Những điểm khác biệt cơ bản giữa ô tô điện và ô tô xăng

Những điểm khác biệt giữa xe xăng và xe điện

Cấu tạo động cơ đơn giản

Điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất của hai loại xe này chính là nhiên liệu, từ đó dẫn đến sự khác biệt rất lớn về động cơ.

Động cơ xe xăng thông thường – động cơ đốt trong – được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận như xi-lanh, piston, … Trong khi đó, động cơ xe điện lại có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều.

Ngoài ra, động cơ điện về lý thuyết chỉ cần một hộp cấp số nhờ có dải vòng tua lớn, đỡ phức tạp hơn rất nhiều so với hộp số của ô tô chạy xăng.

Nội thất rộng rãi hơn

Nhờ có cấu tạo hơn, nội thất xe điện cũng vì thế mà rộng rãi hơn so với các loại xe ô tô xăng cùng kích thước, nhờ vậy mà trải nghiệm của tài xế cũng được cải thiện đáng kể.

Ví dụ như VinFast VF e34 có chiều dài, rộng, cao và chiều dài cơ sở tương đương các mẫu crossover hạng B. Tuy nhiên nếu so về độ rộng không gian nội thất, VinFast VF e34 có thể so với một con xe hạng C.

Bỏ đi phần ống xả

Xe điện không cần ống xả, lưới tản nhiệt cỡ lớn vì động cơ không xả thải cũng như phát nhiệt thấp. Ngoài ra cũng từ sự khác biệt về động cơ, ô tô điện mang lại cho người dùng trải nghiệm vận hành, thao tác không giống xe xăng, dầu.

Bên cạnh đó, động cơ xe điện cũng không phát ra tiếng ồn nhờ việc không phát thải. Âm thanh lọt vào khoang cabin phần lớn chỉ đến từ môi trường xung quanh hoặc từ lốp xe.

Tăng tốc nhanh và không có độ trễ

Mặt khác, với khả năng đạt lực kéo tối đa tức thì, xe điện tăng tốc nhanh và hầu như không có độ trễ. Nhờ vậy người dùng cũng có trải nghiệm tốt hơn khi xe rất nhanh chóng đạt vận tốc mà chủ xe mong muốn.

Chi phí bảo dưỡng thấp

Tại Việt Nam hiện tại, ô tô động cơ xăng, dầu hiện có nhiều lựa chọn hơn về nguồn phụ tùng thay thế, nơi sửa chữa bảo dưỡng hơn so với xe điện. Lý do là vì ô tô động cơ xăng đã phát triển một thời gian dài tại nước ta.

Khác biệt với xe xăng, nhờ cấu tạo đơn giản, việc bảo dưỡng động cơ điện cũng đơn giản, ít chi phí hơn động cơ xăng, dầu. Tuy nhiên tại Việt Nam, việc bảo dưỡng xe điện lại có phần khó hơn xe xăng và chỉ nên thực hiện tại các gara chính hãng.

Mất thời gian nạp năng lượng hơn xe xăng

Ngoài thời gian nạp nhiên liệu nhanh hơn nhiều lần, ô tô truyền thống đổ đầy bình xăng, dầu cũng đi được quãng đường xa hơn xe điện sạc đầy pin. Mặt khác, xét về số lượng và độ phủ tại Việt Nam, trạm sạc điện hiện cũng hạn chế hơn cây xăng.

Nhược điểm của xe điện là thời gian nạp năng lượng lâu hơn so với một lần đổ xăng. Ngoài ra nếu không mang theo bộ sạc, việc tài xế tìm trạm sạc điện công cộng cũng khó hơn rất nhiều so với tìm trạm xăng tại Việt Nam vì độ phủ còn khá thấp.

Tuy nhiên, nguồn nhiên liệu cho xe điện có thể đến từ nhiều địa điểm vô cùng thân thuộc như tại nhà, hầm chung cư, bãi đỗ xe… Nên nếu xe có chẳng may hết nhiên liệu thì chủ xe vẫn có thể tự sạc tại chỗ, không bất tiện như xe xăng.