Ô tô điện an toàn hơn ô tô xăng?

Xe điện (EV) dần trở nên phổ biến rộng rãi, lượng xe bán ra tiêu thụ ngày càng nhiều nhưng có nhiều chủ sở hữu mẫu EV hay các khách hàng đang còn phân vân, lo lắng về sự an toàn của xe điện. Bởi vì EV vừa được cung cấp năng lượng từ bộ pin dễ cháy và bộ hệ thống điện áp cao, chúng ta có thể thấy như thế có thể gây ra những mối lo ngại, nguy hiểm.

Trên thực tế là xe xăng và xe điện được nhà sản xuất kiểm định một cách nghiêm ngặt theo chuẩn quy định trước khi đưa ra thị trường, đến tay người tiêu dùng. Vì thế xe điện vẫn an toàn như bất kì loại ô tô nào khác, mà còn có thêm nhiều tính năng hiện đại hơn nhằm bảo vệ người ngồi trong xe và những người tham gia giao thông khác.

Và dưới đây là những câu hỏi mà đa số người dùng các mẫu EV đều thắc mắc

Ô tô điện liệu có an toàn hơn ô tô xăng hay không?

Theo như Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (The Insurance Institute for Highway Safety – IIHS), xe điện vốn dĩ an toàn hơn các phương tiện xe xăng. Thành thật mà nói thì mức độ tin cậy về sự an toàn của xe điện trong năm 2022 đứng ở vị trí cao nhất. Cụ thể là Tesla Model 3 đã thực hiện các bài kiểm tra khả năng va chạm với Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration – NHTSA) và IIHS. Ngoài ra, Tesla Model 3 đã đạt được một trong những điểm bảo vệ chống va đập mái cao nhất mà IIHS từng thử nghiệm cho một chiếc sedan.

Xe điện có an toàn khi gặp tai nạn không?

Hầu hết các nhà sản xuất đều đưa các mẫu EV của họ vào chương trình đánh giá, kiểm nghiệm xe Euro NCAP (Chương trình đánh giá xe mới của Châu Âu), tất cả đều nhận kết quả như những mẫu xe được trang bị động cơ đốt trong có cùng hiệu suất cũng như kích thước tương tự.

Nhưng nếu nói ra, phần dễ cháy nổ nhất lại là pin Lithium-ion với chất dung môi dễ bắt lửa. Phần này là phần luôn được các nhà sản xuất quan tâm hàng đầu. Mảng pin luôn được gia cố với độ cứng vững cao, các cell pin được ngăn cách bằng vách nhôm để đảm bảo khi có sự cố sẽ chỉ xảy ra ở 1 vùng nhỏ

Và trên thực tế, có thể nói xe điện vẫn an toàn hơn xe xăng cũng nhờ vào trọng lượng và vị trí đặt pin, acquy nằm ở vị trí thấp, cụ thể là gầm xe. Chủ yêu làm giảm lực trọng tâm nhằm giảm tối thiểu khả năng lật xe khi gặp phải tai nạn.

Hệ thống an toàn chủ động của xe ô tô điện không tốt bằng xe hơi thông thường?

Trên thực tế, hệ thống an toàn chủ động của xe ô tô điện thường tốt hơn. Bởi chúng sử dụng hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến ADAS – một hệ thống điện tử hỗ trợ người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện hơn.

Ô tô điện không có phanh động cơ, hãm động cơ thì khi đi đèo/ đổ đèo như thế nào?

Đối với xe điện, ta có một hệ thống phanh được gọi là hệ thống phanh tái tạo năng lượng.

Phanh tái tạo là một cơ chế phục hồi năng lượng làm chậm phương tiện hoặc vật thể đang chuyển động bằng cách chuyển động năng của nó thành dạng có thể sử dụng ngay lập tức hoặc lưu trữ cho đến khi cần thiết. Trong cơ chế này, động cơ kéo điện sử dụng động lượng của xe để phục hồi năng lượng mà nếu không sẽ bị mất vào đĩa phanh dưới dạng nhiệt. Điều này trái ngược với các hệ thống phanh thông thường, trong đó động năng dư thừa được chuyển đổi thành nhiệt không mong muốn và lãng phí do ma sát trong phanh hoặc với phanh động, nơi năng lượng được thu hồi bằng cách sử dụng động cơ điện làm máy phát điện nhưng ngay lập tức bị tiêu tán dưới dạng nhiệt trong điện trở.

Ngoài việc cải thiện hiệu suất tổng thể của xe, việc tái tạo có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của hệ thống phanh vì các bộ phận cơ khí sẽ không bị hao mòn rất nhanh. Hầu hết xe điện chỉ cần dùng 1 chân để điều khiển, ít khi sử dụng phanh, buông chân ga, xe sẽ giảm tốc độ và dừng hẳn. Tốt hơn phanh hộp số truyền thống.

Một điều đáng chú ý là nếu một chiếc ô tô điện có thể đi được 600 km với tốc độ 100km/h, thì nó sẽ có thể chạy đến 900-1000 km hoặc hơn ở tốc độ 50-60 km/h hoặc chậm hơn.