[Rinh rồng vàng] VinFast VF 8 – hơn cả một chiếc xe

Hành trình từ những kỷ niệm tuổi thơ cho đến khi hiện thực hóa giấc mơ sở hữu một chiếc xe ô tô được anh Trần Danh Nhân truyền tải bằng những áng văn đầy cảm xúc trong bài dự thi “Lái xe xanh, rinh rồng vàng” của mình. Anh chia sẻ về những nỗ lực tích luỹ, từ chiếc xe hạng A đến xe hạng C, và cuối cùng là chiếc xe mơ ước VinFast VF 8. Qua thời gian, anh đã thấy được giá trị không chỉ của một phương tiện di chuyển mà còn cả những giá trị tinh thần vượt qua cả vật chất.

ƯỚC MƠ CÓ THẬT

Xe hơi – có lẽ luôn là ao ước của những cậu học sinh năm đó. Mỗi buổi tan trường, mình cùng thằng Kiet Anh và Tuấn Anh Lee đạp xe trên con đường quốc lộ để về nhà. Mỗi chiếc xe ô tô đi qua, 3 thằng lại thi nhau đoán tên xem đó là chiếc xe gì. Có lẽ, ngay từ ngày ấy, cái máu mê xe cộ đã thấm vào mình để rồi sau đó, mình luôn có cảm hứng với những cỗ máy cầu kì, phức tạp, tinh xảo ấy.

Ngày ấy, nhà mình cũng không quá khó khăn nhưng cũng chẳng hề khá giả. Mỗi lần về quê, cả nhà lại chia nhau ngồi trên 2 chiếc xe máy, thong dong trên những con đường đê uốn lượn của mảnh đất nghèo – Kim Lũ. Ngày đó, nhà chú mình đã có xe hơi được 4-5 năm rồi. Mỗi lần về quê rét mướt, bố mẹ lại bảo mình ngồi lên xe chú để về, còn bố mẹ và em gái thì đi xe máy ( do em gái say xe không ngồi được ô tô ). Ngồi trên chiếc xe ấm áp, nhìn những người thân của mình lái xe máy giữa đêm đông, mình có chút tự ái nhẹ. Mình ước ao nhà mình cũng sẽ có một chiếc xe để đi.

2017, sau hơn 1 năm ra trường đi làm, mình cũng tích lũy được một số tiền nhỏ. Gom góp cùng bố mẹ, mình đã đem về được chiếc xe đầu tiên của gia đình. Một chiếc xe hạng A đã 7 năm tuổi. Với nhiều người, chiếc xe ấy thật cũ kĩ và nhỏ bé. Nhưng với mình, đó là những ước mơ có thật đầu tiên, ước mơ cả nhà ngồi trên một chiếc xe để đi về quê mà không còn sợ mùa đông lạnh giá nữa.

2019, sau khi tích lũy được một lượng kiến thức và kinh nghiệm về việc sử dụng xe cộ. Mình quyết định nâng cấp lên một mẫu xe ở phân khúc cao hơn. Một chiếc xe hạng C – 9 năm tuổi. Khi ấy, ước mơ của mình là một chiếc xe mạnh mẽ hơn, an toàn hơn, có thể đưa mình đi khám phá được nhiều nơi hơn. Và nó – chiếc xe hạng C ấy là ước mơ tuyệt vời tiếp theo thành hiện thực. Cảm ơn những người bạn năm ấy đã cho mình vay tiền để có thể mang được chiếc xe ấy về và cùng nó đi khắp mọi nơi.

Cũng vào cuối năm 2019, mình gặp một chiếc Lux A mang số 43 trong đoàn Amazing Hà Giang do VinFast tổ chức năm ấy. Trong đêm tối, dải led hình cánh chim hiện lên đầy nổi bật và mê hoặc. Mình thoáng nghĩ trong đầu : ‘ Hey, đổi xe được không”. Nhưng chiếc xe hạng C 9 năm tuổi của mình làm sao có thể đủ tầm để đổi với chiếc Lux A ấy. Và mình lại ước, ước một ngày được sở hữu những chiếc xe của VinFast – những chiếc xe có cánh chim đầy hấp dẫn kia.

