trọng đối với tình trạng điều hòa ô tô không mát. Đặc biệt, nếu xe thường xuyên phải vận hành với tần suất cao trong môi trường nhiều khói bụi, người dùng nên bảo dưỡng 1 lần/năm để kiểm tra và xử lý kịp thời các hư hỏng.

Vệ sinh và kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng điều hòa ô tô không mát 

2.4. Kiểm tra toàn bộ hệ thống

Người dùng nên đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để kỹ thuật viên kiểm tra toàn bộ hệ thống, tìm ra nguyên nhân và khắc phục vấn đề điều hòa ô tô không mát. Ngoài ra, các bộ phận bên trong cũng cần vệ sinh kỹ lưỡng để đảm bảo khôi phục lại khả năng hoạt động của thiết bị:

  • Thông rửa, vệ sinh dàn nóng: Đây là bộ phận thường bám nhiều bụi bẩn khiến hiệu quả làm lạnh giảm, động cơ vận hành yếu và tiêu tốn nhiên liệu.
  • Vệ sinh dàn lạnh: Sau một thời gian dài sử dụng, dàn lạnh có thể xuất hiện vi khuẩn, nấm mốc gây mùi khó chịu. Kỹ thuật viên sẽ vệ sinh sạch sẽ bộ phận này để đem lại hiệu làm mát và khử mùi tốt hơn.
  • Vệ sinh phần vỏ dàn lạnh: Vệ sinh chi tiết này nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ.

Nếu nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát là do máy nén bị hỏng thì người dùng phải tiến hành sửa chữa hoặc thay mới. Chi phí thay mới phụ thuộc vào từng loại xe và nhà sản xuất máy nén điều hòa.