Những nguyên tắc phải nhớ khi ngủ trên xe ô tô

Trên thực tế, ngủ trong ô tô có thể là nguyên nhân dẫn đến đột tử. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi ngủ trên ô tô, các chủ xe cần ghi nhớ những quy tắc quan trọng sau đây.

Nhiều người không gặp vấn đề gì khi vận hành xe cả ngày nhưng lại có thể qua đời chỉ sau khi ngủ trong xe. Vì vậy, các chủ xe cần lưu ý những hướng dẫn an toàn cơ bản trong trường hợp bắt buộc phải ngủ trong ô tô.

Sự nguy hiểm của việc ngủ trên ô tô

Thực tế, phần lớn các nguy hiểm liên quan đến việc ngủ trong ô tô xảy ra khi người lái hoặc hành khách trong tình huống xe đang dừng.

Trước hết, nếu người lái xe không chú ý quan sát khi chọn điểm đỗ sẽ gây cản trở hoặc va chạm với xe khác đang tham gia giao thông, đặc biệt là khi trời tối hoặc thời tiết xấu. Hơn nữa, tội phạm có thể tấn công người đi đường trên một số con đường không có an ninh tốt, dẫn đến thiệt hại về người và tài sản.

Ngoài ra, một số tài xế có thói quen đóng cửa và sử dụng điều hòa để ngủ. Trên thực tế, không khí trong xe không được lưu thông vì điều hòa chỉ có chức năng làm mát. Do đó, khi đóng cửa ô tô, khí CO, một loại khí không mùi, rất dễ cháy và cực kỳ nguy hiểm, sẽ bao trùm bên trong xe. Đặc biệt, khi người ngủ hít phải khí CO sẽ phản ứng với hemoglobin trong hồng cầu và ngăn cản quá trình điều tiết oxy của tế bào. Đây là lý do mà ngủ trong ô tô có thể dẫn đến hôn mê và thậm chí tử vong. Cho dù được sơ cứu kịp thời, người trong ô tô cũng bị tổn thương não do thiếu oxy trong thời gian dài.

Ngoài ra, vì vật liệu nhựa thường được sử dụng trong các bộ phận như viền cửa, bảng điều khiển, ống dẫn khí, chúng có khả năng gây ung thư. Theo nghiên cứu, khi đóng cửa ô tô, nồng độ benzen có thể lên tới 400–800 mg, mức vượt quá giới hạn cho phép và gây hại cho sức khỏe.

Làm sao để có giấc ngủ an toàn trên xe

Hầu hết các lái xe đều nhận thức được sự nguy hiểm của việc ngủ trên xe ô tô. Để duy trì sự tỉnh táo và tiếp tục hành trình, tài xếđôi khi không còn cách nào khác ngoài chợp mắt trên xe. Để đảm bảo an toàn tính mạng trong trường hợp này, người lái xe phải tuân thủ các quy tắc sau. Đầu tiên, người lái xe nên tắt động cơ, tắt điều hòa, mở cửa kính và đặt báo thức mỗi 15 phút để ra ngoài nếu cần ngủ trên xe trong mùa đông.

Vào mùa hè, việc sử dụng điều hòa nhiệt độ trong thời tiết nóng nực là điều không tránh khỏi. Lái xe nên tìm nơi đỗ xe thông thoáng, có gió nhẹ nhằm tạo điều kiện cho khói thải từ ống xả lưu thông, để đảm bảo an toàn, cần mở thêm cửa kính và đặt chuông báo thức.

Để tránh va chạm với xe đang di chuyển, lưu ý không dừng xe ở nơi sang đường, ngã tư và đỗ xe theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hành khách có thể ngả ghế trên xe để có được tư thế nghỉ ngơi thoải mái nhất. Nên chuẩn bị gối, chăn để chuẩn bị cho những chuyến đi dài và di chuyển vào ban đêm,…

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo không nên ngủ trong xe. Trước mỗi chuyến đi, tài xế nên lên lịch ngủ đủ giấc, tránh ngủ trong xe tối đa để giảm bớt những nguy hiểm không đáng có.

1 2