Petrolhead Hải Kar: “Xe điện như một món đồ công nghệ, VinFast giúp nhiều người tiếp cận nó nhanh hơn”

Theo chuyên gia Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar), sự xuất hiện của các mẫu xe điện VinFast giúp cho người Việt đón nhận xe điện nhanh hơn và cởi mở hơn.

“Khi có VinFast, người Việt đón nhận xe điện nhanh hơn”

Chào anh Hải. Anh là một trong những chuyên gia hàng đầu về ô tô tại Việt Nam, cũng là một trong những người thử nghiệm xe VinFast đầu tiên. Anh có thể chia sẻ một chút về mình được không?

Tôi là một “petrolhead”, một người yêu xe! Điều này cho tôi cơ duyên làm việc với VinFast khi thử nghiệm những chiếc xe đầu tiên. Các đối tác R&D xe VinFast như Magna Steyr hay AVL trước khi thử nghiệm ở Việt Nam, họ cần các đối tác trong nước am hiểu kỹ thuật trở thành cầu nối trong quá trình làm việc. Vì thế, tôi có cơ hội hợp tác với các đối tác lớn này.

Hơn 3 năm kể từ ngày đó, VinFast đã tập trung vào việc phát triển ô tô điện trong hơn 1 năm gần đây. Theo anh, tại sao hãng xe Việt làm điều này?

Hiện nay, có thể nhiều người tại Việt Nam chỉ đang quan tâm đến thị trường và bối cảnh trong nước nên xe điện vẫn là một khái niệm mơ hồ, xa vời. Khi nhìn rộng ra thế giới thì việc chuyển đổi sang xe điện đã và đang diễn ra mỗi ngày, trở thành xu hướng tất yếu và phổ cập rộng rãi trong vài năm tới. Tất yếu là bởi tại các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc hay châu Âu thì các cơ quan công quyền đều hỗ trợ cho việc phát triển ô tô điện. Một vài nơi đã có lộ trình cấm xe xăng vào năm 2030-2040. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất lớn đều đã có kế hoạch dừng xe xăng vào thời điểm trên. Do đó, VinFast tập trung đầu tư vào sản xuất ô tô điện và tiến ra thị trường toàn cầu là hoàn toàn đúng. Để một hãng xe có thể tồn tại và phát triển, sản lượng xe xuất xưởng mỗi năm phải từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu đơn vị. Trong khi đó, thị trường xe Việt Nam chỉ đạt tổng doanh số hơn 400.000 chiếc vào năm 2021. Vì thế, nếu chỉ trông chờ vào việc bán xe cho người Việt ở trong nước thì rất khó để thành công.

Tại Việt Nam, người dùng phản ứng với ô tô điện như thế nào?

Trước đây, Porsche Taycan mẫu xe điện đầu tiên bán tại Việt Nam, nhưng tôi có thể nói đó chỉ là món đồ chơi của người giàu. Vì xe điện là phải đi kèm với cơ sở hạ tầng, là hệ thống trạm sạc. Cùng với giá cao, đây là điểm yếu khiến Taycan thời điểm đó chưa được nhiều quan tâm. Nhưng khi có VinFast, người Việt đón nhận xe điện nhanh hơn, tôi rất ngạc nhiên về điều này. Một nghiên cứu mới đây về nhận thức xe điện của người Việt có kết quả khá tích cực. Ban đâu tôi có chút bất ngờ nhưng nghĩ lại thì thấy không phải quá bất ngờ. Thế hệ 7x như tôi thì ô tô phải là piston, là xi-lanh, là âm thanh gầm rú… nên sự quan tâm của chúng tôi chủ yếu thuần về cơ khí. Nhưng các bạn trẻ bây giờ nhìn nhận ô tô đâu đó giống như một chiếc smartphone, phải có nhiều tính năng, phải giải trí được… Khi đó xe điện giống như một món đồ công nghệ hơn. Và có thể nói VinFast là động lực chính giúp cho nhiều người tiếp nhận xe điện nhanh hơn. 5-10 năm nữa, khi thế hệ chúng tôi già đi, quá trình chuyển giao từ xe xăng sang xe điện sẽ nhanh hơn. Lúc đó, tư duy của người trẻ khi mua ô tô không còn nhiều lăn tăn giữa xe xăng hay xe điện.

Vậy các hãng xe tại khác Việt Nam phản ứng thế nào với xe điện?

Trên thế giới, các ông lớn đều có động thái chuẩn bị để bước vào kỷ nguyên của xe điện. Ví dụ như Toyota dù không quá mặn mà, nhưng đã công bố tới 50 mẫu xe điện sẽ ra mắt trong 10-15 năm tới. Nhiều hãng xe khác cũng có lộ trình chuyển hẳn sang xe điện. Vì thế, tại Việt Nam, dù thích hay không, trong tương lai người dùng cũng sẽ phải mua xe điện. Các hãng xe toàn cầu không còn sản xuất xe xăng nữa buộc họ đứng trước hai lựa chọn: Sản xuất hoặc nhập khẩu xe điện cho thị trường nội địa.

