Những sai lầm khi dừng đỗ ô tô mà lái mới cần tránh

Đây là một trong những sai lầm dễ gặp nhất đối với các lái mới và cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến các vụ TNGT thương tâm. Lý do vì trong tình huống đột ngột này, nếu không làm chủ được tốc độ, các phương tiện phía sau thường rất khó xử lý và dễ xảy ra TNGT.

Chính vì vậy trước khi tiến hành dừng hoặc đỗ xe, người điều khiển phương tiện cần phải quan sát thật kỹ ở phía sau xe của mình. Trước khi bật đèn xi nhan rẽ, người điều khiển phương tiện cần phải xác định được vị trí mà mình cần dừng đỗ. Lưu ý khi từ từ tấp vào lề cũng phải quan sát ở phía sau, đảm bảo khoảng cách an toàn.

Ngoài ra, các tài xế mới cũng cần phải quan sát biển báo, tránh dừng đỗ vào những nơi cấm dừng, đỗ ô tô. Cũng không được vượt lên, lạng lách, chèn ép các xe khác để dừng đỗ vì dễ gây ra TNGT.

Quên sử dụng phanh tay khi dừng đỗ ô tô

Khác với phanh chân, phanh tay được thiết kế để kích hoạt lúc xe tạm dừng hoạt động. Tác dụng của phanh tay là khóa ô tô, giữ xe ở nguyên vị trí, không bị trôi lúc dừng đỗ.

Sử dụng phanh tay là yêu cầu bắt buộc khi dừng đỗ xe ở những địa hình đồi dốc. Ngoài ra, một số khu vực cho phép dừng đỗ xe còn nhắc nhở tài xế phải sử dụng phanh tay.

Phanh tay có tác dụng khóa xe ô tô, giữ cho xe không bị trôi khi dừng đỗ, được thiết kế để kích hoạt khi xe tạm dừng. Một số người lái thường chủ quan bỏ qua bước phanh tay mà chỉ sử dụng chế độ P khi dừng đỗ (cài chốt hãm vào hộp số để khóa xe lại). Nếu lúc dừng đỗ, xe bất ngờ chịu một tác động mạnh, hộp số rất có thể bị hỏng và dẫn đến các tai nạn đáng tiếc.

Thiếu quan sát khi mở cửa ô tô

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng. Người điều khiển phương tiện phải quan sát, đảm bảo phía trước và sau không có ai gần mình thì mới được mở cửa, tránh hành động đột ngột khiến các phương tiện phía sau không xử lý kịp.

Ngoài ra tài xế cũng cần phải đề phòng có phương tiện bất ngờ phóng nhanh để vượt lên để đưa ra hành động phù hợp; những người ngồi trên xe cũng phải lưu ý vấn đề này khi muốn xuống xe để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Dừng đỗ trong điều kiện thời tiết nắng nóng

Không ít lần đã xảy ra trường hợp bậc phụ huynh đã quên hoặc chủ quan về tình trạng của trẻ em khi dừng hoặc đỗ xe.

Theo nghiên cứu, nếu dừng đỗ ô tô dưới nhiệt độ ngoài trời 40 độ C trong tình trạng tắt máy, đóng kín cửa thì chỉ 30 phút sau, nhiệt độ trong xe sẽ lên đến 60 độ. Điều này khiến cho trẻ em bị bỏ quên trong xe gặp rất nhiều nguy hiểm, đặt biệt là khi trẻ ngủ quên và không được phát hiện kịp thời.

Ngoài ra, việc nhiệt độ trong xe quá cao suốt thời gian dài cũng khiến cho các thiết bị nội thất bị ảnh hưởng xấu, dẫn đến việc hoạt động kém hiệu quả và dễ hư hại.

Để khắc phục tình trạng trên, chủ phương tiện phải chuẩn bị sẵn các giải pháp, trang bị để chống nóng cho ô tô nếu như phải dừng, đỗ xe quá lâu dưới thời tiết nắng nóng.