Sự triển vọng của thị trường xe điện toàn cầu

Doanh số bán xe điện trên toàn cầu trong năm 2021 tăng gấp đôi so năm 2020, lên mức kỷ lục mới là 6,6 triệu xe. Sự thành công của xe điện được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, trong đó các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ từ phía các chính phủ là động lực tăng trưởng chính đối với ngành sản xuất tương đối mới này.

Các chuyên gia dự báo, đến năm 2030, lượng xe điện toàn cầu (không bao gồm xe hai/ba bánh) sẽ đạt gần 145 triệu xe và sẽ chiếm 7% đội xe toàn cầu, dự báo có thể “tham vọng” hơn với việc 30% tất cả các loại xe sẽ chạy bằng điện vào năm 2030.

Hướng tới 100% xe không phát thải

Doanh số tăng trưởng mạnh liên tục được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy sự phổ biến của các dòng ô tô điện, hướng tới mục tiêu 100% xe không phát thải vào năm 2050.

Theo Global EV Outlook 2021, có thể nói năm 2020 là một năm quan trọng đối với xe điện, khi nguồn cung ô tô điện toàn cầu đạt 10 triệu chiếc, cao hơn 41% so với năm 2019. Châu Âu chứng kiến thị phần đăng ký xe điện mới cao vào năm 2020 với 1,4 triệu lượt đăng ký, tiếp theo là Trung Quốc với 1,2 triệu xe và Hoa Kỳ 295.000 xe.

Đặc biệt, hơn 100 thành phố ở châu Âu bắt đầu vận hành xe tay ga điện tử kể từ tháng 7/2020, sự tập trung lớn của xe hai/ba bánh chạy điện do tư nhân sở hữu là ở châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, chiếm 99% số lượng đăng ký.

Trên toàn cầu, hiện có khoảng 290 triệu xe điện hai/ba bánh. Bên cạnh đó, xe buýt điện cũng chứng kiến sự gia tăng phổ biến vào năm 2020 với nguồn cung xe buýt điện toàn cầu đạt hơn 600.000 xe.

Sự bùng nổ của xu hướng ô tô điện là nhờ ảnh hưởng của nhiều yếu tố như giá bán và chi phí vận hành, chính sách về môi trường khi mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Bên cạnh đó sự hỗ trợ từ chính phủ thực hiện mục tiêu tại COP26, khiến các nhà sản xuất cũng thay đổi chiến lược…

VinFast ra mắt 5 mẫu xe điện tại Triển lãm CES 2022

Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí toàn cầu khiến nhiều quốc gia phải siết chặt các tiêu chuẩn về khí thải của các phương tiện cơ giới, trong đó có xe ô tô. Vì vậy, nhiều quốc gia đã có kế hoạch “khai tử” các dòng xe hơi sử dụng động cơ đốt trong và khuyến khích việc sản xuất, sử dụng xe không phát thải như ô tô điện.

Do đó, nhiều nước trên thế giới như các nước thành viên EU, Trung Quốc, Na Uy, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia… đang có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ các hãng sản xuất và người mua xe điện.

Các hãng xe công nghệ bắt đầu tham gia thị trường

Xu hướng ô tô điện đã tạo nên sự dịch chuyển cơ cấu của ngành công nghiệp ô tô hiện nay khi các hãng sản xuất xe hơi và công nghiệp phụ trợ cũng bắt đầu thay đổi chiến lược để phù hợp với xu thế mới.

Xe ô tô điện đang ngày càng chứng tỏ ưu thế trong ngành công nghiệp ô tô khi có được bước tăng trưởng nhảy vọt trong vài năm gần đây. Các hãng sản xuất xe ô tô lớn và nhỏ cũng bắt đầu tham gia vào thị trường khiến xu hướng ô tô điện có triển vọng hơn bao giờ hết.

Với triển vọng của xu hướng ô tô điện trong tương lai, các hãng sản xuất xe hơi đã có chiến lược dịch chuyển cơ cấu sản xuất, tập trung vào nghiên cứu, sản xuất các dòng xe điện. Volkswagen, VinFast, Mercedes, Ford, Audi và 29 hãng xe khác đã có kế hoạch đầu tư khoảng 500 tỷ USD trong vòng 5 – 10 năm tới để sản xuất các mẫu xe điện và lai điện.

Trong tương lai, những chiếc xe hơi chạy điện không chỉ có khả năng tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải, mà còn có thể tự vận hành, kết nối với đường phố và điều kiện xung quanh bằng hệ thống cảm biến phức tạp. Đó là sự khởi đầu cho sự phát triển của các dòng xe điện có chức năng tự lái.

Một trong những cái tên đáng chú ý gần đây trong danh sách những tập đoàn, công ty công nghệ đang sản xuất xe điện là VinFast. Với đầy đủ tiềm lực từ tài chính tới công nghệ, VinFast được xem là đối thủ đáng gờm khi lấn sân vào ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô tự hành chạy điện.

Bộ đôi VinFast VF 8 và VinFast VF 9 chính thức “trình làng” tại sự kiện ô tô đình đám ở New York, Mỹ

Tháng 11/2021, VinFast ra mắt bộ đôi VinFast VF 8 và VinFast VF 9 tại Triển lãm Los Angeles Auto Show 2021. Việc ra mắt hai mẫu SUV phân khúc D và E tại đây được xem là bước đi thông minh và có tính toán của VinFast. Sở dĩ, người dùng tại Mỹ thường thích những mẫu xe có kích thước lớn, và VinFast VF 8 cùng VinFast VF 9 đáp ứng được điều đó.