Ở góc nhìn chuyên gia, theo anh xe điện có ưu điểm gì?

Đầu tiên, xe điện làm thay đổi hành vi của người lái xe. Tôi có 30 năm chạy xe xăng, mỗi sáng trước khi đi làm, để tuổi thọ động cơ được bền bỉ, tôi phải nổ máy một lúc cho động cơ hoạt động ổn định rồi mới vào số để đi. Còn với xe điện, tôi chỉ cần lên xe, bật máy và đi.

Thứ hai, xe điện giúp con người giải phóng đầu óc. Xe xăng có 25.000-30.000 chi tiết, trong đó khoảng 2.000 chi tiết liên quan đến hệ truyền động. Còn xe điện “không có gì cả”. Nghĩa là, chủ xe điện không cần lo lắng thay dầu xe, thay thế các chi tiết hao mòn... Bạn không cần phải là người yêu xe, am hiểu xe mới có thể sử dụng xe điện.

Tiếp theo, động cơ điện có mô-men xoắn rất lớn, gia tốc nhanh. Vì thế xe điện giúp cho việc tăng tốc tức thời trong quãng ngắn tốt hơn.

Nhiều người còn lăn tăn về vấn đề pin và sạc pin. Vậy họ cần phải làm gì để xoá tan những “định kiến” bấy lâu nay?

Như tôi đã nói, khi chuyển từ xe xăng sang xe điện bạn phải thay đổi thói quen. Hạ tầng các cây xăng hiện nay rộng và mật độ cao hơn, số lượng các trạm sạc xe điện còn có những hạn chế. Vì thế người dùng vẽ lộ trình trước khi đi, cân đối mức pin còn lại, tìm hiểu trước các trạm sạc khả dụng trên cung đường của mình. Hiện nay các trạm sạc xe điện VinFast đang ngày một nhiều cũng giúp người dùng an tâm hơn. Tôi chỉ mất vài ngày để có thể hình thành được thói quen này khi bắt đầu sử dụng chiếc VinFast VF e34. Điều này giống với việc chuyển từ điện thoại truyền thống sang smartphone.

Anh có đồng tình với nhận định chuyển sang xe điện sẽ giúp toàn cầu phát triển bền vững?

Tôi nghĩ điều này đúng.

Nhiều người nói sản xuất pin cho xe điện gây ô nhiễm môi trường không kém với xe xăng phát khí thải. Nhưng nhìn ở góc độ tương lai, chúng ta cần nghĩ đến việc kiểm soát môi trường và không khí. Khi xe xăng đi trên đường và nhả khói, các nhà chức trách không kiểm soát được điều này. Còn xe điện không phát khí thải trong quá trình lưu thông, sự ảnh hưởng tới môi trường do quá trình sản xuất pin trước đó đã được kiểm soát để không gây ra hậu quả to lớn.

“Tiền hô hậu ủng”, VinFast đã có sự chuẩn bị bài bản và toàn diện trong cuộc đua xe điện

Hơn 2.200 chiếc VinFast VF e34 đã được giao. Theo anh, lý do mà mẫu xe này thành công là gì?

Đầu tiên, đó là mức giá rất hợp lý. Những người đặt cọc sớm được hưởng nhiều chính sách khuyến mãi, số tiền lăn bánh chỉ hơn 500 triệu - khoản chi trả hấp dẫn để sở hữu một chiếc xe hạng A.

Lý do thứ hai, nhiều người mua VinFast VF e34 chủ yếu đi lại trong đô thị, mỗi ngày đi khoảng 30-50km. Phạm vi hoạt động của xe theo công bố là 285km, vừa đủ cho nhu cầu này.

VinFast bàn giao lô VF8 đầu tiên vào ngày 10/9, đây là sản phẩm bán ra toàn cầu. Anh dự đoán tiềm năng chinh phục khách hàng thế giới của dòng sản phẩm này sẽ ra sao?

VinFast VF8 chỉ vừa được bàn giao, tôi chưa thể đánh giá thành công hay không. Nhưng khi nhìn vào cách làm sản phẩm, tôi thấy VinFast khá là “tay chơi”.