Sau 4 năm, mình gặp lại VinFast, lúc này mình đã đủ tự tin để có thể sở hữu cánh chim ấy. Vậy là ước mơ lại một lần nữa thành sự thật. Chiếc VF 8 đến với mình tưởng chừng tình cơ và bất ngờ nhưng đó thực sự là những niềm ao ước từ rất lâu nay rồi. Với mình, VinFast không đơn thuần chỉ là một hãng xe. Mình nghĩ rằng, họ còn lại đại diện cho một quốc gia, cho một lời khẳng định từ Việt Nam đến các cường quốc xe hơi khác. Rằng “Chúng tôi đã làm được, chẳng gì là không thể”. Hãy cứ ước mơ đi vì nếu bạn luôn có ước mơ thì bạn sẽ luôn cố gắng biến chúng thành hiện thực.

Mình cực thích một câu nói của Sơn Tùng MTP : ” Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được”. Có lẽ VinFast cũng vậy, họ đã chịu rất nhiều lời dè bỉu của một số lượng không nhỏ những người gọi là antifan. Nhưng họ không đôi co mà cứ bình tĩnh bước đi và dần dần hoàn thiện mình. Thời gian rồi sẽ chứng minh tất cả. Và thời gian cũng sẽ giúp chúng ta có thể biến những ước mơ thành hiện thực. Lúc này, khi đã đạt được ước mơ là sở hữu một mẫu xe của VinFast, mình lại bắt đầu ngẫm nghĩ về một ước mơ to lớn hơn. Ước mơ to lớn ấy xin được chia sẻ sau. Còn ước mơ ngắn hạn có lẽ sẽ là một chuyến đi xuyên Việt cùng bạn Gấu trước khi bạn ấy vào lớp 1 trên chiếc VinFast VF 8.
————————————-
Sắp kết thúc một năm cũ, một năm mà kinh tế khá ảm đạm. Đồng tiền có vẻ được luân chuyển ít hơn, ai cũng kêu năm nay đói kém. Người mua ít, người bán thì ngồi ế ẩm ngóng trông. Có vẻ tất cả mọi người đã ngày càng thận trọng hơn trong cách tiêu tiền.

Với xe hơi, một dạng “tiêu sản” có giá trị khá lớn, người ta sẽ lại càng phải đắn đo nhiều hơn khi nhu cầu mua sắm nảy sinh. Với chiếc VF 8, mình được miễn toàn bộ phí trước bạ, trợ giá 150 triệu, áp dụng voucher Vinhome,… đây là một khoản khá khá đánh vào kinh tế. Nhưng không vì thế mà chúng ta có thể bỏ qua những điểm nổi trội khác của chiếc xe điện này.

1. AN TOÀN
Thân vỏ cứng, nhiều túi khí, cảm biến, radar, hệ thống hỗ trợ người lái giúp VF 8 nổi bật về sự an toàn so với các mẫu xe cùng phân khúc, cùng tầm giá. Nhìn cú vẩy đuôi của chiếc xe container với chiếc VF 8 hồi đầu năm, chúng ta sẽ hiểu nó an toàn thế nào. Chưa kể, nó còn một loạt những cảm biến, cảnh báo hỗ trợ và nhắc nhở đối với người sử dụng.

2. TIẾT KIỆM
Giá cho 1km với chiếc VF 8 rơi vào khoảng 750đ. Nghĩa là nó chỉ bằng khoảng 30% so với mức tiêu hao của chiếc xe cùng phân khúc. Mỗi tháng mình đi khoảng 1500km và chi phí cho nhiên liệu rơi vào khoảng 1.100.000đ
Quá yêu.

3. MẠNH MẼ
349 mã – 500Nm
Nghe thôi là sướng rơn người rồi. Quá mạnh mẽ cho một chiếc xe phổ thông. Sự mạnh mẽ giúp cho mỗi pha bứt tốc, vượt xe thêm tự tin, đạt được độ chính xác và an toàn cao khi nó được kết hợp cùng hệ thống dẫn động AWD
Còn nhiều thứ khác như thiết kế, thân thiện môi trường hay những option giải trí, một phần nó cũng tác động đến sự lựa chọn của mình.

Tất nhiên, mẫu xe hoàn hảo nhất vẫn sẽ có khuyết điểm. VF 8 cũng vậy, có kha khá khuyết điểm đấy. Nhưng ngày hôm nay, mình sẽ là một khách hàng không quá khó tính để gửi đến các bạn những cảm quan cá nhân về chiếc xe điện này.

Hãy tham gia dự thi “Lái xe xanh – Rinh rồng vàng” để chia sẻ trải nghiệm thú vị của mình tới Cộng đồng. Nhấp vào hình sau để dự thi ngay.