Phương pháp làm sạch muội than động cơ ô tô

Khi nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn, muội than động cơ sẽ hình thành. Do không được loại bỏ muội than nên động cơ hoạt động kém hiệu quả và tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường.

Quá trình đốt cháy không hoàn toàn xăng trong buồng đốt của động cơ ô tô dẫn đến việc tạo ra muội carbon, còn được gọi là muội than. Các bộ phận động cơ bị bao quanh bởi các phân tử carbon này, và ma sát của chúng làm hỏng thành xi lanh và làm giảm tỷ số nén. Kết quả là hiệu suất hoạt động của động cơ giảm sút rõ rệt.

Muội carbon động cơ là gì?

Theo lý thuyết, quá trình đốt cháy của bộ chế hòa khí là phương thức cung cấp năng lượng cho cả động cơ xăng và động cơ diesel. Một lượng nhỏ hỗn hợp nhiên liệu và khí trong xi lanh bị đốt cháy nhưng không hoàn toàn, gây ra tích tụ muội than bên trong động cơ và khí thải thoát ra ngoài. Hơn nữa, khi động cơ hoạt động ở tốc độ thấp và vòng tua máy thấp, nhiên liệu bị nhiễm tạp chất cũng có thể gây tích tụ muội than.

Vòm buồng đốt, kim phun nhiên liệu, bugi (trong động cơ xăng), xupap nạp / xả hoặc piston là một vài nơi có thể tích tụ muội than. Chúng có thể đóng thành mảng khiến ô tô khó khởi động, tạo ra tiếng ồn khó chịu và đột ngột chết máy. Quá nhiều muội than khiến động cơ sử dụng nhiều xăng/dầu hơn và về cơ bản là giảm tuổi thọ của động cơ.

Cách làm sạch muội than từ động cơ ô tô

Làm sạch muội than của động cơ là rất quan trọng để nâng cao hiệu suất động cơ và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Các chuyên gia ô tô khuyên bạn nên thường xuyên vệ sinh để loại bỏ muội than sau mỗi 8.000 đến 10.000 km.

Chủ xe có thể tiết kiệm tiền bạc và thời gian bằng cách sử dụng các chất phụ gia để tẩy rửa trực tiếp nếu muội than mới xuất hiện hoặc chỉ có một lượng nhỏ.

Hãy mang xe của bạn đến điểm sửa xe có uy tín nếu những mảng muội than “cứng đầu” bám trong động cơ. Tại đây, các chuyên gia sẽ kiểm tra động cơ, đánh giá tình trạng thực tế và đưa ra giải pháp bằng thiết bị camera chuyên dụng.

Các xưởng dịch vụ hiện đang sử dụng hai kỹ thuật để loại bỏ muội than.

Một phương pháp là điện phân nước thành khí H2 và O2 đi vào buồng đốt, sau đó đốt cháy thành nước để sinh nhiệt, khử muội than, đẩy ra qua ống xả. Một phương pháp khác liên quan đến việc làm sạch buồng đốt bằng khí hydro.

Nếu khí hydro không thể loại bỏ muội than, kỹ thuật viên sẽ tháo rời các bộ phận của động cơ và sử dụng kỹ thuật làm sạch bằng tay. Hiệu quả làm sạch đạt tối đa khi sử dụng quy trình này, nhưng tốn thời gian, chi phí và làm giảm giá trị của chiếc xe.

Trong quá trình vận hành xe động cơ đốt trong, chắc chắn sẽ có muội than từ động cơ. Một cách tiếp cận đơn giản, giá cả phải chăng giúp giảm sự tích tụ mảng bám trong quá trình động cơ chạy là thay nhớt và lọc nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Chọn nhiên liệu sạch, không lẫn tạp chất là một giải pháp dễ dàng, tiết kiệm chi phí khác.

Ngoài ra, nếu muốn không bao giờ phải thấy muội than, cách tốt nhất là chuyển sang ô tô điện.