Quy chuẩn nào cho trạm sạc xe điện tại Việt Nam?

Điều kiện cơ sở hạ tầng trạm sạc được xem là một trong những yếu tố tiên quyết có tác động  tới sự phát triển của ngành điện khí hóa ô tô. Do đó, việc bổ sung những quy chuẩn phù hợp để xây dựng và bảo vệ hệ thống thiết bị trạm sạc là hành động cấp thiết lúc này để Việt Nam có thể đón đầu xu hướng di chuyển xanh. 

Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn về trạm sạc còn nhiều khoảng trống

Việt Nam đánh giá xe điện là “tương lai của sự di chuyển” nên đã và đang có sự quan tâm đặc biệt, đồng thời xây dựng những chính sách hỗ trợ xe “xanh” phát triển. Tuy nhiên, trong số những quy định dành riêng cho loại phương tiện này, vẫn còn thiếu quy chuẩn về trạm sạc, gây ảnh hưởng trực tiếp tới ngành sản xuất và phụ trợ sản xuất xe điện tại Việt Nam.

Hiện tại, theo thống kê từ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ KH & CN), Việt Nam đang có 13.500 tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia (TCVN). Thế nhưng, tính tại thời điểm năm 2021, chỉ có có 39 tiêu chuẩn quốc gia áp dụng riêng cho xe điện và tập trung vào các bộ phận chính của xe như: pin, ắc quy, động cơ,… 

Thêm vào đó, hiện tại nước ta đang có 5 quy chuẩn quốc gia (QCVN) cho xe điện. Nhưng đây đều là những quy chuẩn dành riêng cho xe máy điện, đối với ô tô điện hiện tại vẫn còn thiếu. Bên cạnh đó, những yêu cầu về kỹ thuật và an toàn đối với hệ thống trạm sạc, thiết bị sạc nhanh, yêu cầu an toàn trong quá trình sạc pin chưa được xây dựng.

thực trạng hạ tầng trạm sạc xe điện tại Việt Nam
Các quy chuẩn về trạm sạc dành cho ô tô điện chưa được ban hành tại Việt Nam

Theo số liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong 8 tháng 2022 đã có gần 3.000 ô tô điện được sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, tăng hơn 20 lần so với lượng ô tô điện được đăng ký năm 2019. Tính tổng số phương tiện chạy bằng điện trên cả nước hiện nay đã đạt ngưỡng 1,8 triệu xe. Với số lượng phương tiện “khủng” như vậy, nếu không sớm xây dựng và hoàn thiện hạ tầng trạm sạc sẽ khó phát triển được xe điện tại Việt Nam. Đồng nghĩa với việc làm chậm quá trình chuyển đổi sang phương tiện xanh vì người dân không thể mua và sử dụng xe điện nếu thiếu trạm sạc. 

Đây là một lỗ hổng lớn dẫn tới những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển hiệu quả trạm sạc và thiết bị sạc công cộng vốn đòi hỏi đầu tư kinh phí lớn. Mặt khác, việc chậm trễ xây dựng các quy chuẩn về trạm sạc cũng khiến các doanh nghiệp nước ngoài chần chừ đầu tư và xây dựng định hướng phát triển ô tô điện phù hợp tại Việt Nam.

quy chuẩn nào cho trạm sạc xe điện tại Việt Nam
Chậm trễ xây dựng các quy chuẩn về trạm sạc gây ảnh hưởng tới việc chuyển đổi sang giao thông xanh của Việt Nam

VinFast tiên phong xây dựng hệ thống trạm sạc đạt tiêu chuẩn quốc tế

VinFast là doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam trong nghiên cứu, sản xuất và phát triển ô tô điện để đón đầu xu hướng di chuyển xanh của Thế giới. Để đảm bảo quá trình lưu thông của người dùng xe xanh diễn ra thông suốt, VinFast đã xây dựng 3000 trạm sạc với hơn 150.000 cổng sạc cho ô tô và xe máy điện phủ khắp cả nước. Tính tới ngày 14/10/2022, VinFast đã hoàn thiện lắp đặt được tổng số trạm sạc như sau:

  • Tại miền Bắc: 493 trạm sạc tại 26 tỉnh thành 
  • Tại miền Trung: 318 trạm sạc tại 19 tỉnh thành
  • Tại miền Nam: 256 trạm sạc tại 20 tỉnh thành
danh sách trạm sạc ô tô điện vinfast cả nước
VinFast đã xây dựng 3000 trạm sạc với hơn 150.000 cổng sạc cho ô tô và xe máy điện phủ khắp cả nước

Theo đó, vị trí đặt trạm sạc của VinFast ưu tiên những địa điểm mặt bằng rộng, đông dân cư, mật độ lưu thông cao để tạo sự thuận lợi cho việc dừng/đỗ nạp năng lượng xe. Ngoài ra, VinFast và Petrolimex (Tập đoàn xăng dầu Việt Nam) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh hệ thống trạm sạc VinFast tại các trạm đổ xăng dầu thuộc Petrolimex

trạm sạc xe điện vinfsat tại cửa hàng xăng dầu
Trạm sạc xe điện VinFast đã và đang được xây dựng tại cửa hàng xăng dầu toàn quốc của Petrolimex

Bên cạnh đó, trạm sạc xe điện VinFast cũng đã “len lỏi” vào trường học để phục vụ nhu cầu tiếp năng lượng của giáo viên và sinh viên trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải. Lễ ký kết hợp tác và khai trương trạm sạc ô tô điện VinFast đã được diễn ra vào ngày 14/11/2022 trước sự chứng kiến của Ban cán bộ và sinh viên trường. 

vinfast lắp trạm sạc tại trường học
VinFast đã triển khai lắp đặt trạm sạc ô tô điện tại trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội

Bên cạnh mục tiêu “phủ xanh trạm sạc toàn quốc”, yếu tố an toàn luôn được VinFast đặt lên hàng đầu. Tất cả các trạm sạc xe điện VinFast đều được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO-15118 và IEC 61851 Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế ban hành. Các trụ sạc ô tô điện DC VinFast đạt tiêu chuẩn CCS 2, cổng sạc thường AC đạt mức Type 2 châu Âu.

Điện khí hóa giao thông đang bùng nổ trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng quay xu hướng. Để có thể phát triển ô tô điện nhằm thay thế hoàn toàn động cơ đốt trong, cần có sự vào cuộc rốt ráo của Chính phủ, ban ngành, các chuyên gia và doanh nghiệp để nghiên cứu, bổ khuyết những điểm còn thiếu về quy chuẩn hạ tầng trạm sạc cho Việt Nam.


Thông tin được tham khảo từ các nguồn:

  1. Thiếu tiêu chuẩn trạm sạc, hãng xe Việt gặp khó khi xây hạ tầng
  2. Tiêu chuẩn, quy chuẩn cho trạm sạc: Tiền đề để phát triển xe điện
  3. QUY CHUẨN PHÁT TRIỂN TRẠM SẠC XE ĐIỆN TẠI VIỆT NAM: ĐIỂM NGHẼN CẦN SỚM ĐƯỢC THÁO GỠ
      1. Ko bác bác đã thấy cái cột như cột mốc tự động thò thụt từ dưới lên để ngăn xe ra vào của vinhomes chưa kkk

  1. Hy vọng sắp tới ở những nơi địa đầu hay tận cùng của tổ quốc hệ thống trạm sạc cũng được phát triển xây dựng với mật độ như các thành phố lớn