Sạc hai chiều được người dùng xe điện ưa chuộng

sạc hai chiều

Cụm từ “sạc hai chiều” trên xe ô tô điện ngày một phổ biến và đang trở thành một trong những yếu tố quyết định việc sở hữu xe ô tô điện.

sạc hai chiều

Mỗi buổi sáng, khi những cơn gió lạnh buốt thổi qua công trường xây dựng của mình, Liu Jianhong, 57 tuổi, thường mời đội công nhân nhâm nhi uống một tách trà nóng. Doanh nghiệp của ông hoạt động ở tỉnh Thiểm Tây, miền Bắc Trung Quốc và cách xa với hệ thống lưới điện. Ông đun nước bằng cách cắm một đầu của bộ sạc giống như chiếc máy sấy tóc vào chiếc xe điện hybrid của mình. Còn đầu kia thì kết nối với ấm đun nước. Chỉ vài phút sau, ấm nước đã phát ra tiếng còi réo nước sôi. Giờ uống trà bắt đầu.

“Với sự trợ giúp của ô tô điện, chúng tôi có thể uống trà bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu chúng tôi muốn. Với chúng tôi, đó là một cái gì đó quá tuyệt vời”. Ông Liu, người đàn ông 57 tuổi chia sẻ. Trước đây, để pha những ấm trà cho cả đội cùng thưởng thức thế này thì mỗi ngày ông phải dùng chiếc phích nhỏ của mình đi đến ngôi làng gần đó lấy nước nóng về.

Một lần khác, chiếc xe điện này cũng đã từng “cứu nguy” cho ông Liu. Đó là khi ông cần sạc máy khoan điện ở một ngôi nhà mới xây mà không nhận ra ở đây chưa được lắp đặt hệ thống điện. Ông nói: “Nếu không có chiếc xe hơi của mình thì có lẽ tôi đã lãng phí toàn bộ thời gian và công sức khi đến đây”.

Cũng có lần, trong một đêm mùa đông lạnh giá năm 2019, ông Liu đã dùng chiếc xe điện của mình để cấp năng lượng cho hệ thống sưởi ấm tại nhà một người bạn khi bị mất điện suốt 20 giờ. Liu chia sẻ: Cha mẹ của bạn tôi đều ở độ tuổi 70. Họ đã rất căng thẳng, lo lắng khi mất điện kéo dài. Và tôi cảm thấy vui vì có thể bảo vệ họ khỏi cái lạnh.”

Xe điện có phích cắm hay còn được gọi là “sạc hai chiều” trên xe ô tô điện ngày một phổ biến, và nó đang trở thành một trong những yếu tố quyết định việc sở hữu xe ô tô điện. Những người lái xe như ông Liu nằm trong số ngày càng nhiều người nghĩ rằng xe điện của họ không chỉ là phương tiện đi lại “xanh” và tiết kiệm hơn mà còn là nguồn điện trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong trường hợp khẩn cấp. Ở Trung Quốc, nơi mà cứ 5 ô tô được bán ra trong năm nay thì có 1 chiếc là xe điện, hơn bao giờ hết, nhiều người đang kỳ vọng vào tương lai khi có thể sở hữu chiếc xe hơi “gấp đôi” vai trò. Chiếc xe giờ đây không đơn thuần chỉ là một phương tiện đi lại.

Trong khi đó, Liu Xiao, 38 tuổi, bắt đầu sử dụng bếp cắm trại từ nguồn điện trên chiếc ô tô điện hybrid của mình trong những kỳ nghỉ cuối tuần. Anh đã không còn phải lo lắng về việc con mình có nguy cơ đến quá gần ngọn lửa nữa. Liu là người đam mê cắm trại, sinh sống ở thành phố ven biển phía đông Đại Liên. Trong các chuyến đi trước đây, anh từng phải mang theo bình xăng để tiếp nhiên liệu. Nhưng giờ đây với chiếc EV của mình, có “những lợi thế to lớn hơn so với giá trị của nó”, gia đình Liu còn có thể dùng nguồn điện trên xe vừa chạy quạt điện vừa xem phim trên màn hình máy chiếu.

“Những trải nghiệm đã mang lại cho chúng tôi rất nhiều niềm vui,” anh nói.

Doanh số bán xe điện đã tăng vọt ở Trung Quốc, nhưng ở các thị trường như Mỹ và Châu Âu thì tiêu thụ xe điện vẫn chỉ đang “trên đà”. Hy vọng với những tiện ích và trải nghiệm thú vị trên chiếc xe điện có thể là một động lực thúc đẩy sức mua ở những khu vực này. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, khoảng 300 triệu xe điện cần được lưu hành trên toàn cầu vào năm 2030 để đạt mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (Net Zero) vào giữa thế kỷ này. Tính đến năm ngoái, mới chỉ có 16,5 triệu chiếc điện đã được bán ra. Có thể thấy, những hạn chế về phạm vi hoạt động, thiếu cơ sở hạ tầng sạc và chi phí trả trước của các mẫu EV cao hơn so với các phương tiện chạy bằng xăng tương tự là các yếu cơ bản làm trì hoãn độ phủ sóng rộng rãi loại phương tiện này.

Người dùng có thể thực hiện sạc 2 chiều bằng cách cắm ổ cắm của thiết bị có nhu cầu dùng điện vào trực tiếp xe (cách này được gọi là V2L, Vehicle to load). Hay dùng để cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, còn được gọi “nôm na” là sạc từ xe đến nhà, V2H (vehicle to home). Thậm chí trả lại lưới điện, tức là sạc từ xe sang lưới điện (vehicle to grid) nếu nguồn điện trong xe thừa.

Ingo Puhl, đồng sáng lập công ty tư vấn tài chính khí hậu South Pole có trụ sở tại Zurich, cho biết: ông hy vọng “sạc hai chiều” sớm có thể được phủ sóng rộng rãi ở nhiều nơi khác nữa. Theo ông, sự kết hợp giữa tính di động của xe ô tô và việc tự cung cấp nguồn điện là điều quá tiện lợi, đặc biệt là ở những địa phương nơi hệ thống lưới điện chưa được mở rộng.

“Đó là một tính năng thời thượng,” là lời nhận xét của Yale Zhang, giám đốc điều hành công ty tư vấn Automotive Foresight Co. ở Thượng Hải. Theo ông, “Bất kể tần suất người dùng sử dụng chức năng này nhiều hay ít thì các nhà sản xuất ô tô vẫn nên trang bị cho xe.”

Là một nhân viên bán xe cắm trại, Lei thường xuyên đến các cuộc triển lãm trong ngành, anh thường xuyên phải sử dụng máy chiếu và bảng quảng cáo kỹ thuật số, cùng với máy in để chạy các tập quảng cáo sản phẩm của mình. Việc sử dụng điện trực tiếp từ trung tâm triển lãm là rất tốn kém, nhiều khi chiếm tới 20% tổng ngân sách của anh ấy. Và việc kéo dây điện loằng ngoằng trong một phòng trưng bày đông đúc có thể gây nguy hiểm về sự an toàn. Vì vậy, Lei đã nghĩ ra một giải pháp: đỗ xe điện của mình cạnh gian hàng và sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị của mình.

Giải pháp này hoạt động hiệu quả đến mức mà Lei đã quyết định nâng cấp chiếc hybrid của mình thành chiếc chạy hoàn toàn bằng điện, và anh cũng chia sẻ và khuyên mọi người nên mua một chiếc ô tô điện. Anh ấy nói rằng ít nhất 10 người bạn của anh ấy đã mua xe điện theo theo lời anh ý khuyên.

(Theo Automotive News)