Ô tô điện VinFast – Nơi hội tụ của nhiều công nghệ

Càng tìm hiểu về xe sẽ càng thấy ô tô điện VinFast đúng thực là đứa con lai gốc Việt sang xịn mịn, vừa kết hợp tinh hoa thế giới và chất xám của con người tạo ra những sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý vừa xóa bỏ rào cản để phương tiện xanh đến gần hơn với người tiêu dùng.

Thiết kế bắt tay với Pininfarina, một trong những studio thiết kế xe hơi nổi tiếng bậc nhất thế giới. Mỗi năm Pininfarina chỉ ưu tiên thiết kế giới hạn cho các hãng ô tô lớn trên toàn cầu như Ferrari, GM, Lancia, Maserati Alfa Romeo, Peugeot, FIAT. Trước đây đã bắt tay vào làm thiết kế cho 2 chiếc xe xăng của VinFast là VinFast LUX SA2.0, VinFast LUX A2.0.

Trên các dòng ô tô điện VinFast, ZF – công ty công nghệ toàn cầu cung cấp hệ thống cho xe ô tô đến từ Đức sẽ cung cấp bộ điều khiển trung tâm tiên tiến có khả năng kết nối nhiều loại camera, radar, cảm biến LiDAR và tổ hợp cảm biến thông minh. Vậy nên các dòng ô tô điện của VinFast có thể đạt đến mức độ tự lái cấp độ 2+ và có thể đạt đến cấp độ 3 – 4 trong tương lai. Bên cạnh công nghệ hỗ trợ lái như các ông thấy thì còn 1 số công nghệ cao như hệ thống an toàn chủ động, bị động, hệ truyền động cho xe điện,…

VinBigData là một công ty công nghệ thuộc tập đoàn Vingroup, chuyên xử lý hình ảnh và ngôn ngữ. Vậy nên trợ lý ảo Vivi không có gì phải ngạc nhiên khi được vinh danh là sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022 tại Lễ trao giải Tech Awards 2021. Đây là công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nên có khả năng phân biệt giọng nói nhiều vùng miền, các ông  chắc cũng không còn bất ngờ gì khi nói giọng địa phương mà Vivi lại nhạy như vậy phải không? Trước đây, VinFast cũng đã ứng dụng trên VinFast VF e34 đánh dấu cột mốc đầu tiên trong quá trình hoàn thiện công nghệ trợ lý giọng nói của người Việt, đặt nền móng cho việc ứng dụng trong các lĩnh vực khác của đời sống.

Đối với phần pin, VinFast cũng hợp tác với “thung lũng pin” lớn nhất thế giới là Trung Quốc để phát triển. Ngày 23/07/2021, VinFast và công ty Gotion High-Tech (Trung Quốc) công bố ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác nghiên cứu, phát triển pin cho xe điện và xây dựng nhà máy sản xuất cell pin tại Việt Nam. Gotion High-Tech thành lập năm 2006, là đơn vị có tên tuổi và quy mô đứng đầu tại Trung Quốc lẫn toàn cầu nhờ sở hữu hàng nghìn sáng chế đã được cấp phép, ứng dụng trong lĩnh vực cung ứng pin ô tô. Hiện Gotion sở hữu 8 trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Đức, Singapore,…

Hơn nữa, Gotion High-Tech có xuất thân từ Trung Quốc – nơi đây là lựa chọn của nhiều ông lớn trên thế giới như: BMW, Tesla, Volkswagen,… Hợp tác lần này chắc chắn sẽ giúp VinFast có nhiều cơ hội nắm giữ công nghệ mới với quy mô toàn cầu, thậm chí là công nghệ của tương lai để tạo ra cơ hội bứt phá phát triển.