Sống xanh – lựa chọn tất yếu trong thời đại 4.0

Ngày nay việc tiêu dùng, mua sắm đặc biệt là mua xe, vì khí thải xe là 1 trong nguyên nhân chính gây hại tới lượng khí thải ra môi trường hàng ngày. Sống xanh tuy không mới nhưng vẫn luôn là xu hướng được mọi người lan toả mạnh mẽ.

Có nhiều định nghĩa về sống xanh nhưng anh em nên hiểu tóm gọn là lối sống thân thiện với môi trường, duy trì cân bằng hệ sinh thái để tránh sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Nói một cách dễ hiểu là hạn chế việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên và hạn chế gây ra tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã thay đổi rất lớn tới nền văn minh, khoa học & công nghệ của chúng ta. Đây là một cuộc cách mạng đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng chứa đựng đầy rủi ro, thách thức. Cùng với những sự văn minh và tiên tiến về công nghệ thì máy móc đã thay thế hoàn toàn con người trong các khâu sản xuất, từ đó cũng kéo theo rất nhiều thực trạng tới môi trường xung quanh.

Đối với 1 quốc gia đang phát triển như Việt Nam ta thì việc ảnh hưởng tới môi trường là không hề nhỏ. Quá trình toàn cầu hoá diễn ra ngày càng sâu rộng thì vấn đề về rào cản về môi trường, biến đổi khí hậu. Đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, môi trường xuống cấp và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gia tăng.

Nhưng nhờ những thách thức đó cũng sẽ tạo cho ta điều kiện có những giải pháp, những công nghệ riêng cho việc bảo vệ môi trường. Từ việc thu gom, phân loại rác, tái chế, đặc biệt là rác điện tử với nhiều cơ sở ở quy mô công nghiệp lớn và nhỏ.

Việc ăn uống của con người cũng ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường. Nuôi trồng, chế biến và vận chuyển thực phẩm ảnh hưởng lớn lượng phát thải khí nhà kính, diện tích sử dụng đất và các tuyến đường thủy bị ô nhiễm. Ở các quốc gia thu nhập cao, chế độ ăn uống lành mạnh mang lại một môi trường lành mạnh hơn.

Tiêu dùng, mua sắm đặc biệt là mua xe, vì khí thải xe là 1 trong nguyên nhân chính gây hại tới lượng khí thải ra môi trường hàng ngày, phần lớn các xe xăng hiện nay tiêu thụ 50% lượng xăng nhưng thải tới 94% khí HC (hydrocacbon), 87% khí CO (cacbon monoxit), 57% khí NOx (oxit nito) và 33% bụi mịn PM1O,…Và hầu hết các loại khí này đều là khí thải độc hại cho môi trường, gây ô nhiễm không khí trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc nạp nhiên liệu cho xe cũng là vấn đề nan giải vì xe động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu hoá thạch như khí tự nhiên hoặc các sản phẩm dầu mỏ như xăng, dầu diesel hoặc dầu nhiên liệu. Sản xuất ra nó cũng qua nhiều công đoạn từ các nhà máy cũng gây ra rất nhiều khí thải cho môi trường.

Sở hữu một chiếc xe điện cũng là cách sống xanh. Ngày nay, thì xe điện được sản xuất ra nhằm giải quyết những vấn đề của xe động cơ đốt trong. Vừa góp phần giảm tải ô nhiễm không khí môi trường, vừa phù hợp lối sống năng động. Ngoài ra, còn giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn – một vấn đề mà chúng ta chưa thực chú ý tới nhiều.

Ở Việt Nam, ô nhiễm tiếng ồn do số lượng xe khổng lồ, chủ yếu là các xe cơ giới động cơ đốt trong gây tiếng ồn lớn trong quá trình vận hành. Vì thế, hướng tới sử dụng xe máy điện, xe ô tô điện với đặc điểm là không gây tiếng ồn chính là biện pháp hữu hiệu, góp phần mang đến không gian đô thị yên tĩnh, thoải mái hơn cũng như giảm được lượng khí thải ra môi trường.

  1. Muốn sống xanh thì phải thay đổi từ những thứ nhỏ nhất đã, phương tiện đi lại cũng là một trong số đó

  2. Thật ra nhiều người vẫn chưa thật sự ý thức về việc sống xanh đâu, muốn sống xanh được phải một thời gian dài 5-10 năm nữa mới vào guồng

1 2