Về hình thức, các mẫu xe VinFast rất “bảnh” khi đều được thiết kế bởi các studio lừng danh như Ital Design, Pininfarina… Tôi hay nói, một cô gái trước hết phải đẹp cánh đàn ông mới có hào hứng để tìm hiểu tán tỉnh (cười), thì ô tô cũng vậy. Đây là tiền đề để tin VF8 có khả năng thành công trong tương lai. Ngoài ra, để thành công còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chính sách bán hàng, cơ sở hạ tầng, sự hỗ trợ từ nhiều phía… Nhưng VinFast lựa chọn cạnh tranh trên thị trường xe điện là hợp lý. Vì các tên tuổi lớn có hàng trăm năm kinh nghiệm về sản xuất xe xăng truyền thống, rất khó để cạnh tranh. Với xe điện thì khác, tất cả đều bước vào sân chơi mới và trong giai đoạn bắt đầu, những lợi thế của các ông lớn này (nếu có) sẽ không còn chiếm ưu thế như trước nữa.

VinFast là hãng xe hiếm hoi có một diễn đàn cho các chủ xe có thể trao đổi, thảo luận trong suốt quá trình sử dụng xe. Anh nhận xét gì về điều này?

Tôi nghĩ rằng đây là bước đi nhìn xa trông rộng của VinFast, có vẻ như đang chuẩn bị cho một tương lai lâu dài. Tất cả các nền tảng mạng xã hội khác đều có những điểm hạn chế, bị phụ thuộc vào nhà phát triển chủ quản. Trước đó, nhiều mạng xã hội rất lớn khác cũng từng suy yếu và dừng hoạt động. Vì thế, diễn đàn này là một nền tảng độc lập, do VinFast phát triển lâu dài. Lợi thế của diễn đàn là có tính lưu trữ tốt hơn. Sau này, người dùng vẫn có một chỗ để tìm lại những tư liệu quan trọng, cần thiết. Điều này cũng thể hiện cam kết của hãng đối với người dùng, luôn đồng hành trong suốt quá trình sử dụng xe.

Vậy theo anh, các thành viên mong muốn điều gì ở diễn đàn này?

Có thể nói diễn đàn này gần giống với sách giáo khoa, nếu mọi người cần tìm hiểu về xe VinFast thì sẽ vào đây. Vì thế, những người làm nội dung cần định hướng rõ ràng, sàng lọc thông tin có ích.

Diễn đàn cần có nội dung chuyên biệt về những thông tin có chiều sâu. Từ hướng dẫn sử dụng, cách khắc phục lỗi, cách lái xe an toàn, cách xử lý các tình huống thường gặp…

Điều quan trọng, người dùng cần được củng cố niềm tin rằng những thông tin được viết ra trên diễn đàn này là đúng. Đây sẽ là kênh tham chiếu của thành viên khi tìm hiểu một thông tin gì khác liên quan đến VinFast. Vì thế, đội ngũ quản trị viên và làm nội dung cần có kiến thức và hiểu biết để truyền tải đúng.

Diễn đàn xe VinFast cần chuẩn bị cho người dùng những thông tin chính tắc. Những thông tin này để định hình cho người dùng mới một thói quen đúng ngay từ khi chưa mua xe. Ví dụ: Tôi không đồng ý với nhiều người sử dụng xe VF e34, khi sạc pin tại nhà nhưng mua thiết bị “giả nối đất” để đánh lừa hệ thống điện tử của xe. Điều này về bản chất không giải quyết được mục đích đảm bảo an toàn cho hệ thống điện gia đình.

Hiện nay anh đang sử dụng chiếc VinFast Lux SA2.0. Anh có thể chia sẻ đôi chút xung quanh mẫu xe này?

Chiếc Lux SA2.0 tôi đã sử dụng được khoảng 3 năm. Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng trong khoảng 2 năm nhưng tôi vẫn kịp chạy được hơn 50.000km. Lux SA2.0 không chuyên dùng để chạy offroad hardcore nhưng mang lại nhiều cảm xúc cho người cầm lái. Tôi thường xuyên chạy các cung đường dài hàng nghìn km, đi Tây Bắc, Đông Bắc, xuyên Việt và trải qua nhiều địa hình khác nhau. Vì thế xe được thay lốp AT với gai lốp to hơn, thành lốp dày hơn, giảm kích thước mâm để phù hợp với nhiều loại địa hình.

Là một người có tiếng nói và được nhiều ngưỡng mộ trong ngành xe. Anh có áp lực gì không?

Tôi ý thức được việc mình ảnh hưởng ít nhiều đối với ngành xe, vì thế tôi luôn có tâm thế cẩn trọng hơn. Cẩn trọng hơn trong những lời ăn tiếng nói, để không phải nhận những phản ứng trái chiều không đáng có. Nhưng khi người dùng xe có các thắc mắc trong quá trình sử dụng, nếu trong tầm hiểu biết của mình thì tôi sẽ không ngần ngại chia sẻ.

Cảm ơn anh vì buổi trao đổi này. Chúc anh sức khỏe và có nhiều niềm vui cùng VinFast trên những hành trình!

      1. Mình cũng nghĩ nếu mọi người cứ tin ủng hộ như hiện nay thì sẽ sớm phủ sóng thôi ạ