Tại sao có một vài nước vị trí lái xe lại nằm bên tay trái?

Bạn đã bao giờ để ý khi xem một vài bộ phim lại thấy nhân vật/ diễn viên cầm vô lăng lái bên phía tay phải chưa?

Thật ra bạn nghĩ đúng rồi đó, trong 240 quốc gia và các vùng lãnh thổ của thế giới, có đến 165 nơi áp dụng phương thức lưu thông phía tay phải và chỉ có 75 nơi là áp dụng di chuyển bên tay trái. Để biết nhiều hơn về việc này, chúng ta hãy nói về phương diện lịch sử trước nhé!

Theo từ nhiều nhiều nguồn tư liệu, con người đã bắt đầu lối lưu thông đi phía bên trái từ rất xưa. Dựa vào nhiều dấu tích sót lại từ thời La Mã, việc kỵ binh cưỡi ngựa đi bên trái vì họ thuận tay phải cho việc dùng kiếm tấn công đối thủ, giúp họ rút kiếm nhanh hơn và khoảng cách đưa kiếm tấn công đối thủ cũng gần hơn lại chính là nguồn gốc của lối di chuyển này.

Ngoài ra, do đeo kiếm ở bên hông trái nên việc lên ngựa từ bên trái cũng sẽ không gây vướng víu, khó khăn. Cho đến năm những năm 1794, có một đạo luật bắt buộc tất cả mọi người lưu thông, di chuyển phía tay phải, từ đó ngày càng trở nên phổ biến.

Mặt khác, ở Bắc Mỹ vào những năm 1700 trước khi lập quốc, người Mỹ thường có thói quen di chuyển bên phải vì thời đó họ dùng những cổ xe tải bằng sức ngựa để vận chuyển hàng hóa. Vì cỗ xe không có chỗ cho người lái ngồi nên họ thường cưỡi ngựa ở hàng cuối phía bên trái, tay trái cầm cương để tay phải thuận tiện điều khiển ngựa bằng roi.

Đồng thời, để thuận tiện quan sát, người lái thường điều khiển xe đi sát phía lề phải con đường và từ đó hình thành thói quen đi tay phải.

Cho đến những năm cuối thế kỷ 18, cuộc di dân từ các nước Châu Âu ồ ạt đổ vào nước Mỹ, mang theo tập quán sinh hoạt cũng như thói quen lưu thông phía tay phải càng làm cho nó trở nên phổ biến rộng rãi tới hiện nay.

Và sau đây là danh sách các nước và vùng lãnh thổ áp dụng luật lái xe bên trái:

Trong đó có không ít vùng lãnh thổ của Anh và một số nước từng là thuộc địa hoặc vùng tự trị thuộc khối liên hiệp Anh.

Vùng lãnh thổ của Anh và vùng tự trị thuộc Anh: đảo Anguilla, đảo British Virgin, đảo Cayman, đảo Falkland, đảo Isle of Man, đảo Montserrat, đảo St. Helena, quần đảo Turks & Caicos.

Châu Á: Bangladesh, Bhutan, Brunei, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật, Macau, Malaysia, Nepal, Pakistan, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan.

Châu Âu: Cyprus, Ireland và Bắc Ireland, Malta, Scotland, Xứ Wales.

Châu Phi: Botswana, Kenya, Lesotho, Malawi, Mauritius, Mozambique, Namibia, Seychelles, Nam Phi, Surinam, Swaziland, Tanzania, Tonga, Trinidad & Tobago, Rwanda, Zambia, Zimbabwe.

Châu Mỹ: Antigua & Barbuda, Bahamas, Barbados, Bermuda, Dominica, Grenada, Guyana, Jamaica, St Kitts & Nevis, St. Lucia, quần đảo US Virgin, St. Vincent & Grenadines.

Châu Đại Dương: Úc, Fiji, New Zealand, Papua New Guinea, Samoa, quần đảo Solomon.