Theo ước tính của liên bang, mỗi chiếc xe điện của Mỹ phải trả chưa đến 1000 đôla cho nguyên liệu mỗi năm

Tuần trước,trong một bài viết, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ nói rằng bất kỳ xe điện hạng nhẹ nào có sẵn ở Hoa Kỳ theo mô hình 2022 sẽ giúp người lái xe tiết kiệm hàng nghìn đô la so với việc sử dụng xe chạy bằng xăng hoặc dầu diesel .

Theo Bộ Năng lượng, mỗi chiếc xe điện ở thị trường Hoa Kỳ phải trả tiền “nhiên liệu” (có nghĩa là sạc bằng điện) chưa đến 1.000 đô la trong một năm, so với số tiền 2.000 đến 7.000 đô la mà hầu hết các loại xe chạy xăng phải trả. Xe hybrid và xe plug-in hybrid có chi phí nhiên liệu ước tính từ 1.000 đến 2.000 đô la mỗi năm.

chi phí nhiên liệu
Chi phí nhiên liệu hàng năm cho xe hạng nhẹ đời 2022 (thông qua Bộ Năng lượng Hoa Kỳ)

Những con số này được tính dựa trên quãng đường 15.000 dặm lái xe mỗi năm, với 55% người dùng lái xe trong thành phố và 45% người điều khiển xe trên đường cao tốc. Giả định chi phí cố định là 4,87 USD/gallon đối với xăng thông thường, 5,76 USD/gallon đối với xăng cao cấp, 5,72 USD/gallon đối với dầu diesel và 0,13 USD/kwh đối với điện.

Bộ Năng lượng cũng giả định mức giá trung bình là 3,54 USD/gallon cho xăng E85, điều này không mang lại bất kỳ lợi thế nào về chi phí nhiên liệu. Sự sẵn có của xăng E85 là kết quả của luật năm 2007 – yêu cầu một lượng ethanol nhất định phải được pha trộn cùng xăng. Tuy nhiên, yêu cầu này đã không được đáp ứng như mục tiêu đề ra.

Trong khi giá xăng đã giảm đều đặn trong vài tuần qua thì những đợt giá xăng tăng gần đây đã giúp lợi thế của xe điện càng rõ rệt hơn. Một phân tích từ Hiệp hội Giao thông vận tải Không phát thải (ZETA) dựa trên giá xăng cao trong tháng 5 cho thấy chi phí sử dụng ô tô chạy bằng động cơ đốt trong đắt gấp 3 đến 5 lần so với xe điện.

giao thông mỹ
Hiệp hội Giao thông vận tải không phát thải (ZETA) cho thấy chi phí sử dụng ô tô chạy bằng động cơ đốt trong đắt gấp 3 – 5 lần so với xe điện

Đối với những người dùng có ý định chuyển sang sử dụng xe điện, tiết kiệm chi phí là một lý do rất thuyết phục. Một nghiên cứu đã công bố đầu năm nay bởi trang Plug-In America cho thấy người dùng dành sự quan tâm đến việc tiết kiệm chi phí hơn là lợi ích môi trường khi sở hữu xe điện.

Chi phí vận hành thấp hơn cũng sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp – nhiều doanh nghiệp trong số đó có thể điện khí hóa sản phẩm của họ khá dễ dàng. Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy gần một nửa số xe tải chạy xăng có thể được thay thế bằng xe điện với lợi thế về chi phí sở hữu.

(Theo greencarreports)

  1. Những con số này được tính dựa trên quãng đường 15.000 dặm lái xe mỗi năm, với 55% người dùng lái xe trong thành phố và 45% người điều khiển xe trên đường cao tốc. Giả định chi phí cố định là 4,87 USD/gallon đối với xăng thông thường, 5,76 USD/gallon đối với xăng cao cấp, 5,72 USD/gallon đối với dầu diesel và 0,13 USD/kwh đối với điện.