Phản ứng của nước Mỹ với xe điện Made in Việt Nam

vinfast vf 8 được đón chào tại mỹ

VinFast ra đời trong bối cảnh nền công nghiệp ô tô sử dụng nhiên liệu hoá thạch thế giới đã đạt đến độ bão hoà và đang dần thoái trào. Với chính sách bán hấp dẫn, chất lượng cao, xe điện Made in Việt Nam được nhiều người Việt tại Mỹ ủng hộ và chờ mua.

Xe điện Made in Việt Nam được bà con Việt Kiều đón chờ tại Mỹ

Theo khảo sát của phóng viên tại tiểu bang California (Mỹ), Made in Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và khích lệ rất lớn của bà con Việt kiều. Tại Mỹ, marketing không chỉ được thực hiện trên bề nổi mà còn bằng những hoạt động thiết thực, giúp người dân Việt kiều hiểu hơn về công nghệ hàng đầu thế giới của sản phẩm xe điện made in Vietnam.

Trải nghiệm lái thử xe điện VinFast giúp người dùng cảm nhận chính xác công năng của sản phẩm (Nguồn: Sưu tầm)
Trải nghiệm lái thử xe điện VinFast giúp người dùng cảm nhận chính xác công năng của sản phẩm (Nguồn: Sưu tầm)

Nhiều người Việt có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng đã đặt cọc hàng chục chiếc VF 8 và đang mong ngóng ngày bàn giao xe. Ông David Dương, chủ sở hữu California Waste Solution – một Công ty Xử lý rác thải có quy mô lớn thứ 16 tại Mỹ, cho biết ông luôn sẵn lòng ủng hộ hàng Việt Nam chất lượng cao và những doanh nghiệp Việt Nam đến làm ăn uy tín tại Mỹ. Ông khẳng định bản thân sẽ có những ủng hộ thiết thực khi ô tô điện VinFast VF 8 cập bến tại California. Ngoài ra, nhiều người gốc Việt khác cũng lựa chọn ủng hộ xe điện VinFast vì đây là sản phẩm công nghệ cao đầu tiên từ Việt Nam tại thị trường Mỹ. 

Bà Nguyễn Hương Giang, Tổng giám đốc VinFast Mỹ cho biết, VinFast đã gặt hái được những thành tựu nhất định sau hơn một năm ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu. Những con số biết nói và giải thưởng ấn tượng mà VinFast đạt được có thể kể đến như: Top 10 công ty ô tô có xếp hạng ESG cao nhất thế giới; nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Mỹ; cùng hàng loạt đơn hàng khủng đặt mua mẫu xe mới ra mắt. Việc ô tô điện VinFast gặt hái được nhiều thành công và được chào đón tại Mỹ là tiền đề để nước ta từng bước khẳng định thương hiệu ô tô Việt.

Hành trình “đến với nước Mỹ” của ô tô điện Việt Nam

VinFast lựa chọn đầu tư vào thị trường ô tô lớn thứ hai toàn cầu trong bối cảnh được tạo điều kiện thuận lợi cho các luồng hàng hóa và liên kết chuỗi cung ứng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được triển khai. Đồng thời, việc đáp ứng được tiêu chuẩn cao của Mỹ về công nghệ và độ an toàn dành cho ô tô đồng nghĩa với việc ô tô Việt sẽ được tiếp nhận thành công ở đây, tạo dựng niềm tin cho thương hiệu, từ đó gia tăng sự công nhận của các quốc gia trên thế giới và tăng doanh số chung. 

Hình ảnh xe điện VinFast trong cuộc triển lãm tại Mỹ (Nguồn: Sưu tầm)
Hình ảnh xe điện VinFast trong cuộc triển lãm tại Mỹ (Nguồn: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, VinFast cũng nhận thấy cơ hội tiến bước vào một thị trường California đang đổi mới – nơi những “ông lớn” trong ngành không phải lúc nào cũng có tuổi thọ lâu đời. Bởi thực tế, người mua trẻ tuổi thường cảm thấy hứng thú với công nghệ mới và sẵn sàng hơn để dùng thử các thương hiệu chưa được biết đến rộng rãi.

Ngày 25/11/2022, VinFast đã xuất khẩu thành công 999 xe điện VF 8 sang thị trường Mỹ. Lô xe điện này đã cập cảng California (Mỹ) và sẽ sớm bàn giao tới khách hàng. Sau thị trường Mỹ, VinFast cũng sẽ tiếp tục xuất khẩu các lô xe điện V8 tới Canada và châu Âu vào năm 2023. Riêng mẫu ô tô điện VF 9, VinFast dự định sẽ bàn giao cho thị trường trong nước và quốc tế trong quý I năm 2023. Sự kiện này được nhận định là cột mốc lịch sử quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. 

Bà Giang nhận định, lộ trình cấm bán xe xăng dầu của bang California cũng là một trong những điều kiện thuận lợi cho VinFast tại đây. Bên cạnh đó, California là một thị trường rộng lớn với đặc điểm người tiêu dùng cởi mở và nhiều chính sách thuận lợi cho sự phát triển của VinFast. 

Theo báo cáo mới nhất của tiểu bang California, doanh số xe điện bán ra tại California chiếm 18%, cao gấp 3 lần so với số lượng ô tô điện bán ra của toàn nước Mỹ. Con số ấn tượng này thể hiện tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại California khi nhu cầu xe điện đang tăng cao. Ngoài ra, thành phố Los Angeles cũng đã cung cấp một gói hỗ trợ cho VinFast để đặt trụ sở chính tại đây. 

Hình ảnh trụ sở VinFast tại thành phố Los Angeles (Nguồn: Sưu tầm)
Hình ảnh trụ sở VinFast tại thành phố Los Angeles (Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng rằng, thông qua những chiếc xe điện Vinfast đang lăn bánh trên các nẻo đường quốc tế, một hình ảnh mới về Việt Nam năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

(Theo VTC)