Ô tô điện trang bị pin tự sưởi có thể sạc 70% trong 11 phút

ô tô trang bị pin tự sưởi

Một loại pin trang bị các máy sưởi nhỏ bên trong có khả năng sạc đầy tới 70% chỉ trong 11 phút cho phép xe điện đi được quãng đường hơn 300 km. Đây được xem như một bước ngoặt mới trong công cuộc sản xuất pin ô tô điện.

ô tô trang bị pin tự sưởi

Pin lithium-ion tự sưởi có thể sạc tới 70% chỉ trong 11 phút. Thiết kế này cho phép ô tô điện được “tiếp nhiên liệu” nhanh gần bằng ô tô xăng.

Chúng ta đã biết rằng việc làm nóng pin lithium-ion giúp xe điện sạc nhanh hơn, tuy nhiên việc này lại tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng pin và thậm chí gây ra hỏa hoạn ngoài ý muốn.

Vì thế, Brian McCarthy tại công ty EC Power Group của Mỹ và các đồng nghiệp của ông đã đưa ra thiết kế pin tự sưởi an toàn, vì vậy một chiếc ô tô điện có thể đi được quãng đường 320 km chỉ trong 11 phút sạc. Trong khi đó, với quãng đường này, các bộ sạc nhanh hiện nay phải mất đến khoảng 45 phút sạc.

Sạc nhanh giúp rút ngắn thời gian sạc bằng cách sử dụng các cực âm và cực dương mỏng/mật độ thấp hơn, dễ dàng đẩy các ion lithium qua một khoảng cách ngắn hơn trong quá trình sạc, nhưng điều này làm hạn chế dung lượng của pin.

Thay vào đó, nhóm của McCarthy đã sử dụng các chồng cực dương và cực âm, xen kẽ với các lò sưởi có độ dày bằng một phần mười tờ giấy, để cho phép mật độ năng lượng cao hơn cũng như sạc nhanh.

Trong các thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã làm nóng và sạc pin có công suất 265Wh đến 70% trong 11 phút ở 65°C (149°F). Kết quả cho thấy trong khoảng thời gian sạc ngắn như vậy, xe điện đi được một quãng đường tương đương khoảng 320 km. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng người dùng không nên sạc pin ô tô điện quá 80% để kéo dài tuổi thọ của chúng.

McCarthy cho biết thiết kế pin này có thể tiết kiệm chi phí mua ô tô điện và khiến mẫu xe này tiếp cận nhiều hơn đến người dùng. “Nếu có thể sản xuất các bộ pin cung cấp khả năng sạc nhanh hơn và cho phép thực hiện các chuyến đi đường dài trong thời gian ngắn- tương đương với việc sở hữu một cục pin khổng lồ, các nhà sản xuất ô tô rất có khả năng sẽ tạo thêm 2-3 bộ pin với cùng một lượng vật liệu”.

( Theo: newscientist.com)