[Rinh rồng vàng] Xe điện: sạc đơn giản – di chuyển dễ dàng

Trong bài thi “Lái xe xanh – Rinh rồng vàng”, anh Đỗ Thọ Trường đã phác họa một bức tranh rõ ràng về tiềm năng của việc sử dụng xe điện, từ việc sạc đơn giản tại nhà đến sự phổ biến ngày càng tăng của trạm sạc công cộng. Sự tiện lợi này đã giúp anh và gia đình có những chuyến đi thư thái và vô cùng tiết kiệm.

Mình chia sẻ việc sạc xe để anh em thấy nó cũng đơn giản và tiện lợi, không quá mất thời gian

– Sạc ở nhà: sạc bộ 3.5kw theo xe 10 tiếng ban đêm vào 28kwh đi được khoảng 130km. Sắp có bộ 11kw thì sẽ nhanh hơn.

– Trạm ở tỉnh lị thành thị thì thoải mái rồi, như Hà Nội này khéo còn nhiều hơn cây xăng, tranh nhau sạc với Xanh SM tí thôi.

– Trên các đường tỉnh lộ và quốc lộ cứ tầm 3-40km có một trạm. Mèo Vạc Mường Thanh Mường Tè Mường Lay Mường Lắt có hết.

Đi lại hàng ngày 30km là tương đối nhiều, tuần 200km, xe thấp nhất cũng ok cuối tuần sạc lần tầm tiếng, thời gian đó có thể tranh thủ cafe, shopping, hoặc ngồi trên xe bật điều hoà nghe nhạc làm việc. Nhiều người toi khi ngủ trong xe xăng nổ máy do khí CO và NOx từ khói tích tụ dần trong xe, nhưng xe điện thì yên tâm, 2 tiếng điều hoà thơm tho mất khoảng 3% pin (10 nghìn tiền điện). Mình vừa đặt cái đệm để khi nào ngủ trên núi, trong rừng hoặc bên bờ biển.

Đi roadtrip lái xe tầm 3 tiếng 200km cũng phải dừng lại nghỉ ngơi ăn uống đi è, cắm sạc nửa tiếng cũng không phải là quá lâu.

Dọc đường có các cây 30, 60, 180, 250kw. Mình thường chọn 60kw vào buổi trưa để có thời gian ăn, mấy ông to kia đang ăn phải đứng dậy đi rút vì đầy

Bản đồ trạm sạc tích hợp vào Google rất tiện, còn trong App của xe sẽ tính luôn tới đó còn bao %pin.

Các trạm sạc sạch sẽ, đến nhà vệ sinh cũng xịn. Lại rộng rãi dễ đỗ nữa (Lê Thị Hương Trà 5 năm lái xe ở Mẽo ko biết mở nắp bình xăng thế nào, cuối tuần mình toàn phải đi đổ hộ vì ngại đỗ xe ở cây xăng).

Giá xe điện hiện giờ trên thế giới nói chung vẫn cao hơn xe xăng, người ta cũng bận có thời gian sạc đâu, chắc phải do đi sướng người ta mới mua, ở Việt Nam giá đang bằng hoặc rẻ hơn xe xăng thì tại sao anh em lại không thử.

Dạo này báo chí hay nói tương lai là xe Hybrid và Hydro, mình nghĩ tụi Âu Mỹ Nhật tụt hậu về xe điện quá so với Tàu nên bày ra vậy thôi. Mình vẫn đùa lái xe 1 động cơ xăng hoặc 1 động cơ điện như lấy 1 vợ, bảo dưỡng sửa chữa vất lắm rồi, xe Hybrid hoặc Hydro rất phức tạp, như 2 bà vợ, lại còn chung một giường. Anh em tự biết mà nên tránh xa, thà đợi một bà mỗi lần shopping hay trang điểm một tiếng còn hơn.

Hãy tham gia dự thi “Lái xe xanh – Rinh rồng vàng” để chia sẻ trải nghiệm thú vị của mình tới Cộng đồng. Nhấp vào hình sau để dự thi ngay.