Ô tô điện – Cấu trúc và hoạt động như thế nào?

Các thành phần chính của xe điện:

A: Pin: Được hợp lại từ nhiều cell pin nhỏ. Giữa các cell pin có hệ thống làm mát.

B: Inverter: Hệ thống biến đổi dòng điện một chiều từ pin thành dòng điện xoay chiều cho động cơ. Và ngược lại biến dòng điện xoay chiều từ động cơ thành dòng điện một chiều để sạc ngược lại cho pin.

C: 2 động cơ điện xoay chiều 3 pha loại 150kW.

D: Hộp số: Khuếch đại công suất của các vòng tua, lực kéo của động cơ.

E: Hệ thống sạc gồm có 3 level chính:

  • Level 1: Sử dụng dòng điện 120V: 1h sạc được 3.2-8km.
  • Level 2: Sử dụng dòng điện 220V hoặc 240V: 1h sạc được 16-40km.
  • Level 3: Sử dụng trạm sạc nhanh công cộng: 80% pin trong 30 phút.

Xe điện luôn có một hệ thống thu hồi năng lượng qua inverter. Chuyển đổi cơ năng thành điện năng, sạc cho pin tự động khi xuống dốc hoặc thắng lại. Cụ thể inverter có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều từ động cơ thành dòng điện một chiều để sạc lại cho pin.

Pin xe điện rất lớn và nặng cho nên được đặt dưới sàn xe để không chiếm diện tích không gian xe và giúp xe hạ thấp trọng tâm. Vì ở dưới gầm nên rất dễ xảy ra va chạm nên được gia cố bằng rất nhiều khung nhôm có độ cứng cao, chắc chắn để giảm thiểu tối đa tổn hại pin, chập mạch điện, cháy nổ khi xảy ra va chạm.

Dòng điện 3 pha sẽ tạo nên một từ trường quay để làm cho rotor ở trong quay với tốc độ chậm hơn tốc độ từ trường quay. Qua hệ thống bánh răng, hộp số lực quay được khuếch đại lên để có thể tăng lực kéo cho xe.

Xe điện có một cấu tạo rất đơn giản, ít thành phần hơn so với xe xăng. Bởi vì có một cấu tạo đơn giản như vậy cho nên sẽ có ít sự hỏng hóc hơn. Chi phí bảo dưỡng, bảo trì và sửa chữa cũng được giảm xuống rất nhiều so với xe xăng, xe dầu truyền thống. Động cơ xe điện rất mạnh và ít độ trễ nên tốc độ tăng tốc rất cao. Ví dụ như VinFast VF e34 và VinFast VF 9 tăng tốc từ 0-100km/h tốn 6.5 giây, VinFast VF 8 tốn 5.5-5.9 giây.

Nhược điểm: Pin cần được thay thế khi đã hết chu kỳ sạc xả của nó. Tuy nhiên hiện tại các hãng sản xuất xe điện thường có chính sách cho thuê pin, và khi chu kỳ sạc của pin đã gần hết hoặc hết, người dùng có thể mang đổi pin thuê theo hợp đồng đã ký trước đó.

Xe điện không có ống pô nên sẽ không còn có thể độ pô tạo tiếng. Vì vậy đây cũng vừa là nhược điểm, vừa là ưu điểm của xe điện đối với mỗi người dùng.