Những kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu

“Nhiên liệu” là “dinh dưỡng” hằng ngày để “nuôi sống” ô tô, là khoản chi phí không thể loại bỏ. Tuy nhiên, chủ phương tiện có thể tối ưu hóa khoản chi phí này với 11 kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả dưới đây. 

Tăng tốc nhẹ nhàng

Việc đạp thốc vào chân ga sẽ khiến vòng tua máy tăng đột ngột, từ đó tiêu tốn nhiều nhiên liệu cho phần khởi động. Vì vậy, sau khi khởi động, người lái nên đạp chân ga nhẹ nhàng. Điều này vừa giúp xe di chuyển êm ái, vừa tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời người lái cũng dễ dàng xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ trong quá trình tham gia giao thông. Cách để tiết kiệm nhiên liệu nhiều nhất có thể là người lái nên tăng tốc xe lên từ 0 đến 20 km/h trong vòng 5 giây.

Duy trì tốc độ ổn định

Duy trì tốc độ ổn định là một trong các phương pháp hiệu quả nhất để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe. Các nghiên cứu thử nghiệm đã chỉ ra rằng, việc thay đổi tốc độ từ 75 đến 85 km/h sau mỗi 18 giây có thể làm gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu lên đến 20%. Vì vậy, người điều khiển phương tiên nên cố gắng duy trì vận tốc nhất quán để tiết kiệm nhiên liệu hơn, đồng thời giảm thiểu khí thải ra môi trường. 

Bên cạnh đó, khi di chuyển trên cao tốc, người lái nên giữ khoảng cách hợp lý với các phương tiện phía trước để xử lý kịp thời khi cần thiết, hạn chế tối đa sự tăng giảm tốc đột ngột do ảnh hưởng từ phía trước. Việc cố ý giảm và tăng tốc đột ngột có thể gây tiêu tốn nhiên liệu đáng kể cho phương tiện. Người lái cũng nên chú ý quan sát các biển báo tốc độ và điều chỉnh vận tốc thấp hơn trên biển báo từ 3-5km/h để đảm bảo an toàn và tuân thủ luật giao thông.

Ở những nơi cho phép, người điều khiển nên giảm tốc độ khi lên dốc, sau đó lấy lại động lực khi xe xuống dốc. Sự thay đổi nhỏ về tốc độ có thể tốt hơn khi có trọng lực tác động. 

Giảm tốc độ từ từ, hạn chế sử dụng phanh

Người lái nên giữ một khoảng cách thoải mái với phương tiện di chuyển phía trước. Khi đó, nếu cần giảm tốc độ ở quãng đường phía trước, hãy nhả nhẹ chân ga để chiếc xe giảm tốc từ từ bằng động cơ. Cách này giúp người lái có thể giữ tốc độ ổn định và sử dụng ít nhiên liệu hơn.

Việc giảm tốc từ từ kết hợp sử dụng bàn đạp phanh sẽ tận dụng được khả năng phanh của động cơ. Nhờ đó, ô tô di chuyển êm ái hơn, không gây khó chịu cho những người trên xe khi phanh gấp. Đồng thời, người lái nên tập thói quen quan sát từ xa để chủ động xử lý những tình huống bất ngờ, giữ tốc độ ổn định nhất có thể và giảm thiểu các va chạm ngoài ý muốn.

Lập kế hoạch trước khi di chuyển

Người dùng nên lập kế hoạch trước mỗi chuyến đi để duy trì động lực của phương tiện bằng cách lựa chọn các cung đường có mật độ xe cộ ít. Người lái nên tránh lựa chọn những con đường cắt qua thành phố lớn vì nhiều đèn dừng, giao lộ và đông đúc, ảnh hưởng đến việc duy trì tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Xe điện VinFast VF e34

Nếu có thể, hãy chọn đường cao tốc bốn làn xe để di chuyển tối ưu cả về nhiên liệu và thời gian. Người lái cũng nên chủ động tra cứu tình trạng giao thông để đưa ra phương án xử lý kịp thời, chẳng hạn nghe báo cáo giao thông, xây dựng đường và nhiều vấn đề khác.

Đóng kín cửa xe khi di chuyển

Khi di chuyển trên đường, việc đóng kín cửa sổ sẽ giúp người trên xe hạn chế chịu tác động của bụi bẩn và nắng mưa. Việc đóng kín tất cả cửa sổ xe chính là điểm khác biệt giữa ô tô và một chiếc xe máy cao cấp, trừ khi người dùng đang di chuyển trên một chiếc xe mui trần hoặc đi dạo bằng xe hơi dọc bờ biển. Đặc biệt nếu phương tiện đang ở trên đường cao tốc, đóng kín cửa xe sẽ giúp giảm thiểu sức cản của gió. Nhờ đó, phương tiện sẽ lướt nhanh và êm hơn, tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa vừa đủ

Nhiệt độ điều hoà chênh lệch quá lớn với bên ngoài khiến động cơ phải làm việc quá tải, dẫn đến tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn tới 20%. Vì vậy, người dùng nên điều chỉnh mức nhiệt độ điều hòa vừa đủ để không lãng phí nhiên liệu, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho các hành khách trên xe. Chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể khiến cả người lái và hành khách trên xe bị sốc nhiệt, thậm chí là cảm cúm.

Người lái nên mở cửa sổ khi bạn đang lái xe trong thành phố hoặc sử dụng hệ thống thông gió xuyên suốt với cửa sổ hướng lên trên đường cao tốc. Nếu sử dụng máy điều hòa không khí, người dùng hãy điều chỉnh tùy chọn tuần hoàn lại để giảm thiểu tác động tiêu tốn nhiên liệu..

Hạn chế di chuyển trên đường gồ ghề, nhiều ổ gà

Hạn chế di chuyển trên đường gồ ghề, nhiều ổ gà sẽ giúp giảm thiểu việc bị mất động lực quán tính đang có, tiết kiệm được nhiên liệu và cũng giữ được độ bền của xe. Với điều kiện đường xá Việt Nam, việc tránh ổ gà hay đường gồ ghề có thể khiến người lái phải đánh võng ngoài đường. Vì vậy, khi mặt đường quá xấu và không thể tránh được, người lái hãy áp dụng phương pháp giảm tốc từ từ, kết hợp sử dụng phanh để chiếc xe nhẹ nhàng lăn bánh qua đoạn đường xấu.

Giảm tải trọng trên xe

Trọng lượng lớn sẽ khiến động cơ xe phải hoạt động vất vả và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Mức tiêu thụ nhiên liệu của một ô tô cỡ trung sẽ tăng khoảng 1% cho mỗi 25 kg trọng lượng mà nó mang theo. Vì vậy, nếu không phải nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa, chủ phương tiện hãy gỡ bỏ những vật dụng và hành lý không cần thiết trên xe.

Ngoài ra, nếu xe có mái che hoặc giá để xe đạp không sử dụng tới, chủ phương tiện cũng nên tháo bỏ luôn, để giảm tải trọng và tăng tiết kiệm nhiên liệu. Bởi nếu di chuyển trên đường cao tốc, lực cản khí động học có thể làm gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu lên tới 20%.

Tắt máy khi đỗ, dừng xe thời gian dài

Việc duy trì trạng thái máy nổ trong thời gian dài cũng khiến xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn, tương đương mức đang di chuyển. Vì vậy, người lái nên tắt máy nếu dừng xe và đứng im trong khoảng thời gian dài. Dù chỉ dừng xe vài phút để mua sắm, người dùng  cũng nên tắt máy trước khi xuống xe. Sau khi lên xe, hãy khởi động lại động cơ và tiếp tục hành trình. Việc khởi động lại động cơ luôn tiết kiệm nhiên liệu hơn việc để động cơ hoạt động một cách lãng phí.

Tắt động cơ khi bạn dừng xe hơn 60 giây, trừ khi đang tham gia giao thông. Một chiếc xe trung bình với động cơ 3 lít lãng phí 300 ml (hơn 1 cốc) nhiên liệu cho mỗi 10 phút nó chạy không tải.

Đảm bảo áp suất lốp xe

Chạy ô tô trong điều kiện lốp non sẽ khiến chiếc xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn đáng kể. Việc điều khiển một chiếc xe với lốp chưa được bơm căng 56 kilopascal (khoảng 8 pound trên inch vuông) sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu lên tới 4%. Điều này cũng sẽ gây giảm tuổi thọ của lốp xe hơn 10.000 km. Chủ phương tiện có thể tìm áp suất lốp phù hợp với xe trên bảng thông tin về lốp ở các vị trí mép cửa của người lái hoặc cột cửa. 

Dịch vụ sửa chữa xe VinFast
Dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng xe VinFast

Bên cạnh đó, khi di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc, lốp xe non cũng không đảm bảo an toàn cho cả người lái và hành khách trên xe. Vì vậy, chủ phương tiện hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, đảm bảo đạt đúng tiêu chuẩn để xe có thể hoạt động ổn định, an toàn và  tránh gây hao mòn lốp.

Bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ là điều quan trọng đối với ô tô và bất kỳ thiết bị nào. Chủ phương tiện cần bảo dưỡng ô tô theo đúng lịch định kì, hoặc đến sớm hơn định kì trong trường hợp xe hoạt động nhiều hơn mức bình thường. Xưởng dịch vụ sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ cho xe, từ đó giúp phát hiện ra những lỗi nhỏ và có biện pháp khắc phục sớm trước khi gây nên những lỗi nghiêm trọng hơn. Khi đó, các lỗi này có thể làm hỏng xe hoặc gây mất an toàn khi di chuyển.

Ngoài ra, hoạt động bảo dưỡng định kỳ còn giúp động cơ được chăm sóc kỹ càng, luôn hoạt động trơn tru, ổn định và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Một chiếc xe thường xuyên được bảo dưỡng sẽ chạy ổn định hơn, bền bỉ hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ngoài ra, người lái hãy chú ý đến máy đo tốc độ hiển thị vận tốc của động cơ. Người lái sẽ biết khi nào cần chuyển số tay để tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn bằng cách quan sát số vòng tua máy. Vòng tua càng cao thì động cơ càng đốt nhiều nhiên liệu. Khi đó, người lái hãy thực hiện chuyển số qua các bánh răng thấp hơn một cách trơn tru và nhanh chóng, đồng thời tăng tốc độ ở các bánh răng cao hơn để tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Ngoài các mẹo trên, khả năng tiết kiệm nhiên liệu còn tùy thuộc vào chất lượng xe. Để tiết kiệm một cách tối ưu nhất và giảm phát thải ra môi trường, người dùng có thể tham khảo các mẫu ô tô điện hiện đại, đẳng cấp của VinFast. Không chỉ được sở hữu phạm vi di chuyển vượt trội cùng các tính năng thông minh và công nghệ an toàn nổi bật, khách hàng VinFast còn được cung cấp chính sách thuê pin ưu việt, giúp tiết kiệm chi phí và hạn chế rủi ro chai, hỏng pin.